Tinh hoàn bên trái xệ hơn bên phải – Cải thiện như thế nào?

Tinh hoàn bên trái xệ hơn bên phải là dấu hiệu cảnh báo nam giới đang gặp phải nhiều bệnh lý nguy hiểm. Tình trạng này không những gây ra nhiều xáo trộn trong đời sống sinh hoạt mà hơn nữa còn tăng cao nguy cơ vô sinh ở nam giới. Vậy vì sao tinh hoàn trái thấp hơn tinh hoàn phải? Cải thiện tình trạng này bằng cách nào hiệu quả?

1. Tinh hoàn bên trái xệ hơn bên phải là tình trạng gì?

Tinh hoàn bên trái xệ hơn bên phải được biết đến là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh lý sa tinh hoàn ở nam giới. Bệnh lý này có thể gây nên hiện tượng sa tinh hoàn một bên hoặc có thể gây sa tinh hoàn cả hai bên.

Theo nhiều bác sĩ nam khoa cho biết, cấu tạo của tinh hoàn được bao bọc bởi một lớp da bìu ở bên ngoài. Lớp da này có kích thước không giống nhau. Do đó, kích thước phát triển của tinh hoàn cũng có sự khác nhau. Tuy, kích thước tinh hoàn có thể khác nhau nhưng nếu xuất hiện thêm dấu hiệu xệ tinh hoàn thì khả năng cao nam giới đang mắc phải bệnh lý sa tinh hoàn.

Tinh hoàn bị xệ một bên là tình trạng một bên tinh hoàn chảy xệ hẳn xuống. Khi gặp phải tình trạng này thì chiều dài của bìu có thể bằng hoặc dài hơn so với chiều dài dương vật. Khi nam giới ngồi, phần da ở bìu không thể ôm gọn được tinh hoàn như bình thường. Và tình trạng tinh hoàn bên trái xệ hơn bên phải chính là dấu hiệu nhận biết bệnh lý sa tinh hoàn ở nam giới.

Tinh hoàn bên trái xệ hơn tinh hoàn bên phải là dấu hiệu của bệnh sa tinh hoàn ở nam giới

2. Nguyên nhân tinh hoàn bên trái xệ hơn bên phải?

Bên cạnh câu hỏi tinh hoàn bên trái xệ hơn bên phải là tình trạng gì thì câu hỏi vì sao tinh hoàn trái thấp hơn tinh hoàn phải cũng được rất nhiều nam giới quan tâm. Bởi, nhiều người cho rằng, tình trạng này tìm đến với nam giới có thể bắt nguồn từ nhiều bệnh nam khoa nguy hiểm. Vậy thực tế, nguyên nhân tinh hoàn bên trái xệ hơn tinh hoàn bên phải là gì?

Tinh hoàn trái xệ bắt nguồn từ nguyên nhân khách quan

Tinh hoàn trái xệ có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố và một trong số đó không thể không nhắc đến các yếu tố khách quan. Một số yếu tố như nhiệt độ, lớp da bìu quá rộng,… đều có thể khiến tình trạng sa tinh hoàn tìm đến với nam giới. Những yếu tố này gây nên ảnh hưởng cụ thể như:

– Do nhiệt độ tác động: Vào những ngày nắng nóng, có nhiệt độ cao, khi nam giới hoạt động quá nhiều sẽ nhận thấy dấu hiệu tinh hoàn bị xệ. Lý do tinh hoàn xệ là do các sợi ở bìu tinh hoàn bị giãn. Do đó, khiến tinh hoàn và không khí tăng khả năng tiếp xúc với nhau nên nhiệt độ ở tinh hoàn bắt đầu tăng hơn và làm tinh hoàn xệ xuống.

– Do lớp da bìu rộng: Thông thường, lớp da bìu bao quanh tinh hoàn sẽ có kích thước vừa đủ để bao trọn tinh hoàn trong đó. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp, lớp da này bị rộng quá mức khiến cho tinh hoàn bị xệ. Thêm vào đó, một số nam giới do kích thước tinh hoàn phát triển lớn khiến cho lớp da ở bìu dãn rộng và làm cho tinh hoàn bị chảy xệ.

Một số yếu tố khách quan như nhiệt độ cao, phần da bìu quá rộng cũng khiến tinh hoàn trái xệ hơn tinh hoàn phải

Tinh hoàn trái xệ bắt nguồn từ nguyên nhân bệnh lý

Ngoài nguyên nhân khách quan thì tinh hoàn trái thấp hơn tinh hoàn phải có thể bắt nguồn từ yếu tố bệnh lý. Một số bệnh lý liên quan đến tinh hoàn chính là lý do khiến tinh hoàn trái bị chảy xệ. Bệnh lý ảnh hưởng đến tinh hoàn có thể kể đến như:

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh:

+ Đây là một trong những “thủ phạm” đầu tiên khiến nam giới dễ gặp phải tình trạng tinh hoàn trái thấp hơn so với tinh hoàn phải. Sở dĩ, nam giới mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh bởi vì các dòng máu trong cơ thể bị chảy ngược vào trong tĩnh mạch. Do đó, gây nên tình trạng ứ đọng mạch máu ở phía trên của tinh hoàn.

+ Giãn tĩnh mạch thừng tinh còn xuất hiện khi nhiệt độ ở bìu tăng lên dẫn đến những tổn thương ở bìu. Hoặc có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác như: các chất chuyển hóa từ thượng thận bị trào ngược lên tĩnh mạch gây ứ đọng máu tĩnh mạch, do prostaglandin hoặc catecholamine trong tĩnh mạch tim bị tăng lên.

+ Trường hợp nam giới gặp phải tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ thì không gây cảm giác đau đớn khó chịu. Tuy nhiên, nếu gặp phải tình trạng này ở mức nặng thì sẽ gây cảm giác đau, khó chịu ở vùng bìu của nam giới.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những nguyên nhân khiến nam giới bị sa tinh hoàn trái

– Xoắn tinh hoàn:

+ Đây là tình trạng thường gặp ở nam giới. Nó cũng chính là nguyên nhân khiến cho tinh hoàn trái bị chảy xệ. Bệnh lý xoắn tinh hoàn có thể dẫn đến tình trạng tắc nghẽn một phần hoặc gây tắc nghẽn toàn bộ mạch máu ở tinh hoàn. Trong khí đó, những mạch máu này đóng vai trò cung cấp máu và nuôi dưỡng máu ở tinh hoàn. Vì thế, gây nên tình trạng thiếu máu ở tinh hoàn. Lâu dần có thể khiến cho tinh hoàn bị hoại tử.

+ Bệnh xoắn tinh hoàn không những khiến tinh hoàn trái xệ hơn tinh hoàn phải mà còn kèm theo đó là triệu chứng đau đột ngột, đau dữ dội ở tinh hoàn.

– Viêm tinh hoàn:

+ Tinh hoàn xuất hiện dấu hiệu bị viêm có thể nhận biết qua hiện tượng một bên hoặc cả hai bên tinh hoàn bị sưng. Tình trạng này gặp phải khi cơ thể bị tấn công bởi virus quai bị hoặc vi khuẩn đường sinh dục.

+ Tinh hoàn bị viêm nhiễm sẽ có dấu hiệu hưng, bị chảy xệ hơn so với bên tinh hoàn còn lại. Do đó, nếu nhận thấy một bên tinh hoàn bị chảy xệ có thể do nguyên nhân viêm tinh hoàn gây ra.

Viêm tinh hoàn là một trong những nguyên nhân khiến tinh hoàn bên trái xệ hơn tinh hoàn bên phải

– Tinh hoàn bị chấn thương: Hiện tượng chấn thương tinh hoàn gặp phải khi tinh hoàn bị va đập, quan hệ tình dục không đúng cách kéo dài. Do đó, khiến cho tinh hoàn bị sưng, chảy xệ một bên và kèm theo đó là cảm giác đau đớn.

3. Tinh hoàn bên trái xệ hơn bên phải có nguy hiểm không?

Tinh hoàn bên trái xệ hơn tinh hoàn bên phải tuy là tình trạng thường gặp phải ở nam giới, nhưng nó tiềm ẩn nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh lý của phái mạnh. Bởi, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm ở nam giới. Do đó, ngay khi nhận thấy dấu hiệu tinh hoàn bị chảy xệ, đau nhức tinh hoàn, vùng bìu,… nam giới cần thăm khám để có phương pháp điều trị kịp thời.

Nếu để tình trạng tinh hoàn bên trái xệ hơn bên phải kéo dài, nam giới có thể gặp phải một số biến chứng nguy hiểm như:

– Tăng cao nguy cơ mắc viêm tuyến tiền liệt ở nam giới.

– Làm lượng hormone sinh dục nam Testosterone sản sinh ít gây ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu và đời sống sinh dục của phái mạnh.

– Tỷ lệ nam giới mắc phải tình trạng suy giảm ham muốn tăng cao do lượng Testosterone suy giảm. Đồng thời, do ảnh hưởng từ tâm lý, cảm giác đau tinh hoàn.

– Tâm lý nam giới bị ảnh hưởng: Nam giới cảm thấy tự ti, ngại gần gũi. Lâu dần nếu không cải thiện nhanh chóng có thể dẫn đến tình trạng lãnh cảm, yếu sinh lý.

– Làm chất lượng và số lượng tinh trùng khiến khả năng sinh sản ở nam giới bị ảnh hưởng. Nam giới tăng cao nguy cơ bị vô sinh, hiếm muộn hơn.

– Ngoài ra, tình trạng chảy xệ tinh hoàn trái còn khiến cho nam giới phải đối mặt với nguy cơ teo tinh hoàn cao hơn.

Tinh hoàn bên trái xệ hơn bên phải gây nhiều ảnh hưởng đến sinh lý, tâm lý và ham muốn của phái mạnh

4. Tinh hoàn bên trái xệ hơn bên phải có chữa được không?

Đa phần nam giới khi gặp phải tình trạng tinh hoàn bên trái xệ hơn bên phải đều lo lắng không biết liệu tình trạng này có chữa được không. Trên thực tế, mặc dù đây là một tình trạng bệnh lý nguy hiểm ở nam giới, nhưng vẫn có phương pháp điều trị hiệu quả.

Nam giới mắc phải chứng sa tinh hoàn, khi nhận thấy tinh hoàn chảy xệ, đau nhức tinh hoàn, căng tức vùng bìu,… cần tìm đến bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và kịp thời đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả.

Chữa tinh hoàn bị chảy xệ là cách duy nhất giúp nam giới ổn định lại chức năng sinh lý và bảo vệ khả năng làm cha cho mình. Chính vì vậy, phái mạnh khi mắc phải tình trạng này nên kịp thời xác định nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

5. Cải thiện tình trạng tinh hoàn bên trái xệ hơn bên phải bằng cách nào?

Tinh hoàn trái xệ hơn tinh hoàn phải có thể được cải thiện nhanh chóng nếu bạn lựa chọn đúng phương pháp và cách điều trị phù hợp. Thông thường, tùy thuộc vào từng mức độ mắc phải khác nhau mà cách chữa trị cho nam giới cũng có sự khác biệt.

Đối với nam giới bị sa tinh hoàn trái ở mức độ nhẹ

Trường hợp nam giới mắc phải tình trạng sa tinh hoàn trái ở mức độ nhẹ thì chưa cần thiết phải can thiệp các phương pháp điều trị nặng. Bởi, bệnh lý lúc này mới gây ra cảm giác đau nhẹ, chưa gây ra nhiều khó chịu cho nam giới. Do đó, nam giới có thể áp dụng một số cách đơn giản để cải thiện tình trạng này.

Mỗi ngày, bạn có thể ngâm phần dưới của cơ thể trong nước ấm. Thực hiện đều đặn sau một thời gian sẽ nhận thấy tình trạng đau nhức tinh hoàn được cải thiện. Trong trường hợp áp dụng cách này những vẫn thấy đau nhức hoặc cảm giác đau nhức tăng lên thì bạn nên tìm đến bác sĩ để điều trị.

Ngâm phần thân dưới với nước ấm giúp nam giới cải thiện tình trạng tinh hoàn trái thấp hơn tinh hoàn phải ở mức độ nhẹ

Đối với những nam giới bị sa tinh hoàn nặng gây đau, khó chịu

Khác với những nam giới mắc sa tinh hoàn ở mức độ nhẹ thì ở mức độ nặng cảm giác đau sẽ tăng lên khiến nam giới vô cùng khó chịu. Khi gặp phải trường hợp này, nam giới cần chủ động tìm đến những cơ sở chuyên khoa uy tín để thăm khám và được chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh.

Việc thăm khám bác sĩ để xác định được nguyên nhân chính xác gây nên tình trạng này sẽ giúp bác sĩ đưa ra được phác đồ điều trị hiệu quả. Để giúp quá trình điều trị tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc thì bạn nên tuân thủ chỉ dẫn từ bác sĩ. Đồng thời, nên kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học để “nhân đôi” hiệu quả điều trị.

Thăm khám và điều trị y tế là phương pháp an toàn, hiệu quả nhất khi nam giới mắc phải tình trạng tinh hoàn trái xệ hơn tinh hoàn phải

6. Những lưu ý khi điều trị tinh hoàn bên trái xệ hơn bên phải

Trong quá trình điều trị tình trạng sa tinh hoàn trái, bạn cần phải tuân thủ hướng dẫn từ bác sĩ. Ngoài ra, nên lưu ý một số điểm để giúp tình trạng được cải thiện nhanh chóng như:

Giữ tâm lý thoải mái

Thông thường khi gặp phải tình trạng này nam giới thường sống với tâm lý mệt mỏi, tự ti. Một số người thường suy nghĩ tiêu cực và ngại khi nhắc đến “chuyện ấy”. Chính điều này cũng khiến cho tình trạng bệnh lý xấu đi. Vì vậy, để giúp tình trạng được cải thiện nhanh chóng thì nam giới nên giữ cho mình tâm lý thoải mái nhất.

Bạn có thể áp dụng một số cách thư giãn tâm lý như nghe nhạc, xem phim, nói chuyện với nửa kia của mình,… Việc giải tỏa được tâm lý căng thẳng, luôn giữ tâm lý vui tươi, tích cực sẽ hỗ trợ rất tốt cho quá trình điều trị.

Giữ cho mình tâm lý thoải mái trong quá trình điều trị sa tinh hoàn giúp nam giới đạt được kết quả tốt hơn

Nghỉ ngơi khoa học

Ngoài việc giữ cho tâm lý thoải mái, nam giới cũng nên thiết lập lại cho mình chế độ nghỉ ngơi khoa học. Thay vì thức khuya, thiếu ngủ thì nam giới cần hạn chế thức khuya và cố gắng ngủ đủ giấc mỗi ngày.

Xây dựng cho mình chế độ nghỉ ngơi khoa học là cách cực hiệu quả giúp tình trạng sa tinh hoàn được cải thiện. Vì vậy, bạn nhất định nên chú ý về chế độ nghỉ ngơi của mình nhé!

Xây dựng chế độ ăn đủ chất

Một chế độ ăn đủ chất, lành mạnh cũng giúp quá trình điều trị tình trạng tinh hoàn trái xệ hơn bên phải hiệu quả. Bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày nhiều rau xanh, trái cây tươi, các loại thực phẩm tốt cho tinh hoàn khác.

Đồng thời, nam giới cần hạn chế sử dụng đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ. Đặc biệt, nên tránh xa những loại đồ uống có chứa chất kích thích như rượu, bia,… để bảo vệ sức khỏe cho mình hiệu quả.

Xây dựng chế độ ăn uống đủ chất có tác động tích cực giúp nam giới điều trị sa tinh hoàn hiệu quả

Bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về tình trạng tinh hoàn bên trái xệ hơn bên phải. Hy vọng với những chia sẻ đến từ Dr Hùng Clinic, nam giới sẽ có thêm kiến thức để chăm sóc sức khỏe sinh lý cho mình hiệu quả. Nếu còn thắc mắc hoặc muốn tư vấn cụ thể hơn về tình trạng này, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua hotline: 024 999 888 79. Các bác sĩ tại Dr Hùng Clinic sẽ giúp bạn giải đáp trong thời gian sớm nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS