Testosterone là gì? Những thông tin cần nắm rõ!

Testosterone là một loại hormone thường được biết đến ở nam giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về loại hormone này. Vậy Testosterone là gì? Vai trò của nó như thế nào? Dr. Hùng Clinic sẽ cho bạn những tin tức đầy đủ hơn trong bài viết dưới đây.

Testosterone là gì?

Chúng ta không còn quá xa lạ với cái tên Testosterone. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu cụ thể về loại hormone này. Vậy testosterone là gì? Chúng ta cũng đi tìm hiểu nhé!

Testosterone là gì? Những thông tin cần nắm rõ!
Testosterone là hormone giới tính có cả nam và nữ

Testosterone được biết đến là một loại hormone được tìm thấy ở người và một số động vật khác. Ở nam giới, tinh trùng chủ yếu tạo ra testosterone. Buồng trứng cũng tạo ra testosterone nhưng với hàm lượng ít hơn rất nhiều. Việc sản xuất Testosterone ngày càng gia tăng bắt đầu từ tuổi dậy thì và giảm dần sau 30 tuổi hoặc lâu hơn.

Ở nam giới, Testosterone thường được đi kèm với cải thiện ham muốn tình dục, bên cạnh đó nó còn đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất tinh trùng. Nồng độ Testosterone được chẩn đoán khi bạn xét nghiệm máu và việc thay đổi chỉ số này có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của nam giới.

Testosterone được tiết ra ở đâu?

Hormone Testosterone ở nam giới thường được tiết ra ở tinh dịch (chiếm khoảng 95%) và một số khác được tiết ra ở tuyến thượng thận (khoảng 4%). Ở nữ giới, Testosterone được sinh ra ở buồng trứng và tuyến thượng thận nhưng với số lượng ít hơn.

Testosterone là gì? Những thông tin cần nắm rõ!
Biểu đồ nông độ Testosterone theo độ tuôi

Testosterone được sản xuất bắt đầu sớm nhất vào tuần thứ 7 kể từ khi thụ thai. Ở tuổi dậy thì, Testosterone có dấu hiệu sản sinh theo chiều hướng tăng dần và có dấu hiệu chững lại ở giai đoạn cuối của tuổi thiếu niên.

Nam giới ở tuổi trưởng thành, Testosterone thường được phóng thích từ 4-10mg/ngày. Và bắt đầu từ tuổi 30, Testosterone có dấu hiệu ít dần đi.

Vai trò của Testosterone đối với sức khỏe nam giới.

Đối với nam giới, Testosterone giữ những vai trò nhất định đối với sức khỏe nam giới, từ hệ thống sinh sản đến tình dục:

Hệ thống nội tiết.

Các tuyến sản sinh ra Testosterone đều nằm trong hệ thống nội tiết của cơ thể. Vùng dưới đồi ở trong não chịu trách nhiệm báo cho tuyến yên biết cơ thể của bạn cần bao nhiêu lượng Testosterone.

Sau đó, tuyến yên sẽ gửi “thông tin” đến tinh hoàn để kích thích sản xuất Testosterone. Phần lớn, Testosterone được sản xuất trong tinh hoàn, chỉ có một số ít được sản xuất ở tuyến thượng thận, ở ngay phái trên thận.

Ngay cả khi cơ thể chưa được sinh ra Testosterone đã bắt đầu hoạt động. Ở thời kỳ này, Testosterone đóng vai trò trong việc hình thành bộ phận sinh dục nam. Ở tuổi dậy thì, Testosterone đóng vai trò trong việc hình thành các thuộc tính ở nam giới như giọng nói trầm hơn, mọc râu và lông trên cơ thể. Bên cạnh đó, sự phát triển của cơ bắp và cảm giác ham muốn tình dục.

Cơ quan sinh sản.

Ở tuần thứ 7 của thai kỳ, bộ phận sinh dục của nam được hình thành dưới sự tác động của Testosterone. Khi nam giới ở tuổi trưởng thành, Nồng độ Testosterone tăng cao, giúp cho dương vật và tinh hoàn phát triển một cách mạnh mẽ. Tinh hoàn sẽ sản sinh ra một lượng testosterone ổn định và cung cấp tinh trùng mới mỗi ngày.

Khi lượng Testosterone bị mất cân bằng, ở mức thấp sẽ dẫn đến rối loạn chức năng cương dương. Ngoài ra, nếu sử dụng dài hạn các liệu pháp Testosterone dài hạn sẽ làm giảm chất lượng tinh dịch. Bên cạnh đó, liệu pháp đó còn có nguy cơ mắc phì đại tuyến tiền liệt và khiến tinh hoàn nhỏ lại.

Khả năng tình dục.

Ở thời điểm dậy thì, chỉ số Testosterone ở nam giới ra tăng, từ đó sẽ kích thích sự phát triển và dần hoàn thiện tinh hoàn. dương vật và lông mu. Kèm với đó là ham muốn tình dục ngày càng tăng.

Khi tình trạng Testosterone thấp, nam giới sẽ giảm khả năng ham muốn tình dục. Khi các hoạt động tình dục diễn ra sẽ khiến các chỉ số Testosterone tăng đáng kể. Ngược lại, nếu bạn không duy trình đời sống tình dục trong một thời gian dài sẽ khiến testosterone bị suy giảm.

Ảnh hưởng khi Testosterone ở mức thấp.

 • Đối với nam giới

Khi Testosterone bị suy giảm ở mức bất bình thường sẽ gây ra một loạt dấu hiệu không tốt. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy Testosterone mất cân bằng ở nam giới:

Suy giảm ham muốn tình dục.

Testosterone là gì? Những thông tin cần nắm rõ!
nam giới có lượng Testosterone thấp làm giảm ham muốn tình dục

Testosterone đóng một vai trò quan trọng trong ham muốn tình dục (ham muốn tình dục) ở nam giới. Một số đàn ông phải chấp nhận sự suy giảm ham muốn tình dục khi có tuổi. Tuy nhiên, nam giới có lượng Testosterone thấp sẽ có khả năng giảm ham muốn quan hệ tình dục.

Suy giảm sự cương cứng ở dương vật.

Trong khi Testosterone giúp kích thích ham muốn tình dục của cánh mày râu, nó cũng hỗ trợ trong việc đạt được và duy trì sự cương cứng. Testosterone một mình không gây ra sự cương cứng, nhưng nó kích thích các thụ thể trong não để sản xuất oxit nitric.

Oxit nitric là một phân tử giúp kích hoạt một loạt các phản ứng hóa học cần thiết cho sự cương cứng xảy ra. Khi nồng độ testosterone quá thấp, một người đàn ông có thể gặp khó khăn trong việc cương cứng trước khi quan hệ hoặc có sự cương cứng tự phát (ví dụ, trong khi ngủ).

Tuy nhiên, testosterone chỉ là một trong nhiều yếu tố hỗ trợ sự cương cứng. Bên cạnh đó, các vấn đề về sức khỏe cũng liên quan đến sự cương cứng, bao gồm các trường hợp sau:

 • Bệnh tiểu đường
 • Các vấn đề liên quan tuyến giáp
 • Huyết áp cao
 • Choresterol cao
 • Sử dụng chất kích thích.
 • Stress, căng thẳng

Rụng tóc

Testosterone đóng một vai trò trong một số chức năng cơ thể, bao gồm cả quá trình nuôi dưỡng tóc. Hói đầu là một phần tự nhiên của lão hóa đối với nhiều người đàn ông. Mặc dù có một thành phần di truyền gây nên hói đầu. Tuy nhiên, những nam giới có Testosterone thấp cũng có thể bị rụng tóc.

 • Đối với nữ giới

Ở nữ giới, nồng độ Testosterone thấp có thể dẫn đến những triệu chứng dưới đây:

 • giảm kích thước vú
 • da dầu
 • mụn
 • lông mặt mọc khắp cơ thể, môi và cằm

Một số nghiên cứu khác chỉ ra rằng, khi lượng Testosterone ở nữ suy giảm trong thời gian dài có thể dẫn đến bị u xơ cổ tử cung. Việc mất cân bằng Testosterone được phát hiện ra khi xét nghiệm máu.

Điều gì xảy ra khi Testosterone ở mức quá cao.

Khi testosterone ở mức bình thường sẽ có lợi cho sức khỏe nam giới và nữ giới. Ngược lại, khi Testosterone quá cao vượt mức quy định sẽ dẫn đến một số những hậu quả cụ thể sau

 • Ở trẻ nhỏ, khi Testosterone ở mức dư thừa sẽ gây nên hiện tượng dậy thì sớm.
 • Có thói quen dùng đồ uống có cồn
 • Sử dụng thuốc lá nhiều hơn.
 • Khi mức Testosterone càng cao, nam giới sẽ càng có những hành động mang lại nhiều rủi ro, thậm chí là vi phạm pháp luật.
 • Ở cả nam và nữ, nồng độ Testosterone quá cao sẽ dẫn đến dậy thì sớm và vô sinh.

Nếu như bạn cảm thấy những triệu chứng trên xuất hiện thì nên đến ngay bệnh viện hoặc phòng khám để có thể chia sẻ với bác sĩ để đưa ra những hướng giải quyết phù hợp.

Kiểm soát nồng độ Testosterone như thế nào?

Testosterone là gì? Những thông tin cần nắm rõ!
Xét nghiệm testosterone để kiểm soát nồng độ testosterone

Việc điều tiết sản xuất Testosterone trong máu cần được duy trì chặt chẽ và duy trì ở mức bình thường trong máu. Để biết được các chỉ số Testosterone có ở mức bình thường hay không? Bạn cần tiến hành xét nghiệm Testosterone. Phần lớn, Testosterone trong máu được đặt với protein, khi Testosterone tách rời Protein được gọi là testosterone tự do.

Khi bạn kiểm soát được lượng Testpsterone có trong cơ thể sẽ có thể biết rõ được những vấn đề cơ thể đang gặp phải và có thể chẩn đoán rõ ràng các tình trạng sức khỏe ở cả nam và nữ. Khi bạn nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường hãy đi xét nghiệm Testosterone.

Testosterone ở nam giới bao nhiêu là bình thường?

Nhìn chung, Testosterone của nam giới ở phạm vi bình thường dao động vào khoảng 270-1070 nanogram mỗi deciliter (ng/dL), với mức trung bình là 679 ng/dL. Mức Testosterone thường đạt đỉnh điểm vào khoảng 20 tuổi, và có xu hướng giảm dần.

Các bảng sau đây cho thấy mức độ testosterone lành mạnh trong cơ thể. Cấp độ nằm trong một phạm vi cho từng khung tuổi như sau:

Trẻ em và trẻ sơ sinh

Độ tuổiNam (ng/dL)Nữ (ng/dL)
0 đến 5 tháng75 – 4020 – 80
6 tháng đến 9 nămÍt hơn 7 – 20Ít hơn 7 – 20
10 đến 11 nămÍt hơn 7 – 130Ít hơn 7 – 44

Thanh thiếu niên

Độ tuổiNam (ng/dL)Nữ (ng/dL)
12 đến 13 tuổiÍt hơn 7 – 800Ít hơn 7 – 75
14 tuổiÍt hơn 7 – 1,200Ít hơn 7 – 75
15 đến 16 tuổi100 – 1,200Ít hơn 7 – 75

Trưởng thành

Độ tuổiNam (ng/dL)Nữ (ng/dL)
17 đến 18 tuổi300 – 1.20020 – 75
19 tuổi trở lên240 – 9508 – 60

Những biện pháp cải thiện Testosterone theo cách tự nhiên.

Tập luyện đều đặn.

Việc tập luyện là một trong những biện pháp rất có lợi cho sức khỏe của bạn. Đặc biệt, nó còn có tác dụng trong việc cải thiện chỉ số testosterone. Nhiều nghiên cứu cho thấy những nam giới tập luyện thể dục thường xuyên có mức Testosterone cao hơn mức bình thường.

Tập luyện thường xuyên giúp cải thiện nồng độ testosterone
Tập luyện thường xuyên giúp cải thiện nồng độ testosterone

 Ở những người đàn ông béo phì, việc gia tăng cường độ tập luyện vừa có lợi cho việc tăng Testosterone vừa có lợi cho việc giảm cân. Tập luyện bằng việc nâng tạ là một bài tập tốt nhất trong việc tăng Testosterone.

Tóm lại, tất cả các hình thức tập luyện đều có ích cho sức khỏe trong việc tăng mức Testosterone. Nâng tạ và tập luyện với cường độ cao là phương pháp hiệu quả nhất.

Bổ sung thực phẩm.

Để tăng cường Testosterone cho những trường hợp Testosterone thấp, bạn có thể sử dụng những thực phẩm dưới đây.

 • Gừng
Sử dụng gừng sẽ gia tăng nồng độ Testosterone
Sử dụng gừng sẽ gia tăng nồng độ Testosterone

Người ta đã sử dụng gừng cho các mục đích y học và ẩm thực trong nhiều thế kỷ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, uống bổ sung gừng liên tục trong 3 tháng đã làm tăng 17,7%  nồng độ Testosterone

 • Hàu

Hàu là động vật thân mềm chứa nhiều kẽm trên mỗi khẩu phần hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác – Và kẽm rất quan trọng đối với sức khỏe tinh trùng và chức năng sinh sản.

Sử dụng hàu

Nam giới bị thiếu kẽm nghiêm trọng có thể phát triển suy sinh dục, trong đó cơ thể không sản xuất đủ testosterone. Họ cũng có thể gặp bất lực hoặc chậm trưởng thành tình dục.

 • Rau xanh

Các loại rau xanh như rau chân vịt, cải xoăn đều rất giàu magie, một khoáng chất có thể làm tăng mức độ testosterone của cơ thể. Các chuyên gia nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bổ sung magiê trong 4 tuần đã thúc đẩy sự gia tăng nồng độ testosterone của những người ít tham gia vận động.

Các nguồn magiê tốt khác trong chế độ ăn uống là:

+ Đậu và đậu lăng.

+ Các loại hạt.

+ Các loại ngũ cốc.

 • Dầu oliu

Nếu bạn muốn tăng mức testosterone, dầu ô liu nguyên chất có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Trong khảo sát, những người tham gia tiêu thụ dầu ô liu hàng ngày đã tăng mức testosterone từ 17% đến 19% trong ba tuần.

Bổ sung Vitamin và khoáng chất

Việc bổ sung vitamin B và kẽm sẽ làm cải thiện chất lượng tinh trùng lên đến 74%. Kẽm cũng giúp tăng chỉ số testosterone ở những người thiếu kẽm và vận động viên.

Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc để cải thiện nồng độ Testosterone được tốt hơn

Chỉ số testosterone ban ngày có thể giảm tới 15% khi bạn chỉ ngủ được 5 giờ. Hãy đặt mục tiêu trong 7 hoặc 8 giờ mỗi đêm, ngay cả khi điều đó có nghĩa là thay đổi lịch trình của bạn hoặc giới hạn cho các kế hoạch đêm muộn của bạn.

Giữ cho cơ thể khỏi trạng thái căng thẳng, mệt mỏi.

Khi bạn bị căng thẳng, cơ thể bạn sẽ tiết ra lượng hormone căng thẳng cortisol cao hơn, một loại hormone thực sự có thể ngăn chặn tác dụng của testosterone. Trong xã hội hiện đại, căng thẳng bởi công việc, cuộc sống là điều không thể tránh khỏi. Để giảm thiểu căng thẳng, bạn có thể giải tỏa căng thẳng bằng những cách như ngồi thiền, tập yoga,…

Các thực phẩm cần tránh.

Ngoài các thực phẩm là tăng nồng độ Testosterone thì vẫn còn một số những thực phẩm là giảm nồng độ Testosterone mà bạn cần tránh:

Đồ ăn nhanh

Tránh xa đồ ăn nhanh để cải thiện nồng độ testosterone
Tránh xa đồ ăn nhanh để cải thiện nồng độ testosterone

Đồ ăn nhanh thường ít chất dinh dưỡng và nhiều calo, muối, chất béo và đường. Đặc biệt, đồ ăn nhanh thường chứa một lượng lớn chất béo chuyển hóa, có thể làm giảm nồng độ testosterone và làm suy giảm chức năng tinh hoàn.

Thực phẩm đóng hộp hoặc nhựa.

Thực phẩm và đồ uống được đóng hộp hoặc đóng gói bằng nhựa có thể tác động đến nồng độ Testosterone. Điều này có thể xảy ra khi mọi người ăn hóa chất, chẳng hạn như bisphenol A (BPA) hoặc bisphenol S, từ nước trong chai nhựa hoặc thực phẩm hâm nóng trong hộp nhựa.

Sử dụng quá nhiều rượu.

Sử dụng quá nhiều rượu sẽ có thể ảnh hưởng đến nồng độ Testosterone
Sử dụng quá nhiều rượu sẽ có thể ảnh hưởng đến nồng độ Testosterone

Rượu sẽ có ích cho sức khỏe khi bạn uống một lượng vừa phải như một ly rượu vang đỏ. Tuy nhiên, uống quá nhiều có thể làm giảm khả năng sinh sản ở nam và nữ. Việc sử dụng quá nhiều rượu có thể ảnh hưởng đến nồng độ testosterone thấp và những thay đổi trong lượng hormone sinh sản khác.

Trên đây là những thông tin đầy đủ về Testosterone là gì? Hãy kiểm soát nồng độ Testosterone của bạn, khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường thì cần đến bác sĩ ngay.

Mọi thắc mắc về bệnh phụ khoa, nam khoa, các thông tin đến sức khỏe sinh sản hãy gọi ngay đến Hotline 0969554484 để được các bác sĩ tại Phòng khám chuyên khoa Tiết niệu Dr. Hùng Clinic giải đáp

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS