Viêm tuyến tiền liệt là gì và bệnh này có nguy hiểm không?

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh thường gặp ở nam giới trong độ tuổi trung niên. Viêm tuyến tiền liệt được đánh giá là bệnh không nguy hiểm tới tính mạng nhưng nếu bệnh không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ gây ra rất nhiều hệ quả ngoài mong muốn

Viêm tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một tuyến đặc biệt chỉ có ở nam giới, có chức năng sản xuất tinh dịch, vận chuyển tinh trùng. Đồng thời, nó còn có chức năng giúp kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất có trong tinh dịch.

viem-tuyen-tien-liet-la-gi
Viêm tuyến tiền liệt là gì?

Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng viêm nhiễm ở tuyến tiền liệt do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Bệnh thường xảy ra ở những nam giới trong độ tuổi từ 40 – 60 tuổi. Thường phát triển theo từng giai đoạn từ nhẹ tới nặng.

Nguyên nhân gây ra viêm tuyến tiền liệt

Do nhiễm khuẩn

Bệnh có thể là do nhiễm khuẩn từ các vùng kế cận như viêm niệu đạo, viêm bàng quang,…Sau đó lan truyền đến tuyến tiền liệt. Ngoài ra, bệnh cũng có thể là do nhiễm trùng qua đường máu. Tuy nhiên trường hợp này rất hiếm gặp.

Do ứ đọng tại tuyến tiền liệt

Việc ứ đọng ở tuyến tiền liệt thường xảy ra khi nam giới không quan hệ tình dục trong thời gian dài. Hoặc khi đang hưng phấn tình dục mà phải dừng đột ngột khi chưa xuất tinh. Đa số các trường hợp dẫn đến bệnh này là do nguyên nhân ứ đọng tại tuyến tiền liệt.

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính

Khi bị bệnh tuyến tiền liệt cấp tính, người bệnh thường có những triệu chứng như tiểu nhiều lần, tiểu đau, tiểu gấp, tiểu nhỏ giọt.

Ngoài ra, người bệnh còn bị đi tiểu khó, tiểu buốt, tiểu rát và không đi tiểu được ngay. Nặng nhất là bí tiểu kèm theo tình trạng sốt nhẹ. Nếu không được điều trị bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Người bệnh lúc nào cũng có cảm giác khó chịu ở vùng bụng dưới, đau vùng dưới thắt lưng, đau tinh hoàn. Hoặc tiểu nhiều lần và nước tiểu bị đục.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày

Như đã trình bày ở trên, bệnh này thường gây ra những triệu chứng khó chịu như tiểu nhiều lần, tiều đau, tiểu buốt,…

benh-tien-liet-tuyen-co-nguy-hiem-khong
Bệnh tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

Những triệu chứng này tác động rất lớn đến công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Khiến người bệnh bị động trong mọi tình huống.

Gây ảnh hưởng đến chức năng sinh lý

Có thể khiến cho nam giới bị đau khi quan hệ tình dục, giảm ham muốn, xuất tinh sớm,…Từ đó tác động không nhỏ đến chức năng sinh lý của nam giới. Nghiêm trọng hơn còn có thể đe dọa đến hạnh phúc gia đình.

Tăng nguy cơ vô sinh

Bệnh có thể làm suy giảm chất lượng tinh trùng khiến chúng bị yếu đi hoặc có thể bị chết. Nếu tình trạng này kéo dài mà không được chữa trị kịp thời thì có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Tăng nguy cơ viêm nhiễm cho các bộ phận khác

Bệnh nếu không được chữa trị thì các tác nhân gây viêm có thể xâm nhập sang các bộ phận khác. Đồng thời gây ra các bệnh viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm niệu đạo,…

Có thể gây ung thư

Một số trường hợp mắc bệnh kéo dài không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm là ung thư tuyến tiền liệt.

Ảnh hưởng đến thần kinh

Bệnh này cũng có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của người mắc phải. Bởi khi mắc bệnh, người bệnh thường có những biểu hiện như hoa mắt chóng mặt, ngủ hay mê sảng, mộng tinh,…

Gây suy thận

Tình trạng viêm mãn tính có thể khiến cho thận bị ứ nước. Từ đó làm tổn thương, suy giảm chức năng của thận. Thậm chí có thể dẫn đến suy thận.

Lây nhiễm sang cho bạn tình

Khi quan hệ tình dục không an toàn, vi khuẩn, nấm và các tác nhân gây viêm có thể xâm nhập và gây viêm nhiễm cho bạn tình.

Trên đây là những kiến thức do Dr Hùng Clinic chia sẻ. Bạn có thể liên hệ page Facebook Dr Hùng Clinic để biết thêm thông tin chi tiết.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS