Viêm tinh hoàn: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm tinh hoàn là bệnh lý vô cùng phổ biến ở nam giới. Tuy là căn bệnh có thể chữa khỏi nhưng nếu không điều trị kịp thời thì sẽ gây ra những hệ quả không thể lường trước cho nam giới, một trong số đó là tình trạng vô sinh hiếm muộn.

Tổng quan bệnh Viêm tinh hoàn

Tinh hoàn là một cơ quan sản xuất ra tinh trùng, đồng thời là tuyến nội tiết tiết ra testosterone làm cho cơ thể phát triển nam tính. Có hai tinh hoàn phải và trái nằm trong bìu.

Viêm tinh hoàn là biểu hiện sưng đau ở một hoặc cả hai tinh hoàn trong bìu do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Vậy viêm tinh hoàn có nguy hiểm không?Viêm tinh hoàn cấp tính nếu không được điều trị kịp thời có thể trở thành viêm tinh hoàn mạn tính và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản do tinh hoàn bị viêm xơ hóa, sinh tinh kém. Khi được chẩn đoán đúng, bệnh có thể điều trị khỏi hoàn và đảm bảo được chức năng của tinh hoàn.

Nguyên nhân bệnh Viêm tinh hoàn

  • Viêm tinh hoàn do nhiễm virus quai bị: Đây là tình huống khá thường gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên. Sau biểu hiện của bệnh quai bị là biểu hiện của viêm tinh hoàn gặp khoảng 20% các trường hợp.
  • Viêm tinh hoàn do vi khuẩn: Thường là do nhiễm khuẩn sau quan hệ tình dục không an toàn. Hoặc do vệ sinh kém gây viêm nhiễm niệu đạo gây viêm tinh hoàn.
  • Viêm do dị ứng: Một vài trường dị ứng do tiếp xúc như dị ứng với bao cao su, vải quần lót có thể dẫn đến viêm tinh hoàn.
  • Mắc các bệnh nam khoa mạn tính như viêm đường tiểu, viêm tuyến tiền liệt lâu ngày có thể dẫn đến viêm tinh hoàn.
  • Tinh hoàn bị tổn thương: Có thể những va chạm mạnh sau quan hệ tình dục hoặc một tai nạn có gây chấn thương khiến tinh hoàn bị đụng dập, tổn thương và trở thành viêm tinh hoàn.

Triệu chứng bệnh Viêm tinh hoàn

  • Biểu hiện tại tinh hoàn: Bìu sưng đau nhiều bên bị viêm, có thể tấy đỏ, cảm giác tức nặng, sờ vào tinh hoàn thấy cứng và cảm giác đau tăng, đau khi quan hệ tình dục, tràn dịch màng tinh hoàn mức độ nhẹ. Khi xuất tinh có thể có máu lẫn mủ cùng tinh dịch.
  • Biểu hiện tại cơ quan tiết niệu: Có thể có biểu hiện nhiễm trùng tiết niệu đi kèm như tiểu buốt, cảm giác đau mơ hồ vùng hạ vị.
  • Các biểu hiện toàn thân khác: Người bệnh có thể sốt, mệt mỏi, chán ăn

Biến chứng của viêm tinh hoàn

Trước tiên có thể khẳng định viêm tinh hoàn là căn bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được điều trị kịp thời và không gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới.

Nhưng ngược lại nếu chậm trễ không điều trị thì viêm tinh hoàn có thể gây ra những biến chứng cho người bệnh và nguy hiểm nhất là dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Những biến chứng của viêm tinh hoàn mà người bệnh có thể mắc phải:

Viêm tinh hoàn căn bệnh phổ biến ở nam giới

Vô sinh

Đây được xem là biến chứng nguy hiểm nhất. Vì tinh hoàn là cơ quan sản xuất tinh trùng và hơn nữa nếu để lâu không chữa trị có thể khiến tinh hoàn teo lại và các tế bào sinh tinh bị tổn thương nghiêm trọng. Hệ quả khiến tinh hoàn mất hết chức năng và vô sinh như một kết quả tất yếu.

Viêm mào tinh hoàn

Viêm tinh hoàn có thể dẫn đến viêm mào tinh hoàn và bệnh cũng có thể tái phát liên tục trong khoảng thời gian dài.

Áp xe tinh hoàn

Nếu tình trạng viêm nhiễm ở mức độ nặng sẽ làm xuất hiện các ổ mủ và hệ quả gây áp xe tinh hoàn. Nguy hiểm hơn nếu kích thước ổ áp xe quá to sẽ dẫn đến các bộ phận khác bị chèn ép và nguy cơ hoại tử và vỡ tinh hoàn có thể xảy ra.

Các bệnh lý khác

Cong tĩnh mạch tinh, viêm tĩnh mạch, viêm tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, bệnh nội tiết, viêm thận, tiết niệu, khối u ác tính,…

Các biện pháp điều trị bệnh Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn có chữa được không? Sau đây là các phương pháp điều trị viêm tinh hoàn:

  • Nội khoa: Được chỉ định điều trị khi viêm tinh hoàn cấp tính mà không có xoắn tinh hoàn kèm theo.Tùy vào nguyên nhân gây viêm tinh hoàn mà các bác sỹ cho thuốc điều trị phù hợp. Nếu do nhiễm vi khuẩn, sẽ điều trị kháng sinh, chống viêm, giảm đau chống phù nề. Khi phân lập được vi khuẩn sẽ làm kháng sinh đồ và điều trị theo kháng sinh đồ. Còn do nhiễm virus, người bệnh sẽ được điều trị chống viêm, giảm đau, các thuốc ức chế phản ứng miễn dịch. Viêm do dị ứng sẽ sử dụng các thuốc chống dị ứng kèm theo.
  • Phẫu thuật: Được chỉ định khi viêm tinh hoàn đã có biến chứng áp xe tinh hoàn hoặc tràn dịch màng tinh hoàn số lượng nhiều, viêm tinh hoàn mạn tính có xơ hóa.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS