Khám phụ khoa nữ tổng quát để biết sức khỏe sinh sản

Khám phụ khoa nữ là việc mà bất kể ai cũng nên làm định kì. Phụ nữ dù đã lập gia đình hay còn độc thân đều nên đi thăm khám để phát hiện sớm các bệnh phụ khoa, biết được sức khỏe sinh sản của bản thân. Vậy khám phụ khoa tổng quát gồm những gì, địa chỉ nào uy tín? Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây.

Khám phụ khoa sớm dễ phát hiện ra các bệnh nguy hiểm ở thời điểm chúng mới bắt đầu
Khám phụ khoa sớm dễ phát hiện ra các bệnh nguy hiểm ở thời điểm chúng mới bắt đầu

Kiểm tra sức khỏe tổng quát

Theo thống kê của bộ y tế, có tới 90% phụ nữ từng bị mắc các bệnh liên quan tới phụ khoa ít nhất 1 lần trong đời. Do chị em hay coi nhẹ các triệu chứng biểu hiện nên tỉ lệ mắc bệnh liên quan phụ khoa rất cao. Bệnh phụ khoa nếu không được phát hiện và điều trị triệt để ở giai đoạn sớm, có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bản thân và khả năng sinh sản.

Tỉ lệ phụ nữ mắc các bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng, cổ tử cung có tỉ lệ tử vong top đầu. Vì các bệnh này thường không biểu hiện bệnh rõ rệt ở giai đoạn đầu, chỉ tới khi bệnh nặng các dấu hiệu mới đặc thù nên khi phát hiện thì đã quá muộn. Do vậy khám phụ khoa nữ tổng quát, định kỳ sẽ giúp chị em biết được sức khỏe và khả năng sinh sản của bản thân.

Đối với phụ nữ nói chung: Khám phụ khoa định kì sẽ giúp chị em theo dõi được tình trạng sức khỏe và phòng tránh những loại viêm nhiễm phụ khoa có nguy cơ cao gặp phải.

Đối với phụ nữ sắp lập gia đình: Khám phụ khoa nữ để biết sức khỏe sinh sản, các bệnh truyền nhiễm, khả năng thụ thai để chuẩn bị cho hôn nhân và làm mẹ.

Đối với phụ nữ có dấu hiệu bất thường: Khám phụ khoa nữ là điều bạn bắt buộc phải thực hiện để phát hiện bệnh kịp thời, từ đó có phương án điều trị thích hợp.

Khám phụ khoa nữ còn giúp phát hiện tình trạng rối loạn nội tiết tố, từ đó có phác đồ điều trị ổn định. Trong trường hợp cần tư vấn về sức khỏe sinh sản, tránh thai an toàn thì khám phụ khoa sẽ là căn cứ bệnh án. Thông thường phụ nữ dù là lần đầu hay khám định kì đều làm các xét nghiệm, thăm khám sau đây.

Khi tới khám tại bệnh viện hay các phòng khám phụ khoa uy tín, bạn cần cung cấp các thông số về: tuổi, chiều cao, cân nặng, đo huyết áp, tình trạng hôn nhân, báo về chu kỳ kinh nguyệt chung và các tháng gần nhất, tiền sử bệnh để chẩn đoán tổng quát, đưa ra yêu cầu khám cụ thể.

Khám lâm sàng cơ quan sinh dục

Khám lâm sàng cơ quan sinh dục nữ là điều cực kỳ cần thiết
Khám lâm sàng cơ quan sinh dục nữ là điều cực kỳ cần thiết

Bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng bằng việc quan sát, dùng mỏ vịt cho vào âm đạo để quan sát cơ quan sinh dục. Khám lâm sàng cho phép phát hiện các loại bệnh như viêm nhiễm vùng kín, khuyết tật hay sẹo đường sinh dục, quan sát các bó cơ cũng như niêm mạc âm đạo, cổ tử cung.

Khi kiểm tra nếu nghi ngờ bệnh nhân có thể bị mắc loại bệnh lý nào đó, bác sĩ sẽ cho bạn làm các xét nghiệm cần thiết liên quan để có phương hướng điều trị. Ngoài ra nếu trường hợp không bị bệnh nhưng bạn có ra máu nhẹ bên trong thì bác sĩ cũng không chỉ định xét nghiệm sàng lọc ung thư hay soi tươi tế bào.

Tham khảo các phòng khám phụ khoa tốt nhất Hà Nội: TẠI ĐÂY

Siêu âm âm đạo, tử cung

Với phụ nữ chưa quan hệ tình dục, bác sĩ sẽ dùng phương pháp siêu âm ổ bụng. Với phụ nữ đã quan hệ tình dục thì sẽ sử dụng phương pháp siêu âm đầu dò.

Siêu âm đạo, tử cung sẽ cho biết cụ thể vị trí tử cung, kích thước buồng trứng, số lượng trứng đang phát triển, độ dày niêm mạc dạ con, dịch túi cùng, nhận biết ban đầu xem vòi trứng có khiếm khuyết hay tắc không. Siêu âm này còn cho biết bạn có bị hội chứng buồng trứng đa nang hay không. Bất kì ai đi khám phụ khoa nữ đều phải làm loại siêu âm này.

Xét nghiệm Pap smear

Cho phép kiểm tra tế bào cổ tử cung giúp phát hiện những tổn thương bên trong cổ tử cung, các dấu hiệu sớm của ung thư cổ tử cung. Phụ nữ nên làm xét nghiệm này định kì 3 năm 1 lần để sàng lọc ung thư.

Soi tươi dịch âm đạo

Soi tươi dịch âm đạo là 1 trong các biện pháp nhận biết về khả năng sinh sản
Soi tươi dịch âm đạo là 1 trong các biện pháp nhận biết về khả năng sinh sản

Bác sĩ sẽ lấy dịch âm đạo đi xét nghiệm xem bạn có đang mắc các loại vi khuẩn nào không. Một số vi khuẩn gây viêm nhiễm nhưng có 1 loại vi khuẩn tên là Chlamydia là nguyên nhân gây tắc vòi trứng. Nếu phụ nữ nhiễm vi khuẩn này dễ tắc vòi trứng, chậm có con, khó có con.

Thăm khám trực tràng

Bác sĩ kiểm tra vùng cơ giữa âm đạo và hậu môn để xem có u nhú nào không, cùng 1 số xét nghiệm khác nếu cần.

Siêu âm và X-quang tuyến vú

Khám vú sẽ cho bạn biết những bất thường như: u, hạch, ung thư vú. Bạn nên siêu âm hay chụp xquang 1 năm 1 lần định kì cho tới 75 tuổi.

Khám vùng bụng

Bác sĩ sẽ ấn vào vùng bụng dưới để biết được hình dạng, kích thước, vị trí tử cung. Cách này cũng đánh giá khái quát xem buồng trứng tử cung có mở rộng ra không, có khối bất thường nào không.

Xét nghiệm vùng bụng để xác định các khối bất thường
Xét nghiệm vùng bụng để xác định các khối bất thường

Xét nghiệm CA – 125 buồng trứng

Khi đi khám phụ khoa nữ đừng bỏ qua xét nghiệm này để kiểm tra xem có tế bào ung thư ở buồng trứng hay không.

Xét nghiệm nội tiết tố

Xét nghiệm tiết tố để phát hiện ra những rối loạn nội tiết hay sự suy giảm nội tiết tố để có biện pháp khắc phục, đảm bảo cho chức năng sinh sản sau này.

Xét nghiệm nội tiết tố bao gồm các chỉ số: Estradiol, Progesterol, Prolactin, FSH, LH. Những chỉ số này có vai trò quan trọng trong sự phát triển tâm sinh lý và khả năng sinh sản.

Xét nghiệm công thức máu tổng quát và nước tiểu

Xét nghiệm này sẽ cho ta đánh giá tổng quan về bức tranh sức khỏe của nữ giới. Định kì 6 tháng 1 lần đi khám phụ khoa nữ, bạn nên làm xét nghiệm này. Bởi các chỉ số sức khỏe cũng ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng sinh sản.

Xét nghiệm máu và nước tiểu để phát hiện các chỉ số về sức khỏe
Xét nghiệm máu và nước tiểu để phát hiện các chỉ số về sức khỏe

Lưu ý khi đi khám phụ khoa nữ

– Chuẩn bị tâm lý trước khi đi khám, chỉ đi khám khi đã sẵn sàng.

– Đừng ngại mà giấu những bất thường, nói về thói quen vệ sinh cá nhân, tần suất quan hệ, tiền sử bệnh để bác sĩ xác định chính xác hơn tình trạng hiện tại.

– Trước 48 giờ đi khám, kiêng quan hệ tình dục, không sử dụng nước hoa vùng kín, nước rửa âm đạo làm thay đổi ph âm đạo cũng như khó chẩn đoán chính xác tình trạng hiện tại.

– Không nên đi khám khi đang tới tháng, máu kinh sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm, chỉ có kiểm tra nội tiết tố mới đi vào ngày thứ 2 của ngày hành kinh. Đi khám tốt nhất là sau khi sạch kinh 3 ngày.

– Khi đi khám nên mặc đồ rộng rãi để khám nhanh hơn, vì các siêu âm, khám lâm sàng yêu cầu cởi quần áo.

Khám phụ khoa nữ tại DR. HÙNG CLINIC

Để chị em không phải chờ đợi mất thời gian khi khám phụ khoa nữ, phòng khám tiết niệu DR.HUNG cung cấp đầy đủ các loại xét nghiệm, kiểm tra phụ khoa theo yêu cầu.

Đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng giỏi, giàu kinh nghiệm cùng các trang thiết bị hiện đại như: máy siêu âm 2D, 3D, 5D; siêu âm đầu dò, phòng tiểu phẫu đảm bảo vô trùng… sẽ giúp quá trình thăm khám đạt kết quả tốt nhất.

Đặc biệt các thông tin cá nhân của chị em luôn được đảm bảo bí mật, riêng tư. Chi phí thăm khám công khai, hợp lý nên chị em hãy cứ yên tâm về giá cả dịch vụ cũng như sự bảo mật.

Nếu chị em đang cần khám phụ khoa nữ tổng quát để kiểm tra sức khỏe sinh sản thì hãy tới ngay phòng khám chuyên khoa tiết niệu Dr. Hùng để được tư vấn, thăm khám và điều trị!

DRHUNG CLINIC

Địa chỉ: Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà – 16 Nguyễn Như Đổ – Văn Miếu – Đống Đa – Hà Nội

Điện thoại: 0969554484

Website: drhung.vn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS