Thế nào là cổ tử cung bình thường và các bệnh về cổ tử cung

Cổ tử cung là một bộ phận trong cơ quan sinh dục của nữ giới. Bộ phận này đóng vai trò quan trọng trong việc tăng khả năng thụ thai cho phụ nữ. Tuy nhiên, cổ tử cung lại là bộ phận dễ bị tổn thương và viêm nhiễm. Do đó, để hạn chế tối đa tình trạng viêm nhiễm cổ tử cung thì chị em nên thường xuyên thăm khám phụ khoa định kỳ.

Cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung được biết đến là phần dưới của tử cung trong cơ quan sinh dục của nữ giới. Cổ tử cung có thể dài từ 2 – 3 cm và có hình dạng như hình trụ. Cổ tử cung đảm nhận vai trò kết nối với khoang dưới cổ từ cung và phần trên của âm đạo. Bộ phận phía dưới cùng của cổ tử cung được gọi là “cửa mình” của cổ tử cung.

Cổ tử cung được cấu tạo bởi 2 thành chính là tế bào lỗ ở lỗ trong và tế bào ở lỗ không chỉ:

– Tế bào ở lỗ trong: Là phần chứa nhiều tuyến nhờn, có tác dụng tiết chất nhờn ở cơ quan sinh dục nữ. Màu sắc của dịch nhờn tiết ra ở “cô bé” có thể thay đổi tùy vào chu kỳ kinh nguyệt hoặc các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa khác.

– Tế bào ở lỗ không chỉ: Là phần được bao bọc bởi các tế bào mô lát tầng và không có khả năng tiết dịch nhầy như tế bảo ở lỗ trong.

Cổ tử cung được biết đến là bộ phận đảm nhiệm chức năng tiết chất nhầy ở “cô bé” để tạo môi trường thuận lợi nhất giúp tinh trùng đến được ống dẫn trứng. Nhờ đó, quá trình thụ thai diễn ra dễ dàng hơn.

Đặc biệt, cổ tử cung còn là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sự phát triển của bé trong thời kỳ mẹ mang thai. Đồng thời, cổ tử cung còn giúp ngăn chặn vi khuẩn, tạp khuẩn gây hại đến sự phát triển của thai nhi hiệu quả.

Cổ tử cung là một bộ phận trong cơ quan sinh dục ở nữ giới

Thế nào là cổ tử cung bình thường và không bình thường?

Cổ tử cung bình thường được biết đến là cổ tử cung mềm mại trong những ngày “đèn đỏ” đang tìm đến. Sau khi kỳ “đèn đỏ” qua đi và sạch kinh khoảng 1 tuần thì cổ tử cung săn chắc trở lại. Trong quá trình thăm khám phụ khoa, cổ tử cung bình thường sẽ trơn bóng và có màu hồng hào. Khi sử dụng dung dịch Lugol 3 – 5% thì thuốc bắt màu nâu đều khít đến ven lỗ cổ tử cung.

Cổ tử cung không bình thường là cổ tử cung không hồng hào và không có độ trơn bóng.Tình trạng này chỉ được phát hiện khi nữ giới đi thăm khám phụ khoa. Khi bác sĩ bôi dung dịch Lugol 3 – 5% thấy bắt màu không đều và để lộ ra một vùng không bắt màu. Những dấu hiệu này chứng tỏ cổ tử cung không bình thường, tuy nhiên chị em mắc phải bệnh lý gì với mức độ ra sao thì tùy vào từng trường hợp cụ thể.

the-nao-la-tu-cung-binh-thuong-va-cac-cap-do-cua-viem-lo-tuyen-co-tu-cung

Tử cung bình thường và tử cung bị viêm lộ tuyến

Các bệnh lý liên quan đến cổ tử cung thường gặp ở nữ giới

Hiện nay, tỷ lệ nữ giới mắc phải các bệnh lý liên quan đến cổ tử cung đang có xu hướng tăng lên. Tình trạng này không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây ra nhiều “trục trặc” với nữ giới. Một số bệnh lý liên quan đến cổ tử cung thường gặp ở phụ nữ có thể kể đến như:

– Nang naboth cổ tử cung: Đây là tình trạng thường gặp ở nữ giới do lớp tế bào biểu mô lát phát triển quá mức trùm lên biểu mô tuyến ở phần giáp ranh nối với cổ tử cung. Tình trạng này khiến cho dịch tiết không thể thoát ra được và khiến bộ phận này đẩy lên, phình to. Tuy nhiên, nệnh lý này không quá nguy hiểm, có thể tự chữa khỏi. Trường hợp nặng sẽ có sự can thiệp của bác sĩ.the-nao-la-tu-cung-binh-thuong-va-cac-cap-do-cua-viem-lo-tuyen-co-tu-cung

Bệnh nang naboth cổ tử cung

Lộ tuyến cổ tử cung: Đây là tình trạng gặp phải do một phần biểu mô khi tiết niêm dịch ở bên trong những khiến cổ tử cung bị lộn ra bên ngoài. Tình trạng này có thể bắt nguồn do nguyên nhân vệ sinh cô bé sai cách, quan hệ mạnh khiến tử cung bị tổn thương hoặc estrogen tăng nhanh, nạo hút thai nhiều lần.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung: Nữ giới gặp phải tình trạng này bắt nguồn từ những tổn thương của các tế bào tuyến nằm phía trong ống tử cung dưới lớp tế bào phát triển ra bên ngoài. Điều này dẫn đến việc xâm lấn bề ngoài cổ tử cung nên gây ra hiện tượng dịch âm đạo tăng tiết. Đây cũng chính là yếu tố tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển dẫn đến tình trạng viêm nhễm. Thậm chí, nếu tình trạng này được phát hiện muộn có thể gây nên bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung ở nữ giới.

Tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung ở nữ giới

– Polyp cổ tử cung: Tình trạng này thực chất là những khối u nhỏ xuất hiện từ cổ từ cung ở bên ngoài hoặc bên trong sau đó lan rộng ra. Các tế bào tuyến khi đó tăng sinh phì đại lên và được bao quanh bởi một khối mô đệm. Tuy nhiên, đa số khối u này lành tính. Trường hợp khối u phình to hoặc u ác tính thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị.

– Ung thư cổ tử cung: Đây là tình trạng bệnh nguy hiểm nhất liên quan đến cổ tử cung ở nữ giới. Bệnh lý này xuất hiện khi tế bào cổ tử cung biến đổi và phát triển một cách bất thường, khó kiểm soát. Đặc biệt, bệnh lý này có thể phát triển xâm lấn sang nhiều khu vực khác, dễ lan rộng và tăng cao nguy cơ tử vong ở nữ giới.

Bài viết trên đây của Dr Hùng Clinic đã cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về tử cung cũng như giải đáp cho bạn câu hỏi thế nào là cổ tử cung bình thường. Để kịp thời phát hiện và kiểm soát được các bệnh lý liên quan đến cổ tử cung thì bạn nên đi khám phụ khoa định kỳ. Nếu nhận thấy vùng kín có dấu hiệu bất thường thì bạn nên thăm khám để có phương pháp kịp thời điều trị hiệu quả.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS