Phụ nữ có nên đi khám phụ khoa định kì không?

Phần lớn chị em, đặc biệt là những chị em chưa có chồng đều rất ngại đi khám phụ khoa. Tâm lý chung là khám phụ khoa thường dành cho phụ nữ đã qua sinh nở hoặc có bệnh về cơ quan sinh dục. Tuy nhiên suy nghĩ đó là sai lầm. Vậy thực tế phụ nữ có nên đi khám phụ khoa định kì không? Hãy xem bác sĩ chuyên khoa giải đáp nhé.

1. Phụ nữ có nên đi khám phụ khoa định kì không?

Một điều mà nhiều chị em chưa biết rằng kể từ khi quan hệ tình dục hoặc từ tuổi 21 trở đi thì chị em nên đi khám phụ khoa định kì. Việc định kì này có thể là 6 tháng 1 lần. Đặc biệt với những phụ nữ đã qua sinh nở thì có thể đi khám định kì 1 năm 3 đến 4 lần. Với các bạn gái chưa quan hệ tình dục thì cũng có thể đi khám phụ khoa định kì 1 năm 1 lần. Việc khám phụ khoa giúp phát hiện những loại bệnh đang trong quá trình ủ bệnh. Từ đó có thể phát hiện sớm và có phương án điều trị thích hợp.

phu-nu-co-nen-di-kham-phu-khoa-dinh-ki-khong

Phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kì

Quá trình dậy thì, sinh nở đều khiến thay đổi nội tiết tố. Đây chính là nguyên nhân có thể gây ra các bệnh phụ khoa. Ngoài ra cấu trúc của vùng kín phụ nữ lại nằm giữa chỗ đi đại tiện và tiểu tiện. Vì vậy rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, cũng như không sạch sẽ nếu không giữ vệ sinh vùng kín đúng cách. Việc đi khám phụ khoa giúp bạn hiểu và biết cách chăm sóc sức khỏe của mình và phòng tránh những bệnh viêm nhiễm phụ khoa

2. Quy trình khám phụ khoa 

Quy trình khám phụ khoa đối với người chưa quan hệ tình dục, chưa có gia đình sẽ khác với người đã có gia đình và sinh nở. Đối với người chưa quan hệ tình dục, chưa có gia đình.

  • Bác sĩ sẽ hỏi tiền sử các bệnh nói chung, chu kì kinh nguyệt, chiều cao, cân nặng.

phu-nu-co-nen-di-kham-phu-khoa-dinh-ki-khong

Bác sĩ thực hiện kiểm tra bộ phận sinh dục

  • Bác sĩ sẽ tiến hành khám vùng bụng ở tư thế nằm sản khoa. Bác sĩ quan sát toàn bộ vùng bụng, dịch cổ chướng, tuần hoàn bàng hệ, xác định xem bụng có khối u không, nếu có cần xác định vị trí, kích thuốc u, mật độ…
  • Bác khám bộ phận sinh dục ngoài, kiểm tra vùng mu, âm vật và tầng sinh môn,…Nếu nghi ngờ có viêm nhiễm, bác sĩ sẽ dung dụng cụ chuyên dụng lấy dịch âm đạo để xét nghiệm (chị em có thể hoàn toàn yên tâm là thao tác này sẽ được thực hiện bằng dụng cụ chuyên dụng, không ảnh hưởng đến màng trinh).

Với người đã lập gia đình và sinh nở thì bác sĩ sẽ tiến hành thêm bước khám bên trong vùng âm đạo, cổ tử cung, buồng trứng,… để kiểm tra xem có mắc bệnh nào về cơ quan sinh sản không. Nếu có thì bác sĩ sẽ yêu cầu làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán tình trạng bệnh.

Kể cả khi bạn chưa lập gia đình thì vẫn nên đi khám phụ khoa định kì. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về phụ nữ có nên đi khám phụ khoa định kì, vui lòng liên hệ Hotline 0967.941.592 – 0969.554.484 để được tư vấn trực tiếp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS