Kinh nguyệt không đều ra máu đen phải làm sao?

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng phổ biến ở chị em phụ nữ. Tuy nhiên, kinh nguyệt không đều ra máu đen là hiện tượng bất thường trong kỳ kinh nguyệt khiến chị em khá hoang mang và lo lắng. Bài viết sau đây của Dr. Hùng Clinic sẽ giải đáp cho bạn biết về tình trạng này. 

1. Kinh nguyệt không đều là gì?

Kinh nguyệt không đều hay còn gọi là rối loạn kinh nguyệt đã khiến nhiều chị em gặp rắc rối, tuy nhiên máu kinh vẫn ở có màu đỏ sẫm. Nhưng kinh nguyệt không đều ra máu đen, mùi khó chịu mà kéo dài nhiều ngày và liên tiếp trong các chu kỳ thì chị em nên cẩn trọng nhé!

Kinh nguyệt không đều là gì?
Kinh nguyệt không đều là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt diễn ra bất thường không theo thời gian nhất định

Thông thường, kinh nguyệt xuất hiện ở chị em phụ nữ bắt đầu từ tuổi dậy thì và đến tuổi mãn kinh. Một chu kỳ kinh nguyệt thường diễn ra từ 25 – 35 ngày và ngày hành kinh thường vào khoảng từ 5 – 7 ngày.

Kinh nguyệt không đều là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt không theo một thời gian nhất định. “Đèn đỏ” có thể đến sớm, đến muộn, hoặc thời gian hành kinh dài hơn bình thường và màu sắc máu thay đổi.

Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh sản và đời sống hàng ngày của chị em phụ nữ. Do vậy, nữ giới không nên để tình trạng này kéo dài quá lâu.

2. Biểu hiện của kinh nguyệt không đều.

Nhiều trường hợp kinh nguyệt không đều không nói lên sức khỏe của bạn đang có vấn đề, nhưng để lâu sẽ không tốt. Do đó, bạn cần chú ý những biểu hiện để hạn chế tình trạng kinh nguyệt không đều.

biểu hiện của kinh nguyệt không đều
Một số biểu hiện của kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường: nguyệt san bình thường trong 1 chu kỳ diễn ra từ 28 – 35 ngày. Tuy nhiên, chậm kinh kéo dài chu kỳ thêm khoảng 10 ngày, đôi khi là 2 tháng. Những trường hợp hành kinh kéo dài hoặc lượng máu kinh nhiều cũng đều là tình trạng chung của chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Máu kinh thay đổi bất thường: Thay vì có màu đỏ sẫm như bình thường thì khi gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều, máu kinh sẽ có màu đen hoặc nâu sẫm, ở trạng thái vón cục, có mùi hôi tanh.

Cường kinh: Đây là tình trạng máu kinh ra nhiều bất thường, ra ồ ạt và kéo dài cả một ngày hoặc xang ngày tiếp theo.

Thiểu kinh: Ngày hành kinh ít hơn 2 ngày, lượng máu kinh cũng ít hơn bình thường, chỉ khoảng 20ml/kỳ hoặc ít hơn.

Rong kinh: Đây là tình trạng nhiều người mắc phải nhất. Chu kỳ hành vẫn diễn ra bình thường nhưng thời gian hành kinh diễn ra trên 7 ngày và lượng máu vào khoảng hơn 80ml/kỳ. Nếu rong kinh kéo dài thường xuyên gây mất máu nhiều, dẫn đến thiếu máu, chị em sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi. Ngoài ra, đây còn là biểu hiện của một số bệnh lý như u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung.

>> Xem thêm

3. Kinh nguyệt không đều có nguy hiểm không?

Kinh nguyệt không đều sẽ vô hại cho chị em khi được điều trị kịp thời.

Ngược lại, khi kéo dài quá lâu sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nữ giới sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, ảnh hưởng đến sức khỏe. Rối loạn kinh nguyệt sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa  và viêm nhiễm do vi khuẩn, nấm có điều kiện thuận lợi để phát triển.

Nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến vô sinh – hiếm muộn.

4. Kinh nguyệt không đều ra máu đen là như thế nào?

kinh nguyệt không đều ra máu đen là như thế nào
Hình ảnh minh họa kinh nguyệt ra máu đen

Ở trạng thái bình thường, khi hành kinh máu sẽ có màu đỏ sẫm ở trạng thái lỏng và kéo dài từ 5 – 7 ngày. Nhưng khi bạn để ý thấy máu kinh có màu đen, mùi khó chịu và kéo dài trong nhiều ngày thì đây là tình trạng bất thường chị em không nên chủ quan.

Khi hành kinh có màu đen là do hiện tượng rong kinh, trước khi bị đưa ra ngoài máu kinh bị ứ đọng lâu ngày ở trong tử cung, gây nên hiện tượng kinh nguyệt không đều ra máu đen. Nếu để quá lâu tình trạng này mà không xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản sau này.

5. Nguyên nhân kinh nguyệt không đều ra máu đen

Có nhiều chị em đã tỏ ra hốt hoảng khi thấy tình trạng này. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt ứ đọng lâu ngày trong tử cung, một vài nguyên nhân chính được kể đến, cụ thể như sau:

nguyên nhân kinh nguyệt ra máu đen
Những nguyên nhân kinh nguyệt không đều ra máu đen

5.1 Rối loạn nội tiết tố.

Những áp lực, mệt mỏi hay căng thẳng từ cuộc sống dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố, làm ảnh hưởng đến việc lưu thông máu trước kỳ nguyệt san. Gây nên tình trạng máu kinh bị ứ đọng lâu ngày, khiến kinh nguyệt không đều ra máu đen ở mỗi chu kỳ.

5.2 Hormone sinh dục thay đổi

Khi nồng độ hormone estrogen và progesterone thay đổi bất thường khi nang trứng phát triển khiếm niêm mạc tử cung dày hơn và xảy ra hiện tượng bong tróc khi phóng thích trứng. Điều này sẽ gây nên tình trạng máu kinh đen vón cục.

5.3 Mắc bệnh phụ khoa

Một số bệnh lý ở phụ nữ như u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung,… những bệnh này sẽ làm ảnh hưởng đến sự lưu thông máu, khiến máu bị ứ đọng làm thay đổi màu sắc trước khi đến thời gian hành kinh. Máu sẽ có màu đen nâu, và mùi hôi khó chịu.

5.4 Cấu tạo cổ tử cung

Ở một số chị em phụ nữ có cấu tạo cổ tử cung hẹp hơn bình thường, làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. Máu kinh bị tắc nghẽn lâu ngày ở trong tử cung và chuyển xang màu đen. Ở trường hợp này, còn gọi là rong kinh ( tức chu kỳ nguyệt san kéo dài hơn bình thường).

5.5 Di chứng sau sẩy thai.

Sau khi sẩy thai, lượng máu dồn đến tử cung của chị em khá nhiều. Do vậy, kỳ kinh kế tiếp máu sẽ có màu đen và vón cục.

>> Bài viết liên quan:

6. Ảnh hưởng của kinh nguyệt không đều ra máu đen.

Khi chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn, ở tình trạng, màu sắc bình thường nói lên mọi hoạt động của cơ quan sinh sản và cơ quan sinh dục đều đang diễn ra bình thường. Khi kinh nguyệt không đều ra máu đen có nghĩa là bạn đang gặp phải rắc rối. Và sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh ảnh hưởng khi không được điều trị kịp thời.

ảnh hưởng của kinh nguyệt khi ra máu đen
Kinh nguyệt không đều ra máu đen ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của chị em

Cơ thể của bạn sẽ chịu phải ảnh hưởng khi kinh nguyệt ra máu đen như sau:

 • Cơ thể mệt mỏi, căng thẳng, sạm da, da xanh xao do tình trạng rối loạn nội tiết tố.
 • Quá trình sản xuất hormone sinh dục bị gián đoạn do máu không lưu thông, gây suy giảm ham muốn tình dục ở chị em.
 • Máu kinh tắc nghẽn lâu ngày, không được lưu thông, khiến cho quá trình phát triển nang trứng không được thuận lợi, làm ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và thụ tinh.
 • Tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm, bệnh phụ khoa gây vô sinh.

Từ những ảnh hưởng của kinh nguyệt không đều ra máu đen. Vì thế, khi gặp tình trạng kinh nguyệt ra máu đen chị em cần tìm gặp ngay bác sĩ để thăm khám và có những phương pháp điều trị kịp thời trước khi cơ thể mắc phải những bệnh phụ khoa.

7. Cách điều trị kinh nguyệt không đều ra máu đen.

Khi gặp phải kinh nguyệt ra máu đen, chị em không nên hoảng hốt, hãy bình tĩnh và xem xét lại cách chăm sóc bản thân xem đã phù hợp chưa, và cân bằng lại sao cho hợp lý.

điều trị kinh nguyệt ra máu đen
Thăm khám bác sĩ khi hành kinh ra máu đen liên tục

Theo dõi tình trạng, nếu kinh nguyệt ra máu đen kéo dài trong nhiều ngày thì nên đến gặp bác sĩ phụ khoa để thăm khám và điều trị bằng phương pháp hợp lý:

 • Nội khoa: Đối với các trường hợp máu kinh bị ứ đọng lâu ngày do rối loạn nội tiết tố gây ra sẽ sử dụng thuốc để điều trị. Việc dùng thuốc điều trị sẽ có công dụng điều hòa giúp máu lưu thông trở lại và hoạt động bình thường.
 • Ngoại khoa: Khi kinh nguyệt ra máu đen do các bệnh viêm nhiễm phụ khoa gây ra, sẽ cần can thiệp bởi những công nghệ tiên tiến hiện đại để điều trị triệt để.

8. Phòng chống kinh nguyệt không đều ra máu đen

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” để giảm thiểu nguy cơ mắc kinh nguyệt không đều ra máu đen, chị em nên chú ý những điều dưới đây:

 • Vệ sinh sạch sẽ vùng tam giác vàng, giữ cho vùng kín luôn thông thoáng, sau khi vệ sinh xong lau khô ráo trước khi mặc quần.
 • Khi vệ sinh bằng dung dịch vệ sinh có thành phần chất tẩy rửa, không được thụt rửa quá sâu sẽ khiến cho cô bé bị tổn thương và viêm nhiễm.
 • Trong thời gian hành kinh, nên thay băng vệ sinh 4 tiếng/lần.
 • Tránh quan hệ trong lúc hành kinh: Ở thời điểm này, việc quan hệ sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, dễ mắc các bệnh viêm nhiễm và bệnh phụ khoa hơn những ngày bình thường.
 • Ngưng sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp: Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp liên tục sẽ dẫn đến việc kinh nguyệt ra máu đen.
 • Không để cơ thể ở trạng thái căng thẳng: Khi bạn gặp phải căng thẳng trong thời gian dài sẽ dẫn đến rối loạn nội tiết tố, nguyên nhân gây ra thay đổi màu sắc kinh nguyệt.
 • Khám phụ khoa định kỳ: Thăm khám định kỳ sẽ giúp bạn nắm được những thông tin sức khỏe sinh sản. Dễ dàng phát hiện ra bệnh phụ khoa.

Kinh nguyệt không đều ra máu đen là vấn đề chị em cần giải quyết kịp thời để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Nên đến những phòng khám phụ khoa uy tín, thiết bị hiện đại. Phòng khám chuyên khoa tiết niệu Dr. Hùng Clinic tự hào là phòng khám được nhiều chị em tin tưởng trong các vấn đề về phụ khoa, nam khoa. Mọi thắc mắc chị em có thể liên hệ hotline: 0969554484 để được hỗ trợ.

>> Xem thêm:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS