Thế nào là nang tuyến Bartholin và nguyên nhân gây bệnh

Nang tuyến Bartholin là một trong những bệnh ở vùng kín. Bệnh lý phụ khoa này không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà còn ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của chị em. Tuy vậy chị em cũng chưa hiểu rõ về loại bệnh này. Hãy cùng Dr Hùng Clinic tìm hiểu xem thế nào là nang tuyến Bartholin và nguyên nhân gây bệnh nhé.

1. Thế nào là nang tuyến Bartholin

Tuyến Bartholin là một tuyến nhỏ ở dưới da ở hai bên âm đạo, dạng hình cầu, đường kính khoảng 1cm. Tuyến Bartholin được cấu tạo bởi các tế bào trụ tiết dịch nhầy. Tuyến này có chức năng tiết ra chất nhầy để giữ ẩm cho âm đạo và có tác dụng bôi trơn khi quan hệ. Khi mắc bệnh nang tuyến Bartholin hay còn gọi viêm tuyến Bartholin thì sẽ bị sưng hoặc phù ở một bên âm đạo.

the-nao-la-nang-tuyen-bartholin-va-nguyen-nhan-gay-benh

Hình ảnh cô bé bình thường và cô bé bị nang tuyến Bartholin

Bệnh lý này chiếm tỉ lệ khoảng 2% trong các bệnh phụ khoa ở phụ nữ. Bệnh xảy ra chủ yếu ở phụ nữ ở độ tuổi sinh sản. Các nang có kích thước nhỏ, không có các triệu chứng như đau, chảy mủ, không cần điều trị vẫn có thể tự khỏi được. Khi nang kích thước nhỏ thì chỉ có thể được phát hiện khi bạn đi khám phụ khoa. Tuy nhiên khi bệnh nặng hơn, kích thước nang tuyến Bartholin ngày càng lớn hoặc bị nhiễm trùng thì ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe. Lúc này có những biểu hiện như đau, chảy mủ,… và chỉ có thể điều trị ở bác sĩ chuyên khoa.

2. Nguyên nhân gây bệnh nang tuyến Bartholin

Chị em có thể bị viêm tuyến Bartholin ở mọi lứa tuổi, nhưng những phụ nữ tuổi khoảng từ 20-29 thì sẽ có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn, nhất là những phụ nữ đang mang thai, sau sinh nỏ, quan hệ tình dục không an toàn.

the-nao-la-nang-tuyen-bartholin-va-nguyen-nhan-gay-benh

Nang tuyến Bartholin hình thành có thể do quan hệ tình dục không an toàn

Nguyên nhân hình thành bệnh nang tuyến Bartholin là do các ống tuyến (tiết ra dịch nhầy) bị tắt nghẽn. Trong khi đó tuyến này vẫn tiết ra chất nhầy bình thường. Từ đó làm hình thành nang có thành mỏng. Nguyên nhân gây tắc nghẽn ống tuyến thường do:

  • Quan hệ tình dục không an toàn với người mắc các bệnh nam khoa hoặc bệnh xã hội như lậu, chlamudia,… sẽ khiến cho vi khuẩn lây lan và dẫn đến nguy cơ bị viêm tuyến bartholin cao.
  • Nhiễm trùng do những vi khuẩn gây tắc nghẽn tuyến bartholin như Chlamydia, lậu, các vi khuẩn đường ruột như Escherichia coli (E.coli) viêm nhiễm lâu ngày mà không điều trị khỏi được.
  • Tắc ống tuyến: Chất nhờn lâu ngày có thể bị tắc rồi ứ đọng bên trong, tạo thành các u nang bartholin và gây nên các cơn đau.
  • Chấn thương vùng sinh dục ngoài phụ nữ.
  • Vệ sinh cá nhân không tốt khiến âm đạo bị viêm nhiễm, lâu ngày hình thành nang tuyến Bartholin

Trên đây là những thông tin liên quan đến bệnh lý nang tuyến Bartholin. Nếu bạn lo lắng hoặc chưa rõ về bệnh lý này hãy liên hệ trực tiếp số Hotline 0969 554 484  để được bác sĩ tư vấn miễn phí nhé.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS