Kinh nguyệt không đều làm sao biết có thai?

Chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người xuất hiện ngắn dài khác nhau. Có rất nhiều chị em nhìn vào chu kỳ kinh nguyệt để nhận biết mình có thai hay không. Tuy nhiên, những cô có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì điều này sẽ khó khăn một chút. Vậy kinh nguyệt không đều làm sao biết có thai? Hãy đọc bài viết dưới đây của Dr. Hùng Clinic để được giải đáp

1. Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Để biết được kinh nguyệt không đều làm sao biết có thai? Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về khái niệm kinh nguyệt. Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu  do lớp niêm mạc tử cung bị bong dưới sự tác động của việc hormone estrongen hoặc estrogen và progesterone diễn ra cùng lúc, mang tính chất lặp lại.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì
Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu từ lúc dậy thì kéo dài đến thời kỳ mãn kinh

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ bắt đầu khi nữ giới bước vào gai đoạn dậy thì và kéo dài đến giai đoạn mãn kinh. Hiện tượng này sẽ xảy ra đều đặn ở phụ nữ mỗi tháng một lần.

Để có thể diễn ra đều đặn theo chu kỳ hàng tháng như vậy là do hiện tượng kinh nguyệt có sự kết hợp của hệ thống nội tiết và sinh sản ( vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng) hoạt động vừa nhịp nhàng, trật tự nhưng cũng khá phức tạp.

Khi bất kỳ một trong những hoạt động trên bị mất cân bằng sẽ làm ảnh hưởng đến kinh nguyệt như mất kinh, chậm kinh,… cũng như ảnh hưởng chức năng sinh sản của cơ thể.

Để tính thời gian bắt đầu của chu kỳ nguyệt san, ta tính từ ngày hành kinh đầu tiên đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo. Kinh nguyệt xuất hiện cũng là một báo hiệu cho thấy bạn không có thai.

Ở cơ thể phụ nữ trưởng thành, mỗi tháng sẽ phóng thích 1 trứng –  đôi khi sẽ là 2 trứng. Để chuẩn bị cho quá trình phóng noãn, nội mạc tử cung sẽ bao phủ bề mặt tử cung, hoạt động theo kiểu đồng nhất. Sau khi noãn được phóng, nội mạc tử cung sẽ tiếp tục thay đổi để chuẩn bị cho quá trình làm tổ và hình thành thai kỳ khi trứng được thụ tinh.

Nếu trứng không được thụ tinh thì khi đó, tử cung sẽ loại bỏ lớp niêm mạc và bắt đầu một chu kỳ tiếp theo. Một chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ thường kéo dài trung bình khoảng 28 ngày. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp kéo dài trong khoảng từ 25 – 35 ngày. Vậy nếu như Kinh nguyệt không đều làm sao biết có thai?

2. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt.

Khi biết được cách tính chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp các bạn gái chuẩn bị để chuẩn bị chăm sóc cho bản thân trong những ngày “rớt dâu”. Dưới đây là một số cách tính chu kỳ kinh nguyệt chị em có thể áp dụng:

 • Bước 1: Khi bắt đầu ngày “dâu” đầu tiên, chị em hãy đánh dấu để nhận biết ngày bắt đầu của 1 chu kỳ.
 • Bước 2: Theo dõi cho đến ngày đèn đỏ đầu tiên của chu kỳ tiếp theo và tiếp tục đánh dấu lại. Lần đánh dấu này là ngày kết thúc của kỳ kinh.
 • Bước 3: Khi đánh dấu ngày bắt đầu và kết thúc xong, từ bước 1 và 2 bạn sẽ nắm được chu kỳ kinh nguyệt của mình diễn ra trong bao nhiêu ngày. Hãy theo dõi liên tục trong 6 tháng để nắm được trung bình trong bao lâu bạn sẽ bắt đầu 1 kỳ kinh mới.

3. Kinh nguyệt không đều là gì?

Những bất thường trong quá trình hành kinh, chu kỳ kinh nguyệt, hay thời gian hành kinh,… được biết đến là kinh nguyệt không đều hay còn gọi là rối loạn kinh nguyệt. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp không có bất thường gì về trong quá trình hành kinh, nhưng lại không thể phóng thích trứng, chức năng sinh sản không thể hoạt động, thì đây là những trường hợp hiếm muộn.

Kinh nguyệt không đều diễn ra không theo chu kỳ. Ở người có kinh nguyệt bình thường, 1 chu kỳ kéo dài trong khoảng 25 – 35 ngày.Tuy nhiên, ở phụ nữ có kinh nguyệt không đều thì sẽ xảy ra hiện tượng kinh đến sớm, đến muộn hoặc mất kinh. Khi tình trạng này kéo dài trong vài tháng liên tiếp, điều này có nghĩa bạn đã gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều.

Đây không hẳn là bệnh nhưng lại là nguyên nhân khiến cho chị em đến thăm khám các phòng khám phụ khoa nhiều nhất. Một số biểu hiện được kể đến khi kinh nguyệt không đều như: xuất hiện kinh sớm, kinh muộn, rong kinh,….

>> Bài viết liên quan:

4. Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều

4.1 Bệnh lý dẫn đến kinh nguyệt không đều.

Một số bệnh lý dưới đây gây ảnh hưởng, dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều:

 • Buồng trứng đa nang: Người mắc bệnh này sẽ làm cho nồng độ androgens tăng cao, dẫn đến hiện tượng mất kinh hoặc máu kinh nhiều hơn bình thường.
 • U xơ tử cung: Bệnh nhân mắc u xơ tử cung sẽ thường xuyên bị đau bụng dưới, thiếu máu, máu kinh ra nhiều.
 • Lạc nội mạng tử cung: Phụ nữ mắc bệnh này thường đang trong độ tuổi sinh sản. Người mắc bệnh này sẽ gây ra những cơn đau bụng dữ dội, nguyệt san kéo dài và kinh ra sớm hơn bình thường.
 • Tuyến giáp: Những bệnh nhân gặp các vấn đề về tuyến giáp thường có kinh nguyệt kéo dài hơn, đôi khi là kinh ít, rong kinh, thậm chí là mất kinh.

4.2 Thói quen sinh hoạt cũng là nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều.

nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều
Thói quen sinh hoạt không lành mạnh sẽ làm kinh nguyệt không đều

Một số thói quen sinh hoạt không tốt dưới đây cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng khiến kinh nguyệt không đều:

 • Chế độ ăn uống không khoa học, nghèo chất dinh dưỡng, nhịn ăn để giảm cân, hay béo phì do ăn quá nhiều đồ ăn nhanh cũng là nguyên nhân làm kinh nguyệt không đều.
 • Lạm dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài.
 • Tâm trạng thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi, căng thẳng làm mất cân bằng nội tiết tố làm ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt.
 • Thức khuya, làm việc quá sức
 • Sử dụng chất kích thích.

5. Tác hại của kinh nguyệt không đều.

Kinh nguyệt không đều có sao không? Kinh nguyệt không đều không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, mà nó còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chức năng sinh sản. Cụ thể sau:

 • Gây vô sinh – hiếm muộn: Khi chị em gặp phải tình trạng mất kinh kéo dài liên tục sẽ làm giảm tỉ lệ trứng rụng và và khả năng thụ thai cũng sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Đặc biệt, đối với phụ nữ từ tuổi 30 trở lên thì tỉ lệ hiếm muộn sẽ càng cao.
 • Bệnh phụ khoa: Kinh nguyệt không đều sẽ là một điều kiện thuận lợi cho nấm, vi khuẩn phát triển, gây ra những bệnh phụ khoa. Do vậy, cần được phát hiện và điều trị kịp thời.
 • Các vấn đề về da: Khi nguyệt san không đều sẽ tác động trực tiếp lên da bạn, gây mụn nhọt, nám da, sạm da và lão hóa nhanh.

6. Điều trị hiệu quả kinh nguyệt không đều

6.1 Áp dụng các bài thuốc dân gian.

 • Dùng gừng điều trị kinh nguyệt không đều.
điều trị kinh nguyệt không đều hiệu quả
Gừng giúp giảm đau bụng kinh và điều hòa kinh nguyệt

Trong dân gian, gừng là một loại thảo dược có thể thay thế thuốc kháng sinh giúp giảm tình trạng đau bụng kinh và điều hòa kinh nguyệt hiệu quả. Chị em gặp tình trạng kinh nguyệt không đều nên uống trà gừng liên tục khoảng 10 ngày trước kỳ kinh.

 • Rau diếp cá chữa kinh nguyệt không đều.
rau diếp cá điều trị kinh nguyệt không đều hiệu quả
Rau diếp cá giúp kinh nguyệt đều hơn

Bạn có thể ép rau diếp cá lấy nước để uống. Loại rau này không chỉ nổi tiếng trong việc hạ sốt, mà nó rất có ích trong việc điều trị kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, giúp kinh nguyệt ra đều hơn, đúng chu kỳ hơn.

 • Điều trị kinh nguyệt không đều bằng Cao ích mẫu.
điều trị kinh nguyệt không đều bằng cao ích mẫu
Cao ích mẫu có tác dụng trong việc lưu thông khí huyết. Có ích cho chị em có nguyệt san không đều

Sử dụng Cao ích mẫu có tác dụng trong việc điều hòa, lưu thông khí huyết. Do vậy, nó rất tốt với những chị em có nguyệt san không đều. Chị em có thể dụng dụng lá ích mẫu non để nấu canh, nấu cháo hoặc uống dưới dạng viên nén, dạng cao.

Tuy nhiên, để những bài thuốc dân gian này có thể phát huy hiệu quả, chị em nên kiên trì sử dụng liên tục ít nhất trong 6 tháng để có được kết quả tốt nhất.

6.2 Thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Nếu kinh nguyệt không đều là do thói quen sinh hoạt hàng ngày thì chị em nên lên kế hoạch thiết lập một lối sống lành mạnh để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, chẳng hạn như:

 • Không thức khuya, không sử dụng rượu, bia, chất kích thích, đồ uống có ga,…
 • Thiết lập một chế độ ăn giàu dinh dưỡng.
 • Tạo thói quen tập luyện, vận động hàng ngày để duy trì sự dẻo dai của cơ thể.
 • Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.
 • Luôn giữ cơ thể ở trạng thái tinh thần vui tươi, lạc quan, thoải mái.

6.3 Gặp và trao đổi với bác sĩ

điều trị kinh nguyệt hiệu quả
Trao đổi với bác sĩ giúp quá trình điều trị kinh nguyệt hiệu quả hơn

Có thể đây là cách hiệu quả nhất trong việc điều trị kinh nguyệt không đều. Chị em hãy đến trực tiếp để gặp bác sĩ và thăm khám. Chia sẻ thẳng thắn tình trạng mình đang mắc phải. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

7. Kinh nguyệt không đều làm sao biết có thai

Để giải quyết vấn đề Kinh nguyệt không đều làm sao biết có thai, chị em có thể nhận biết qua các dấu hiệu dưới đây để mọi thứ được rõ ràng hơn. Cụ thể như sau:

7.1 Ra máu báo khi trứng thụ tinh và làm tổ trong tử cung.

Kinh nguyệt không đều làm sao biết có thai?
Phân biệt máu báo với máu kinh nguyệt

Khi chưa đến ngày đèn đỏ của mình mà bạn phát hiện thấy vết máu hay một vài đốm nhẹ có màu hồng nhạt hoặc nâu trong khoảng từ ngày 5 đến ngày 15 sau kỳ kinh. Có thể đây là dấu hiệu quá trình thụ tinh thành công và bắt đầu làm tổ trong tử cung.

 • Thời điểm này, một số chị em sẽ bị đau bụng dưới giống như sắp đến chu kỳ kinh nguyệt.
 • Khi có nguyệt san không được đều hoặc không nắm được chu kỳ kinh nguyệt của mình, chị em sẽ rất dễ bị nhầm máu báo với “đèn đỏ”.

7.2 Đau, sưng ngực.

Khi hormone trong cơ thể bị ảnh hưởng sẽ dẫn đến ngực bạn sưng, mềm. Hiện tượng này xảy ra trong khoảng 2 tuần sau quá trình thụ thai. Ngực bạn sẽ đầy đặn hơn, đôi khi cũng cảm thấy đau và tức ngực khi tác động vào.

Đôi khi ngực bạn sẽ không xảy ra sưng và đau, thì khi đó bạn nên xem xét lại một số dấu hiệu có thai khá, chẳng hạn như núm vú sẽ có màu sẫm hơn trong thời kỳ mang thai.

7.3 Luôn trong tình trạng mệt mỏi.

Trong quá trình thay đổi để thích nghi với việc mang thai, cơ thể của chị em sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi. Hiện tượng này có thể sẽ xuất hiện ngay ở tuần đầu sau khi thụ thai.

Kinh nguyệt không đều làm sao biết có thai?
Để thích nghi với việc mang thai, cơ thể chị em sẽ luôn trong tình trạng mệt mỏi

Nồng độ Progesterone thay đổi là nguyên nhân chính làm cho cơ thể bạn luôn ở trong trạng thái mệt mỏi. Khi chưa chắc chắn mình mang thai hay không, bạn không nên sử dụng các đồ uống có thành phần caffein để chống lại sự mệt mỏi. Bởi theo một số chuyên gia, caffein rất có hại cho phụ nữ có thai.

7.4 Cảm giác buồn nôn

Kinh nguyệt không đều làm sao biết có thai?
Tình trạng buồn nôn và sợ mùi đồ ăn xuất hiện trong vài tuần đầu mang thai

Sau thụ thai, trong vài tuần đầu bạn sẽ xuất hiện cảm giác sợ đồ ăn và một số mùi sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng buồn nôn (hay còn gọi là ốm nghén).

Bạn sẽ thấy nhạy cảm hơn với một số mùi, kể cả những mùi bạn từng yêu thích cũng khiến bạn khó chịu. Tuy nhiên, bạn chỉ cảm thấy nôn khan chứ không bị nôn.

7.5 Sử dụng que thử thai hoặc khám thai.

Kinh nguyệt không đều làm sao biết có thai
Sử dụng que thử thai để biết mình có thai hay không nhé!

Qua những dấu hiệu trên mà bạn không chắc chắn biết mình đã có thai thì bạn có thể sử dụng que thử thai thử trực tiếp tại nhà. Thời gian thử tốt nhất và cho kết quả chính xác nhất là vào sáng sớm.

Đôi khi bạn thử thai quá sớm thì kết quả trên que thử thai cũng không cho kết quả chính xác. Để chắc chắn hơn, chị em có thể đến gặp bác sĩ để được siêu âm và chuẩn đoán tình trạng.

Trên đây là toàn bộ thông tin Kinh nguyệt không đều làm sao biết có thai, cũng như những vấn đề xung quanh chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi. Mọi câu hỏi, thắc mắc liên quan đến thai sản, bệnh lý, phụ khoa, nam khoa bạn có thể liên hệ trực tiếp vào Hotline: 0969554484 hoặc điền vào mẫu Đăng ký tư vấn để được giải đáp.

>> Xem thêm:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS