Thế nào là viêm tuyến Bartholin và nguyên nhân gây bệnh

Viêm tuyến Bartholin là một trong những bệnh ở vùng kín. Bệnh lý phụ khoa này không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà còn ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của chị em. Tuy vậy chị em cũng chưa hiểu rõ về loại bệnh này. Hãy cùng Dr Hùng Clinic tìm hiểu xem thế nào là viêm tuyến Bartholin và nguyên nhân gây bệnh nhé.

Thế nào là viêm tuyến Bartholin?

Tuyến Bartholin là một tuyến nhỏ ở dưới da ở hai bên âm đạo, dạng hình cầu, đường kính khoảng 1cm. Tuyến Bartholin được cấu tạo bởi các tế bào trụ tiết dịch nhầy. Có chức năng tiết ra chất nhầy để giữ ẩm cho âm đạo. Đồng thời có tác dụng bôi trơn khi quan hệ. Khi mắc bệnh viêm tuyến Bartholin hay còn gọi nang tuyến Bartholin thì sẽ bị sưng hoặc phù ở một bên âm đạo.

the-nao-la-viem-tuyen-bartholin
Thế nào là viêm tuyến Bartholin?

Bệnh lý này chiếm tỉ lệ khoảng 2% trong các bệnh phụ khoa ở phụ nữ. Bệnh xảy ra chủ yếu ở phụ nữ ở độ tuổi sinh sản. Các nang có kích thước nhỏ. Không có các triệu chứng như đau, chảy mủ, không cần điều trị vẫn có thể tự khỏi được.

Khi nang kích thước nhỏ thì chỉ có thể phát hiện được khi đi khám phụ khoa. Nhưng khi bệnh nặng hơn, kích thước nang tuyến ngày càng lớn hoặc bị nhiễm trùng sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe. Lúc này có những biểu hiện như đau, chảy mủ,…

Nguyên nhân gây viêm tuyến Bartholin

Chị em có thể bị viêm tuyến Bartholin ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, những phụ nữ tuổi khoảng từ 20-29 thì sẽ có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn. Nhất là những phụ nữ đang mang thai, sau sinh nở. Hoặc phụ nữ quan hệ tình dục không an toàn.

nguyen-nhan-gay-nang-tuyen-bartholin
Nguyên nhân gây nang tuyến Bartholin

Nguyên nhân hình thành bệnh viêm tuyến Bartholin là do các ống tuyến (tiết ra dịch nhầy) bị tắt nghẽn. Trong khi đó tuyến này vẫn tiết ra chất nhầy bình thường. Từ đó làm hình thành nang có thành mỏng. Nguyên nhân gây tắc nghẽn ống tuyến thường do:

Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ không an toàn với người mắc các bệnh nam khoa hoặc bệnh xã hội. Chẳng hạn như lậu, chlamudia,…sẽ khiến cho vi khuẩn lây lan. Dẫn đến nguy cơ bị nang tuyến Bartholin cao.

Nhiễm trùng vùng kín

Bị nhiễm trùng do những vi khuẩn gây tắc nghẽn tuyến Bartholin. Điển hình như vi khuẩn Chlamydia, lậu và các vi khuẩn đường ruột như Escherichia coli (E.coli) viêm nhiễm lâu ngày mà không điều trị khỏi được.

Tắc ống tuyến

Chất nhờn lâu ngày có thể bị tắc rồi ứ đọng bên trong. Tạo thành các u nang Bartholin và gây nên các cơn đau.

Ngoài ra, còn có các lý do khác như chấn thương vùng ngoài sinh dục ngoài. Hoặc vệ sinh cá nhân không sạch khiến âm đạo bị viêm nhiễm. Lâu ngày hình thành nang tuyến Bartholin.

Trên đây là những kiến thức do Dr Hùng Clinic chia sẻ liên quan đến bệnh lý viêm tuyến Bartholin. Chị em có thể liên hệ page Facebook Dr Hùng Clinic để biết thêm thông tin chi tiết.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS