Thăm khám phụ khoa gồm những gì? – Bác sĩ Dr Hùng Clinic giải đáp

Khám bệnh phụ khoa điều cần thiết đối với bất kì chị em nào kể cả bạn chưa từng quan hệ hay đã sinh nở nhiều lớn. Tuy nhiên với người Việt thì khám phụ khoa thực sự nhạy cảm vậy nên việc tìm hiểu thăm khám phụ khoa gồm những gì trước đó giúp bạn có thêm tâm lý thoải mái trước khi thực hiện thăm khám.

1. Kiểm tra tổng quát

Bước đầu tiên khi khám phụ khoa chính là khám tổng quát. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy các thông tin liên quan đến chiều cao, cân nặng, huyết áp, tình trạng hôn nhân và sinh nở, chu kì kinh nguyệt và cả tiền sử bệnh lý. Từ những thông tin đó thì bác sĩ có thể lấy đó làm cơ sở để chẩn đoán và đưa ra phác đồ thăm khám chính xác hơn.

tham-kham-phu-khoa-gom-nhung-gi-bac-si-dr-hung-clinic-giai-dap

Bác sĩ thực hiện kiểm tra tổng quát

 

 

2. Khám vùng ngực và vùng bụng

Đối với khám phụ khoa ở nữ giới thì việc thăm khám ở vùng ngực và vùng bụng rất quan trọng. Bởi việc thăm khám vùng ngực là bước giúp chị em có thể phát hiện ra những bất thường ở tuyến vú sớm (nếu có), đặc biệt là bệnh ung thư vú. Khi bác sĩ tiến hành siêu âm, nếu phát hiện có khối u sau khi đã kiểm tra ở vùng xương đòn, nách và vùng vú thì sẽ có phương án điều trị.

Đối với thăm khám vùng bụng thì bác sĩ sẽ kiểm tra hình dạng, kích thước và vị trí của tử cung. Tiếp đó là tiến hành kiểm tra xem buồng tử cung có vấn đề gì không, có khối u nào hay không. Điều này rất quan trọng vì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản và sức khỏe của bạn.

3. Khám cơ quan sinh dục

Phần thăm khám cơ quan sinh dục là phần quan trọng nhất khi đi thăm khám phụ khoa. ở bước này, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra phần môi lớn, môi bé, vùng mu, tầng sinh môn,… để xem có dấu hiệu bất thường nào không.

tham-kham-phu-khoa-gom-nhung-gi-bac-si-dr-hung-clinic-giai-dap

Bác sĩ thực hiện khám phụ khoa

Tiếp đó với sự hỗ trợ của dụng cụ mỏ vịt, bác sĩ sẽ kiểm tra phần âm đạo, tử cung, quan sát kĩ hơn các dị dạng ở cơ quan sinh dục. Nếu có phát hiện tổn thương, dị dạng thì bác sĩ sẽ tiến hành lấy dịch từ cổ tử cung thì xét nghiệm, phát hiện xem có chứa dịch khuẩn hay có nguy cơ ung thư cổ tử cung không.

Ngoài ba bước khám trên, bác sĩ cũng thực hiện một số bước khám khác như là khám trực tràng để kiểm tra xem có khối u nào không, kiểm tra cơ bắp giữa âm đạo và hậu môn. Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu tiến hành làm một số các xét nghiệm như: xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch cổ tử cung…

Theo Dr Hùng Clinic thì chị em nên đi khám phụ khoa định kì để tránh những bệnh liên quan đến cơ quan sinh sản. Thời điểm tốt nhất để bắt đầu đi khám phụ khoa định kì là từ 21 tuổi hoặc từ 3 năm sau lần quan hệ đầu tiên. Với những chị em đã sinh đẻ thì việc khám phụ khoa định kì là rất quan trọng.

Nếu bạn đang có những thắc mắc và ngại ngùng khi khám phụ khoa thì bạn có thể liên hệ với Dr Hùng Clinic để được bác sĩ giải đáp nhanh chóng nhất cho bạn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS