MẸO CHỮA KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU HIỆU QUẢ

Những vấn đề liên quan đến kinh nguyệt không đều thường do nhiều nguyên nhân. Những nguyên nhân không liên quan đến bệnh lý chị em thường sẽ áp dụng điều trị tại nhà. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ mang đến cho chị em những mẹo chữa kinh nguyệt không đều hiệu quả đã được áp dụng và đạt hiệu quả cao nhất.

1. Những trường hợp nào không nên chữa kinh nguyệt không đều tại nhà.

Bạn tuyệt đối không nên tự ý dùng mẹo chữa kinh nguyệt không đều, bởi có nhiều nguyên nhân tác động dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. Nhưng không phải trường hợp nào bạn cũng có thể tự ý điều trị. Một số trường hợp dưới đây nên lưu ý :

trường hợp không nên điều trị kinh nguyệt không đều tại nhà
Không phải trường hợp nào cũng có thể tự ý điều trị kinh nguyệt không đều
  • Không nắm bắt được chính xác nguyên nhân kinh nguyệt bất thường đột ngột.
  • Chu kỳ kinh nguyệt đến quá sớm và kéo dài quá 7 ngày (có trước ngày 21).
  • Kỳ kinh đến muộn sau ngày 35 và kéo dài liên tục quá 7 ngày.
  • Lượng máu kinh ra nhiều bất thường (hơn 80ml/kỳ) và kéo dài liên tục.

Những trường hợp chị em nên đến bác sĩ để thực hiện thăm khám và biết rõ tình trạng, không nên tự ý áp dụng những mẹo chữa kinh nguyệt không đều. Bởi những trường hợp trên rất có thể là dấu hiệu của những bệnh liên quan đến buồng trứng, tử cung,… sẽ rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nữ giới.

2. Mẹo chữa kinh nguyệt không đều tại nhà. 

Các nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều do lối sống và cách sinh hoạt hàng ngày của chị em thì có thể cải thiện tình trạng này bằng những phương pháp khoa học:

2.1 Mẹo chữa kinh nguyệt không đều tại nhà bằng Yoga.

Yoga được nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng rất có lợi cho sức khỏe và đặc biệt là tình trạng kinh nguyệt ở các vấn đề khác nhau. 

 MẸO CHỮA KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU
Tập yoga rất có ích cho trường hợp kinh nguyệt không đều

Mỗi ngày, chị em nên dành ra khoảng 30 – 40 phút để tập Yoga, tập liên tục 5 ngày/tuần và trong 6 tháng sẽ cải thiện cho chị em tình trạng kinh nguyệt không đều bởi tập yoga sẽ giúp cân bằng nồng độ hormone. 

Bên cạnh đó, tập yoga cũng giúp chị em giải tỏa các vấn đề liên quan đến tâm lý, chị em sẽ được thư giãn, giảm stress

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là cần thời gian để làm cũng như cần kiên trì mới đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

2.2 Duy trì cân nặng ở mức cân bằng để điều hòa kinh nguyệt.

Tuổi từ 18 – 24 hoặc ngoài 30 tuổi là nhóm tuổi có sự thay đổi lớn về vấn đề cân nặng. Và đây cũng là số tuổi mắc tình trạng kinh nguyệt không đều nhiều nhất. 

Nữ giới ở tình trạng thừa cân thường sẽ tăng khả năng rối loạn kinh nguyệt. Những trường hợp này sẽ có dấu hiệu ra máu hoặc đau bụng kinh dữ dội hơn so với những nữ giới có cân nặng ở mức trung bình phù hợp với sức khỏe. Xuất hiện tình trạng này là do tác động của các tế bào mô mỡ đối với hormone và insulin.

Khi cân nặng thay đổi bất thường, đột ngột sẽ tác động lớn tới chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Nếu đang trong tình trạng thừa cân thì việc giảm cân hoàn toàn có thể giúp bạn điều hòa lại chu kỳ kinh nguyệt của mình.

2.3 Tập thể dục điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của bạn. 

Việc tập thể dục rất có ích đối với mọi loại bệnh là vấn đề không cần phải bàn cãi. Tập thể dục sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng, giảm tải stress, giúp chu kỳ kinh nguyệt của bạn cân bằng hơn. Ngoài ra, nó còn giúp bạn giảm các cơn đau trước và trong khi hành kinh. 

2.4 Mẹo chữa kinh nguyệt không đều với quế.

mẹo chữa kinh nguyệt không đều bằng quế
Quế rất tốt cho việc điều hòa kinh nguyệt

Có vị cay và nồng, quế cũng là một trong những lựa chọn trong việc điều trị kinh nguyệt không đều hiệu quả.

Loại gia vị này được chứng minh là có tác dụng đối với các cơn đau và tình trạng máu kinh ra nhiều.  

Cách sử dụng của phương pháp này đó là chị em hãy sử dụng một lượng quế vừa phải liên tục trước khi diễn ra chu kỳ kinh nguyệt.

2.5 Giấm táo.

Giấm táo

Sử dụng 15ml giấm táo mỗi ngày sẽ hỗ trợ điều trị tình trạng mất kinh ở những phụ nữ mắc phải hội chứng đa nang buồng trứng.

Bên cạnh đó, sử dụng giấm táo còn giúp bạn giảm cân, cải thiện lượng insulin trong máu. Vì vậy, sử dụng giấm táo sẽ là một phương pháp giúp cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều.

2.6 Ăn dứa (quả thơm)

Trong quả dứa có chứa Bromelain, một chất giúp làm mềm niêm mạc tử cung và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Vì thế, ăn dứa sẽ là phương pháp khắc phục tình trạng rối loạn kinh nguyệt tại nhà hiệu quả mà không tốn kém.

Tuy nhiên chỉ nên bổ sung tối đa khoảng 80gr dứa trong khẩu phần ăn hàng ngày và tự cảm nhận hiệu quả nhé. Tuy nhiên, không nên ăn quá 80gr dứa 1 ngày.

3. Mẹo chữa kinh nguyệt không đều bằng các bài thuốc dân gian.

Những phương pháp dưới đây đều là hình thức tham khảo khi bạn đã xác định được nguyên nhân dẫn đến Kinh nguyệt không đều và được sự đồng ý điều trị của các bác sĩ điều trị chuyên khoa. 

Nếu các bạn tự ý sử dụng mà xảy ra vấn đề gì chúng tôi đều không chịu trách nhiệm!

3.1 Mẹo chữa kinh nguyệt không đều bằng lá ngải cứu.

Mẹo chữa kinh nguyệt không đều bằng lá ngải cứu
Lá ngải cứu có tác dụng trong điều trị kinh nguyệt không đều

Lá ngải cứu là một bài thuốc nam y có tác dụng trong việc điều trị chứng đau đầu và kinh nguyệt không đều. 

Tùy vào từng trường hợp mà chị em có thể áp dụng uống nước ngải cứu điều trị kinh nguyệt như sau: 

  • Điều hòa kinh  nguyệt không đều bằng lá ngải cứu

Dùng 5 – 10g bột ngải cứu hoặc 1 – 4g cao ngải cứu để uống. Sử dụng trước thời gian bước vào kỳ hành kinh khoảng 3 – 5 ngày.

Nếu không mua được bột hoặc cao ngải cứu, bạn có thể sử dụng 6 – 12g lá ngải cứu khô. Sau đó đem sắc hoặc hãm với nước sôi để uống hàng ngày.

  • Chữa máu kinh ra nhiều, băng huyết với lá ngải.

Chuẩn bị 1 nắm lá ngải cứu khô và 4g gừng khô sắc với 1 bát nước. Sau khi sắc khoảng 30 phút – 1 giờ thì rắc thêm 50g cacao dừa đã được sao tán nhỏ để sử dụng.

Thời gian sử dụng từ 5 – 7 ngày.

3.2 Chữa rối loạn kinh nguyệt bằng cây nha đam

Nha đam cũng được áp dụng trong việc điều trị kinh nguyệt không đều

Chị em sẽ thắc mắc là thường thì nha đam chỉ sử dụng trong các phương pháp làm đẹp đúng không ạ? Tuy nhiên, nó lại được biết đến là bài thuốc Nam giúp cân bằng các hormone từ đó sẽ điều hòa được chứng rối loạn kinh nguyệt. 

Theo lời khuyên thì nha đam sẽ đem lại hiệu quả cao nhất khi bạn ép trước khi sử dụng. 

3.3 Điều hòa kinh nguyệt tại nhà bằng nghệ. 

Sử dụng nghệ trong việc điều hòa kinh nguyệt là một phương pháp chị em không nên bỏ qua. Một số cách điều trị kinh nguyệt bằng nghệ bạn có thể áp dụng như sau:

Một số cách điều hòa kinh nguyệt bằng nghệ
  • Cách 1:

Thái lát nghệ sau đó phơi khô và sao lên đến khi vàng, kết hợp 1 nắm lá ngải cứu, 1 nắm lá ích mẫu. 

Cho tất cả nguyên liệu vào nồi đất hoặc ấm nhôm, sắc cùng 3 bát nước, đun nhỏ lửa đến khi ước chừng còn khoảng 1 bát thì tắt bếp. Uống trước khi ăn 2 tiếng.

  • Cách 2:

Chuẩn bị nghệ vàng, xuyên khung, đào nhân mỗi loại 8g, kê huyết đằng, ích mẫu mỗi loại 16g và sinh địa 12g.

Mỗi ngày lấy 1 thang thuốc sắc để uống, sử dụng liên tục trước khi hành kinh từ 2 – 3 tuần.

Tất cả những bài thuốc trên đều cần sử dụng lâu dài, kiên nhẫn và tùy độ nghiêm trọng của bệnh cùng cơ địa của người sử dụng. 

Trên đây là những mẹo chữa kinh nguyệt không đều mà chúng tôi đã cung cấp, mong rằng chị em sẽ có thêm những thông tin bổ ích hơn. Kinh nguyệt không đều không hoàn toàn là bệnh nhưng nếu lâu dài cũng sẽ ảnh hưởng phần nào đến các chức năng sinh sản, hãy điều trị kịp thời và triệt để. Truy cập drhung.vn để theo đón đọc những thông tin bổ ích về phụ khoa, nam khoa nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS