Thăm khám phụ khoa gồm những gì? – Bác sĩ Dr Hùng Clinic giải đáp

Thăm khám phụ khoa là điều cần thiết đối với bất kì chị em nào kể cả bạn chưa từng quan hệ hay đã sinh nở nhiều lần. Tuy nhiên với người Việt thì khám phụ khoa thực sự nhạy cảm vậy nên việc tìm hiểu thăm khám phụ khoa gồm những gì trước đó giúp bạn có thêm tâm lý thoải mái trước khi thực hiện thăm khám.

Thăm khám phụ khoa – Kiểm tra tổng quát

Bước đầu tiên khi thăm khám phụ khoa chính là khám tổng quát. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy các thông tin liên quan đến chiều cao, cân nặng, huyết áp. Tình trạng hôn nhân và sinh nở, chu kì kinh nguyệt và cả tiền sử bệnh lý.

tham-kham-phu-khoa-kiem-tra-tong-quat
Thăm khám phụ khoa – Kiểm tra tổng quát

Từ những thông tin đó, bác sĩ có thể lấy đó làm cơ sở để chẩn đoán. Và đưa ra phác đồ thăm khám chính xác hơn.

Khám vùng ngực và vùng bụng

Đối với nữ giới, việc thăm khám ở vùng ngực và vùng bụng rất quan trọng. Bởi việc khám vùng ngực là có thể giúp phát hiện ra những bất thường ở tuyến vú sớm. Đặc biệt là bệnh ung thư vú. Khi bác sĩ tiến hành siêu âm, nếu phát hiện có khối u thì sẽ có phương án điều trị.

Khi khám vùng bụng, bác sĩ sẽ kiểm tra hình dạng, kích thước và vị trí của tử cung. Tiếp đó sẽ xem buồng tử cung có vấn đề, có khối u nào không. Điều này rất quan trọng. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản và sức khỏe của bạn.

Thăm khám phụ khoa – Cơ quan sinh dục

Phần khám cơ quan sinh dục là quan trọng nhất khi đi khám phụ khoa. Ở bước này, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra phần môi lớn, môi bé, vùng mu, tầng sinh môn,… Để xem có dấu hiệu bất thường nào không.

kham-co-quan-sinh-duc-la-buoc-quan-trong-nhat
Khám cơ quan sinh dục là bước quan trọng nhất

Tiếp đó bác sĩ sẽ kiểm tra phần âm đạo, tử cung. Và quan sát kĩ hơn các dị dạng ở cơ quan sinh dục. Nếu có phát hiện tổn thương, dị dạng thì bác sĩ sẽ tiến hành lấy dịch từ cổ tử cung. Sau đó mang đi xét nghiệm. Để xem có chứa dịch khuẩn hay có nguy cơ ung thư cổ tử cung không.

Theo Dr Hùng Clinic, thời điểm tốt nhất để bắt đầu đi khám phụ khoa định kì là từ 21 tuổi. Hoặc từ 3 năm sau lần quan hệ đầu tiên. Với những chị em đã sinh đẻ thì việc khám phụ khoa định kì là rất quan trọng.

Nếu bạn đang có những thắc mắc và ngại ngùng khi khám phụ khoa, hãy liên hệ với website Dr Hùng Clinic. Hoặc page Facebook Dr Hùng Clinic để được bác sĩ giải đáp nhanh chóng nhé.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS