Thế nào là cổ tử cung bình thường và các bệnh lý liên quan

Cổ tử cung là một bộ phận trong cơ quan sinh dục của nữ giới. Bộ phận này đóng vai trò quan trọng trong việc tăng khả năng thụ thai cho phụ nữ. Tuy nhiên, cổ tử cung lại là bộ phận dễ bị tổn thương và viêm nhiễm. Do đó, để hạn chế tối đa tình trạng viêm nhiễm cổ tử cung thì chị em nên thường xuyên thăm khám phụ khoa định kỳ.

Cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung được biết đến là phần dưới của tử cung trong cơ quan sinh dục của nữ giới. Chúng có thể dài từ 2 – 3 cm và có hình dạng như hình trụ. Bộ phận này đảm nhận vai trò kết nối với khoang dưới cổ từ cung và phần trên của âm đạo.

co-tu-cung-la-gi
Cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung được biết đến là bộ phận đảm nhiệm chức năng tiết chất nhầy ở “cô bé”. Để tạo môi trường thuận lợi nhất giúp tinh trùng đến được ống dẫn trứng. Nhờ đó, quá trình thụ thai diễn ra dễ dàng hơn.

Đặc biệt, đây còn là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sự phát triển của bé trong thời kỳ mẹ mang thai. Đồng thời, giúp ngăn chặn vi khuẩn, tạp khuẩn gây hại đến sự phát triển của thai nhi hiệu quả.

Thế nào là cổ tử cung bình thường và không bình thường?

Trạng thái bình thường

Có phần cổ mềm mại trong những ngày “đèn đỏ” đang tìm đến. Sau khi kỳ “đèn đỏ” qua đi và sạch kinh khoảng 1 tuần thì phần cổ sẽ săn chắc trở lại. Thường sẽ trơn bóng và có màu hồng hào.

Trạng thái không bình thường

Phần cổ không hồng hào và không có độ trơn bóng.Tình trạng này chỉ được phát hiện khi nữ giới đi thăm khám phụ khoa. Khi bác sĩ bôi dung dịch Lugol 3 – 5% thấy bắt màu không đều. Và để lộ ra một vùng không bắt màu.

the-nao-la-tu-cung-binh-thuong-va-khong-binh-thuong
Thế nào là tử cung bình thường và không bình thường?

Những dấu hiệu này chứng tỏ tử cung không bình thường. Tuy nhiên chị em mắc phải bệnh lý gì với mức độ ra sao thì tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Các bệnh lý liên quan đến cổ tử cung thường gặp ở nữ giới

Hiện nay, tỷ lệ nữ giới mắc phải các bệnh lý liên quan đến tử cung đang có xu hướng tăng lên. Tình trạng này ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nữ giới. Một số bệnh lý liên quan đến bộ phận này có thể kể đến như:

Nang naboth cổ tử cung

Đây là tình trạng thường gặp ở nữ giới. Do lớp tế bào biểu mô lát phát triển quá mức trùm lên biểu mô tuyến ở phần giáp ranh nối với phần cổ tử cung. Tình trạng này khiến cho dịch tiết không thể thoát ra được. Khiến bộ phận này bị đẩy lên, phình to.

Tuy nhiên, bệnh lý này không quá nguy hiểm và có thể tự chữa khỏi. Những trường hợp nặng mới cần đến sự can thiệp của bác sĩ.

Lộ tuyến cổ tử cung

Đây là tình trạng một phần biểu mô khi tiết niêm dịch ở bên trong khiến phần cổ bị lộn ra bên ngoài. Bệnh có thể bắt nguồn do vệ sinh cô bé sai cách, quan hệ mạnh, nạo hút thai nhiều lần. Khiến tử cung bị tổn thương hoặc estrogen tăng nhanh.

Viêm lộ tuyến

Nữ giới bị bệnh này bắt nguồn từ những tổn thương của các tế bào tuyến nằm phía trong ống tử cung. Dưới lớp tế bào phát triển ra bên ngoài.

tinh-trang-viem-lo-tuyen-o-nu-gioi
Tình trạng viêm lộ tuyến ở nữ giới

Điều này dẫn đến việc xâm lấn bề ngoài bộ phận cổ. Gây ra hiện tượng dịch âm đạo tăng tiết. Đây cũng chính là yếu tố tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.

Polyp cổ tử cung

Tình trạng này thực chất là những khối u nhỏ xuất hiện từ bên ngoài hoặc trong cổ từ cung. Sau đó lan rộng ra. Các tế bào tuyến khi đó tăng sinh phì đại lên và được bao quanh bởi một khối mô đệm. Tuy nhiên, đa số khối u này lành tính. Trường hợp khối u phình to hoặc u ác tính thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị.

Ung thư

Đây là tình trạng bệnh nguy hiểm nhất liên quan đến tử cung ở nữ giới. Bệnh lý này xuất hiện khi tế bào bộ phận cổ biến đổi. Và phát triển một cách bất thường, khó kiểm soát. Đặc biệt, bệnh lý này có thể phát triển xâm lấn sang nhiều khu vực khác. Dễ lan rộng và tăng cao nguy cơ tử vong ở nữ giới.

Bài viết trên đây của Dr Hùng Clinic đã cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về tử cung. Nếu còn gì thắc mắc, hãy liên hệ page Facebook Dr Hùng Clinic nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS