Kinh nguyệt đều thì có bị tắc vòi trứng không? – Dr Hùng Clinic giải đáp

Theo số liệu thống kê thì tỷ lệ phụ nữ bị mắc bệnh tắc ống dẫn trứng đang tăng lên ngày càng nhiều. Và câu hỏi cũng như thắc mắc mà hầu hết các chị em đều thắc mắc đó chính là bị kinh nguyệt đều thì có bị tắc vòi trứng không?

Tắc vòi trứng là gì?

Vòi trứng (còn gọi là ống dẫn trứng) là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung, một đầu hở mở vào ổ bụng, còn đầu kia thông với buồng tử cung. Đây là vị trí để trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ tinh.

tac-voi-trung-la-gi
Tắc vòi trứng là gì?

Tắc vòi trứng là tình trạng chít hẹp, dính tắc, cản trở sự di chuyển của trứng về tử cung. Thông thường, với chiều dài từ 10 – 12cm, vòi trứng chỉ bằng đầu nhỏ của một chiếc đũa. Khi gặp phải tình trạng dính, vòi trứng trông giống với một sợi dây cước.

Kinh nguyệt đều thì có bị tắc vòi trứng không?

Theo thống kê, có đến 60% có kinh nguyệt bình thường phụ nữ bị tắc một hoặc hai bên vòi trứng.

Vòi trứng có chức năng là ống dẫn trứng đã thụ tinh tới tử cung làm tổ. Dù trứng có bị tắc nghẽn hay không thì buồng trứng vẫn hoạt động bình thường theo đúng quy trình. Nội tiết tố vẫn được tiết ra, các nang trứng vẫn phát triển, chín và rụng xuống hình thành nên chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Khó ở đây là tắc vòi trứng khiến tinh trùng khó gặp được trứng hoặc khiến trứng đã thụ tinh không thể di chuyển về buồng tử cung để làm tổ. Còn trứng đã rụng không được thụ tinh vẫn bị đào thải ra khỏi cơ thể người phụ nữ.

Chị em bị tắc 1 bên vòi trứng vẫn có kinh nguyệt và có thể mang thai như bình thường. Tuy nhiên, khi vòi trứng bị chít hẹp, chị em có thể gặp phải một số hiện tượng như đau tức vùng bụng dưới, chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, diễn ra bất thường,…

Như vậy, việc có kinh nguyệt gần như không ảnh hưởng đến việc vòi trứng bị tắc hay không tắc. Quá trình trứng chín và rụng vẫn diễn ra và được đào thải ra khỏi cơ thể theo máu kinh. Chị em phụ nữ không nên quá lo lắng về vấn đề này. Tốt nhất nên đi thăm khám ngay để được điều trị cụ thể.

Cách điều trị tắc vòi trứng

Phương pháp nội khoa

Những trường hợp bệnh nhẹ, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh có tác dụng tiêu viêm, tiêu diệt các loại nấm, vi khuẩn gây bệnh và làm thông vùng bị tắc. Đây được đánh giá một trong những cách chữa bệnh tắc vòi trứng hiệu quả, không gây đau đớn đối với người bệnh. Tuy nhiên, chị em cần chú ý tuân thủ việc dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không tự ý sử dụng thuốc bên ngoài bởi có thể phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng.

Phương pháp ngoại khoa

Đối với trường hợp bệnh ở mức độ nặng, đồng thời việc áp dụng phương pháp điều trị nội khoa không có tác dụng, thông thường bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng phương pháp ngoại khoa như:

cach-dieu-tri-tac-voi-trung
Cách điều trị tắc vòi trứng

Bơm hơi

Phương pháp này hoạt động bằng cách dùng thuốc đặc trị bệnh bơm vào vòi trứng giúp thông tắc vòi trứng, chỉ áp dụng cho trường hợp tắc nhẹ, vòi trứng bị hẹp ở một đoạn ngắn. Tỷ lệ thành công của phương pháp này thường khoảng từ 30 – 50% nhưng còn rất nhiều hạn chế như: Dễ gây đau đớn, dễ gây ra biến chứng, chỉ có tác dụng điều trị tại chỗ chứ không thể điều trị tận gốc, bệnh dễ tái phát và đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề, trình độ cao.

Phẫu thuật nội soi ống dẫn trứng

Trường hợp ống dẫn trứng tắc đoạn gần thành tử cung có thể áp dụng phương pháp này. Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ nội soi chuyên dụng đưa vào vòi trứng, sau đó đưa một ống thông vào lỗ ống dẫn trứng giúp loại bỏ những mẩu mô vụn cũng như tách những chỗ dính tắc trong lòng ống dẫn trứng.

Phương pháp này đem lại hiệu quả khá cao, quy trình thực hiện diễn ra nhanh chóng, chính xác nhưng có tỷ lệ tái phát cao.

Phẫu thuật nội soi tái tạo loa vòi

Thường được áp dụng cho trường hợp tắc ống dẫn trứng ở đoạn xa hơn so với thành tử cung. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ những dải dây dính quanh ống dẫn trứng và loa vòi, cải thiện khả năng bắt trứng và đã giúp 40% trường hợp chị em có thai sau 12 tháng.

Trên đây là một số thông tin hữu được được các chuyên gia của Dr Hùng Clinic đưa ra, nếu có thắc mắc các bạn có thể liên hệ hotline 0969554484

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS