6 Dấu hiệu của viêm lộ tuyến cổ tử cung mà chị em cần biết ngay

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một bệnh phụ khoa thường gặp ở các chị em ở độ tuổi sinh đẻ và sau sinh nở. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh có thể phát triển thành ung thư tử cung,… gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sức khỏe. Chính vì vậy mà chị em cần biết về bệnh này cũng như những dấu hiệu và nguyên nhân của nó.

the-nao-la-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-dau-hieu-va-nguyen-nhan1

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là do tổn thương các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung

Dấu hiệu 1: Khí hư xuất hiện nhiều

khi bạn bị viêm lộ tuyến tử cung thì sẽ nhận thấy khí hư có sự thay đổi về màu sắc và đôi khi có cả mùi khó chịu. Nếu màu sắc khí hư càng ngày đổi màu càng rõ, cũng như mùi khí hư khó chịu và hôi thì tức là bệnh nặng.
Lúc này khí hư có màu dần dần ngả sang màu vàng, dính dính và xuất hiện cả bọt, thậm chí có pha lẫn cả mãu. Vùng da ngoài âm đạo có màu đỏ và sưng, ngứa và cả loét do khí hư ra nhiều kích thích của dịch viêm.

Dấu hiệu 2: Đau bụng dưới, đau phần eo

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cũng như các bệnh phụ khoa khác ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục nên có hiện tượng bị đau vùng eo và vùng xương chậu. Ngoài ra đến kì kinh nguyệt sẽ bị đau. Nếu không chữa kịp thời, các triệu chứng này có thể lan sang các khác như vùng dây chằng, từ đó ảnh hưởng tới quan hệ vợ chồng và có thể là nguyên nhân dẫn tới vô sinh.

Dấu hiệu 3: Tiểu nhiều, đau khi đi tiểu

Viêm lộ tuyến còn có thể lan rộng hoặc ảnh hưởng sang ba góc của bàng quan. Chính vì vậy kích thích bàng quang, gây ra hiện tượng đái dắt, đái bị đau. Một số trường hợp có thể bị viêm nhiễm niệu đạo.

the-nao-la-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-dau-hieu-va-nguyen-nhan

Hãy chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo của cơ thể

Dấu hiệu 4: Chảy máu khi quan hệ

Đây chính là dấu hiệu đặc trưng nhất giúp chị em biết mình có bị mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Thông thường khi quan hệ, chị em hiếm khi gặp việc chảy máu (ngoại trừ trường hợp âm đạo khô hạn, quan hệ quá mạnh khiến bị tổn thương). Tuy nhiên khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung thì bề mặt cổ tử cung trở nên sần sùi và dễ bị tổn thương. Trong quá trình quan hệ, sự cọ xát của “cậu nhỏ” sẽ khiến cho vùng kín của chị em dễ dàng bị chảy máu và có cảm giác đau rát. Nếu nhận thấy có hiện tượng này, chị em cần nên đi khám phụ khoa càng sớm càng tốt.

Dấu hiệu 5: Thường xuyên mệt mỏi

Viêm lộ tuyến cổ tử cung hay ung thư cổ tử cung cũng là một nguyên nhân khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, kém linh hoạt và lười vận động. Chính vì cơ thể có bệnh nên khiến sức khỏe suy giảm và bạn luôn cảm thấy mệt mỏi.

Dấu hiệu 6: Chu kỳ kinh nguyệt bất thường

Chu kỳ kinh nguyệt của các chị em nói lên rất nhiều điều, nếu tử cung bị kích thích do ung thư tử cung thì sẽ tác động đến quá trình phát triển và rụng trứng theo chu kỳ bình thường của cơ thể người phụ nữ. Sự cân bằng hormone cũng bị thay đổi. Kết quả là chu kỳ kinh nguyệt của bạn không được bình thường như trước đây. Bạn có thể bị trễ kinh, kinh nguyệt kéo dài hoặc máu kinh nguyệt có màu đen sẫm…. Chính vì thế, chị em không được bỏ qua dấu hiệu khác thường này.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể chữa khỏi nếu mới ở giai đoạn đầu. Chính vì vậy chị em nên chú ý đến các dấu hiệu bất thường của cơ thể và đi khám phụ khoa định kì để phát hiện ra bệnh sớm.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS