Yếu sinh lý là gì? Nguyên nhân – Biểu hiện – Cách điều trị

Yếu sinh lý cũng không còn xa lạ đối với cả nam và nữ. Tuy nhiên, nhiều người nghĩ là yếu sinh lý chỉ xuất hiện ở nam giới nhưng ở nữ giới cũng xảy ra tình trạng này. Vậy Yếu sinh lý là gì? Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị như thế nào? Dr. Hùng Clinic sẽ giải đáp cho các bạn về tất tật những điều về Yếu sinh lý.

1. Yếu sinh lý là gì?

Rất nhiều cánh mày râu nhạy cảm với cụm từ ” Yếu sinh lý”. Vậy Yếu sinh lý là gì?

Yếu sinh lý chỉ sự rối loạn chức năng ở cả nam và nữ. Ở nam giới, chức năng rối loạn tình dục thể hiện ở qua tình trạng ham muốn, sự cương dương, hưng phấn,… Còn đối với nữ giới, yếu sinh lý thể hiện ở tình trạng khô âm đạo, giảm hưng phấn hoặc không lên đỉnh

Trên thực tế, tất cả những dấu hiệu của yếu sinh lý đều không ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, nó lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và đời sống quan hệ cũng như hạnh phúc  của người bệnh.

Yếu sinh lý ở nữ là như thế nào?

Yếu sinh lý ở nữ xảy ra khi chị em rơi vào tình trạng không còn hứng thú với quan hệ tình dục, khi quan hệ thì âm đạo khô hạn, đau rát, không đạt được khoái cảm. Đi kèm với đó là một số triệu chứng tiêu cực khác cũng xảy ra khi yếu sinh lý .

yếu sinh lý là gì
Yếu sinh lý nữ là khi chị em không còn hứng thú với quan hệ tình dục

Ngày nay, chị em gặp phải tình trạng yếu sinh lý xuất hiện ngày càng nhiều và phổ biến không kém gì nam giới Tuy nhiên, chị em vẫn còn khá thờ ơ và không để ý đến vấn đề này. Khi hiểu rõ nguyên nhân và nhận biết được biểu hiện chị em cũng dễ điều trị hơn.

Yếu sinh lý ở chị em phụ nữ được chia thành 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Ở giai đoạn đầu tiên của tình trạng yếu sinh lý ở nữ mọi dấu hiệu vẫn chưa thể hiện rõ rệt. Âm đạo mới xuất hiện tình trạng khô hạn. Vì thế chị em chưa nhận biết được mà vẫn quan hệ bình thường.
 • Giai đoạn 2: Trong giai đoạn này, chị em mặc dù vẫn còn những ham muốn tình dục nhưng đã bị suy giảm đáng kể. Thời điểm này, dù vẫn còn những ham muốn nhưng chị em khó đạt được cực khoái.
 • Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn chức năng tình dục bị suy giảm nặng nhất. Chị em hoàn toàn không còn những ham muốn trong tình dục, luôn trốn tránh quan hệ và lúc này, chất lượng trứng cũng bị suy giảm.

Yếu sinh lý ở nam giới?

Yếu sinh lý đã quen thuộc với cánh mày râu, tình trạng này cũng chia thành 3 giai đoạn. Ở nam giới, yếu sinh lý thường thể hiện ở độ cương cứng, ham muốn tình dục, …

yếu sinh lý là gì
Tình trạng yếu sinh lý của nam giới thể hiện ở độ cương cứng, ham, muốn tình dục,…

3 giai đoạn yếu sinh lý ở nam giới:

 • Giai đoạn 1: Cùng giống như giai đoạn 1 của nữ, đây là giai đoạn nhẹ các quý ông vẫn có thể duy trì quan hệ. Tuy nhiên đôi khi vẫn có những dấu hiệu như: Xuất tinh sớm, khó cương cương khi quan hệ,…
 • Giai đoạn 2: Trong giai đoạn này, nam giới vẫn còn sự ham muốn nhưng dương vật phải tác động khá lâu mới có thể cương cứng, hơn nữa còn khó để đạt được cảm giác lên đỉnh. Khiến nam giới và bạn tình rơi vào trạng thái hụt hẫng.
 • Giai đoạn 3: Đây được coi là cấp độ báo động. Các quý ông không còn cảm xúc với bạn tình, không còn cảm giác ham muốn, không thể cương cứng.

2. Nguyên nhân dẫn đến yếu sinh lý

Nguyên nhân yếu sinh lý ở nam giới.

Ở nam giới có nhiều nguyên nhân dẫn đến yếu sinh lý, một số nguyên nhân cụ thể như sau:

 • Tuổi tác: Khi tuổi của bạn càng cao thì khả năng dẫn đến yếu sinh lý càng lớn. Bởi khi bạn già đi thì sức khỏe từ đó cũng đi xuống, hormone giới tính suy giảm dẫn đến ham muốn tình dục từ đó cũng suy giảm.
 • Chế độ sinh hoạt, ăn uống không khoa học: Một trong những nguyên nhân dẫn đến yếu sinh lý ở nam giới. Nếu bạn sinh hoạt không điều độ, bừa bãi, chế độ ăn nghèo dinh dưỡng cũng làm ảnh hưởng đến chức năng sinh dục của các quý ông.
nguyên nhân yếu sinh lý ở nam giới
5 nguyên nhân tiêu biểu dẫn đến yếu sinh lý ở nam giới
 • Sử dụng thuốc trong thời gian dài: Một số loại thuốc điều trị trong thời gian dài như huyết áp cao, tim mạch, tiểu đường,… cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng sinh dục của nam giới.
 • Thủ dâm bừa bãi: Thủ dâm quá nhiều vừa ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, vừa làm ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của các quý ông. Bên cạnh đó, quan hệ tình dục quá nhiều cũng làm cho nam giới bị yếu sinh lý.
 • Mất cân bằng nội tiết tố Testosterone: Là hormone sinh dục ở nam giới, Testosterone chịu trách nhiệm toàn bộ với cơ quan sinh dục của nam như tinh hoàn, chất lượng tinh trùng cũng như ham muốn tình dục, Khi hormone này bị rối loạn, mọi chức năng liên quan đến vấn đề sinh dục của nam giới cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

>> Xem thêm: 

Nguyên nhân yếu sinh lý ở phụ nữ

Có nhiều nguyên nhân tác động dẫn đến yếu sinh lý ở chị em phụ nữ, cụ thể ở bảng dưới đây:

Yếu sinh lý nữ do tác động từ bên trongYếu sinh lý nữ do tác động từ bên ngoài
 •  Mất cân bằng estrogen: Nội tiết tố nữ giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển của cơ quan sinh dục nữ. Bên cạnh đó, nội tiết tố còn quyết định nhan sắc của chị em. Khi nội tiết tố bị rối loạn, chức năng sinh dục của chị em cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.
 •   Áp lực, căng thẳng: Khi phụ nữ phải đảm đương quá nhiều việc từ xã hội đến gia đình họ sẽ luôn phải suy nghĩ, có những áp lực riêng. Nếu phải chịu đựng trong thời gian dài, không được người chồng chia sẻ sẽ dẫn đến chán nản, mất hứng và không muốn gần gũi bạn tình.
 • Dị tật cơ quan sinh dục: Một số trường hợp gặp phải tình trạng như: âm đạo hẹp, hoặc môi lớn quá dày,… làm dương vật khó tiếp cận gây khó đạt được hưng phấn khi quan hệ.
 •  Gia đình không được hòa thuận: Cuộc sống vợ chồng không phải khi nào cũng “thuận buồm, xuôi gió”, đôi khi sẽ xảy ra những xích mích nhỏ. Tuy nhiên, khi kéo dài quá nhiều và diễn ra thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng chị em phụ nữ không còn hưng phấn với bạn đời của mình
 •  Mắc các bệnh liên quan đến âm đạo: Tình trạng mắc các bệnh viêm nhiễm ở chị em phụ nữ không phải ít. Khi mắc bệnh chị em thường có tâm lý e ngại, không muốn gần gũi chồng mình. Nếu kéo dài tình trạng này, sẽ dẫn đến chức năng sinh lý của nữ giới bị suy giảm.
 • Có quá khứ không tốt về tình dục: Trong quá khứ của chị em có những ám ảnh không tốt về tình dục như đã từng bị xâm hại tình dục, gặp sự cố trong lần đầu quan hệ,… cũng khiến chị em thờ ơ hơn trong chuyện chăn gối.

>> Xem thêm: Rối loạn nội tiết tố nữ phải làm sao

3. Biểu hiện của yếu sinh lý

Biểu hiện yếu sinh lý ở nam giới.

Yếu sinh lý ở nam giới có rất nhiều biểu hiện, mỗi người đều có những biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên, các quý ông có thể dựa vào một số biểu hiện dưới đây để biết mình có rơi vào tình trạng yếu sinh lý hay không:

 • Rối loạn cương dương: Đây là hiện tượng dương vật khó cương cứng, hoặc không thể cương cứng dù có những kích thích tình dục. Dù có cương cứng nhưng sẽ nhanh “xỉu” trong khoảng thời gian ngắn.
 • Rối loạn xuất tinh: Khi nam giới xuất tinh sớm hoặc không thể xuất tinh theo đúng ý mình, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý cũng như cảm xúc của cả 2.
 • Suy giảm ham muốn tình dục: Nam giới sẽ dần dần mất đi hứng thú với cuộc yêu, không muốn gần gũi với bạn tình của mình. Xuất hiện tình trạng này là khi nam giới bị căng thẳng tâm lý ở những lần xuất tinh không đúng với mong muốn, hoặc tâm lý bị ảnh hưởng.
 • Không đạt được khoái cảm: Dù vẫn quan hệ và xuất tinh, nhưng nam giới sẽ không đạt được những khoái cảm hay cảm xúc thăng hoa, đây cũng được cho là biểu hiện của yếu sinh lý.

Biểu hiện yếu sinh lý ở nữ giới.

Một số biểu hiện dưới đây xảy ra khi chị em gặp tình trạng yếu sinh lý:

biểu hiện yếu sinh lý ở nữ giới
Biểu hiện của nữ giới khi chức năng sinh lý bị suy giảm
 • Suy giảm hoặc mất hẳn ham muốn sinh lý: Tùy theo từng giai đoạn mà chị em sẽ dần suy giảm ham muốn chuyện giường chiếu với bạn tình của mình. Chị em sẽ trở nên thờ ơ, trốn tránh không muốn quan hệ. Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng mất hẳn ham muốn tình dục.
 • Âm đạo khô rát: Âm đạo không tiết ra chất nhờn bôi trơn khiến cho chị em bị đau rát khi quan hệ, từ đó hình thành nên những tâm lý căng thẳng dẫn đến trốn tránh làm chuyện ấy.
 • Ngoài ra còn một số biểu hiện khác như nội tiết tố bị rối loạn dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều, dễ cáu gắt, khó chịu.

>>> Những biểu hiện yếu sinh lý ở cả nam và nữ khiến họ e ngại và khó thổ lộ. Tuy nhiên, nếu duy trì trong thời gian dài và không có phương pháp xử lý kịp thời đều gây ra những hậu quả như: Ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạnh phúc gia đình, dẫn dến vô sinh,…

4. Điều trị yếu sinh lý.

Đã nắm được thông tin “Yếu sinh lý là gì?” thì chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn, cụ thể hơn về việc điều trị yếu sinh lý ở cả nam và nữ.

4.1 Điều trị yếu sinh lý ở nam giới

Để điều trị yếu sinh lý nam, các quý ông có thể đến bệnh viện, phòng khám để thực hiện thăm khám và đơn thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hàng ngày cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng sinh lý của nam giới.

Dưới đây là một số những thực phẩm, nam giới có thể áp dụng vào menu hàng ngày để tăng cường chức năng sinh lý:

Hải sản chứa nhiều kẽm, rất tốt cho chức năng sinh lý của nam giới

+ Hải sản: Trong những thực phẩm giúp tăng cường sinh lý nam, không thể không kể đến hải sản. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa kẽm tốt cho cả nam và nữ. Bên cạnh đó, nó còn giúp cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới. Một số hải sản nam giới có thể sử dụng: hàu, sò huyết, …

+ Cá hồi: Dinh dưỡng trong cá hồi luôn được mọi người biết đến là rất cao. Đối với sinh lý của nam giới, cá hồi cũng cấp một lượng omega3, tốt cho việc thúc đẩy máu đến dương vật, giúp khả năng cương cứng lâu hơn.

Chuối, dưa hâu, dâu tây,.. chứa nhiều cali và sắt tốt cho chức năng tình dục

+ Trái cây: Những trái cây tốt cho chức năng sinh lý của nam giới phải kể đến như: chuối, dâu tây, dưa hấu, xoài,… Đây là những loại trái cây chứa nhiều sắt, cali,… Sẽ giúp nam giới cải thiện chức năng tình dục, tăng thời gian quan hệ.

+ Hành tây: Có vị cay nồng, hành tây được thêm vào danh sách những thực phẩm rất tốt cho sinh lý của nam giới.

Bên cạnh đó, sinh hoạt hàng ngày cũng ảnh hưởng rất lớn đến chức năng sinh lý, nam giới có thể tránh những điều sau đây để không gặp phải tình trạng yếu sinh lý:

 • Sử dụng đồ lót quá chật sẽ khiến giảm số lượng sản xuất tinh trùng.
 • Sử dụng rượu, bia, thuốc lá, cùng các chất kích thích sẽ khiến chất lượng tinh trùng bị suy giảm.
 • Tắm nước nóng thường xuy cũng làm giảm chất lượng của tinh trùng.
 • Tiếp xúc quá nhiều với sóng điện từ từ điện thoại cũng như laptop cũng dẫn đến tình trạng vô sinh.

4.2 Điều trị yếu sinh lý ở phụ nữ

Cũng giống như nam giới, để điều trị yếu sinh lý ở nữ. chị em phụ nữ cũng có những loại thuốc giúp điều trị rối loạn chức năng sinh lý ở nữ giới. Ngoài ra, chị em phụ nữ cũng có thể sử dụng những thực phẩm dưới đây để cải thiện chức năng sinh lý:

 • Socola: Để tăng cường chức năng sinh lý, chị em phụ nữ có thể sử dụng socola. Với các thành phần giàu chất chống oxy hóa, nếu sử dụng thường xuyên có thể hỗ trợ cải thiện chức năng sinh lý. Bên cạnh đó, Socola còn giúp chị em phụ nữ đẩy lùi các dấu hiệu của tuổi tác.
Quả bơ có ích cho việc việc cải thiện chức năng tình dục cho chị em
 • Quả bơ: Trong list những món ăn giúp cải thiện chức năng sinh lý, chị em không nên bỏ qua quả Bơ. Bơ chứa một lượng lớn folat – giúp chuyển hóa năng lượng tình dục ở chị em phụ nữ, làm đẹp da, đẹp dáng, cải thiện tuyến giáp.
 • Đậu nành không chỉ giúp chị em tăng cường chức năng sinh lý , đẩy lùi lão hóa da.
 • Đậu nành: Đậu nành được xem là thực phẩm giúp tăng cường chức năng sinh lý ở nữ giới. Sử dụng thường xuyên, điều độ còn giúp chị em ngăn ngừa loãng xương, lão hóa da.
 • Trứng gà: Đây là thực phẩm giúp cải thiện chức năng sinh lý rất tốt cho chị em phụ nữ. Trong trứng gà chứa protein, vitamin và omega3. Là thực phẩm hoàn hảo cho sinh lý nữ giới.

Tóm lại, để bảo vệ sức khỏe sinh lý của bản thân, các chị em phụ nữ cũng như cánh mày râu cần sinh hoạt điều độ, ăn uống khoa học để đảm bảo sức khỏe của mình.

Trên đây là tất cả những thông tin về Yếu sinh lý là gì? Biểu hiện – Nguyên nhân và Cách điểu trị ở nam giới cũng như nữ giới mà Dr. Hùng Clinic cung cấp. Nếu còn những thắc mắc hay cần giải đáp gì, các bạn có thể liên hệ trực tiếp vào Hotline: 024 9998 879 hoặc để lại câu hỏi trên form tư vấn để được giải đáp nhanh chóng.

>> Xem thêm:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS