Dương vật bị cong ảnh hưởng như thế nào? Nguyên nhân và cách điều trị

Thông thường dương vật chỉ cong nhẹ sang trái hoặc phải khi cương cứng. Tuy nhiên, nếu dương vật bị cong gây đau hoặc khó khăn trong quan hệ thì khả năng cao là bạn đã mắc bệnh cong dương vật (Peyronie).

Bệnh cong dương vật (Peyronie) là gì?

Peyronie là bệnh mà khi cương cứng lên dương vật bị cong và lệch so với trạng thái bình thường của nó. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu ở nam giới độ tuổi > 40.

Dương vật bị cong ảnh hưởng như thế nào?
Dương vật bị cong ảnh hưởng như thế nào?

Những nguyên nhân nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh dương vật cong?

Dương vật bị cong ảnh hưởng như thế nào?
Nguyên nhân dẫn đến cong dương vật

Các trấn thương nhỏ ở dương vật không phải lúc nào cũng dẫn đến bệnh dương vật cong. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác nhau có thể góp phần làm tích tụ mô sẹo trong quá trình có thể tự chữa lành vết thương như:

 • Yếu tố di truyền: nếu cha hoặc anh em đang có bệnh dương vật cong, bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh;
 • Rối loạn mô liên kết: những bệnh nhân bị rối loạn mô liên kết có nguy cơ cao mắc bệnh dương vật cong;
 • Tuổi tác: tỷ lệ mắc bệnh cong dương vật cũng tăng theo độ tuổi. Những thay đổi liên quan đến tuổi có thể khiến họ dễ mắc hơn và khó lành bệnh hơn.

Các yếu tố khác bao gồm cả điều kiện về sức khỏe, hút thuốc lá và một số loại phẫu thuật tuyến tiền liệt cũng có thể liên quan đến bệnh dương vật cong.

Triệu chứng của bệnh cong dương vật (Peyronie)

Khi mắc bệnh Peyronie, bạn sẽ gặp phải một số triệu chứng dưới đây:

 • Xuất hiện khối u cứng hoặc 1 vùng có kích thước dày lên tại trục dương vật.
 • Dương vật bị cong khi cương cứng, thường là cong lên trên.
 • Đau ở dương vật, đặc biệt là lúc cương cứng.
 • Dương vật bị lệch sang trái hoặc phải.
 • Chiều dài hoặc đường kính dương vật bị thu hẹp lại.

Dương vật bị cong là bình thường hay bất thường?

Nếu dương vật bị cong nhẹ và không gây ra triệu chứng khó chịu nào thì bạn không cần đi khám. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đường cong của dương vật có thể gây khó khăn, đau đớn hoặc không thể quan hệ tình dục. Nó có thể là dấu hiệu của bệnh cong dương vật (Peyronie).

Bệnh Peyronie không được chữa trị lâu dần có thể dẫn đến rối loạn cương dương. Tìm hiểu triệu chứng của bệnh Peyronie (ở trên) để kịp thời phát hiện và điều trị. Thông thường, bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị với dương vật có đường cong từ 30 độ trở lên kèm theo có vấn đề trong quan hệ tình dục.

Dương vật cũng có thể bị cong khi gặp chấn thương. Cơn đau xuất hiện khi cương cứng có nguồn gốc từ tình trạng viêm sau chấn thương. Thời gian đau có thể kéo dài trong nhiều tháng và chỉ dịu đi khi vết thương đã lành, mô sẹo cứng lại.

Cách điều trị bệnh cong dương vật (Peyronie)

Phương pháp điều trị không phẫu thuật

Điều trị không cần phẫu thuật được áp dụng cho bệnh nhân bị cong dương vật mức độ nhẹ, không bị đau hoặc không ảnh hưởng đến chức năng tình dục. Trong một số trường hợp, bệnh khỏi mà không cần bất cứ can thiệp y học nào. Các phương pháp điều trị không phẫu thuật bao gồm:

Dương vật bị cong ảnh hưởng như thế nào?
Điều trị bệnh cong dương vật (Peyronie).
 • Tiêm thuốc steroid: Thuốc được tiêm vào khu vực bị ảnh hưởng. Việc tiêm thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.
 • Liệu pháp sốc sóng ngoại bào (ESWT): Đây được xem là một phương pháp điều trị nhắm đích, sử dụng máy quét siêu âm chiếu trực tiếp lên vùng khối u hoặc các mảng lồi lên ở dương vật. Phương pháp này có tính an toàn nhưng chưa chứng minh được hiệu quả.

Phương pháp điều trị phẫu thuật

Điều trị phẫu thuật được áp dụng với các trường hợp bệnh nghiêm trọng hơn. Được chỉ định trên những người có dương vật cong nhiều, bị đau hoặc ảnh hưởng đến khả năng tình dục. Thông thường, bác sĩ yêu cầu bệnh nhân tiếp tục theo dõi bệnh ít nhất 12 tháng trước khi quyết định phẫu thuật, vì trong nhiều trường hợp bệnh được cải thiện mà không cần điều trị.

Tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật cong dương vật: tại đây

Mục đích của phương pháp phẫu thuật là để làm thẳng dương vật bằng cách:

 • Cắt các khối u, ghép mảng da hoặc nối tĩnh mạch
 • Cấy một thiết bị có chức năng làm thẳng vào dương vật
 • Tác động lên vùng đối diện với vị trí dương vật có khối u để ngăn dương vật bị uốn cong. Phương pháp này có thể làm thay đổi kích thước dương vật.

>> Phẫu thuật sau dương vật có đau không, hiệu quả trong bao lâu. Tìm hiểu ngay : TẠI ĐÂY

Để phòng tránh bệnh cong dương vật (Peyronie) bạn nên duy trì lối sống khoa học lành mạnh bằng các hoạt động thể thao phù hợp, hạn chế đồ uống có cồn, thuốc lá và các chất kích thích… Bên cạnh đó, bạn cũng nên cải thiện mối quan hệ với bạn đời, sinh hoạt tình dục lành mạnh và khám sức khỏe để phòng ngừa và chữa trị kịp thời. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến tại Dr. Hùng Clinic để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Nguồn: drhung.vn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS