Kinh nghiệm chữa kinh nguyệt không đều bằng đông y

Hiện nay, có rất nhiều cách chữa chứng kinh nguyệt không đều ở phụ nữ hiệu quả. Trong đó, bài thuốc đông y chữa kinh nguyệt không đều được nhiều chị em lựa chọn vì nguyên liệu của những bài thuốc đều là tự nhiên và không gây đau nhưng mang lại hiệu quả tối ưu

Chữa kinh nguyệt không đều bằng đông y từ bài thuốc ngũ thánh hoàn

Bài thuốc mà nữ giới có thể áp dụng để chữa chứng kinh nguyệt không đều chính là ngũ thánh hoàn dùng đương quy 30g, xuyên khung 30g, sinh can địa hoàng 60g, thục can địa hoàng 30g, bạch thược 30g.

– Điều chế: Tán nhỏ tất cả 5 nguyên liệu nói trên với rượu nấu, sau đó vo tròn lại thành từng viên kích thước như hạt ngô. Khoảng 60 – 70 viên thì tiến hành thang bằng rượu ấm và thời điểm uống tốt nhất là trước mỗi bữa ăn.

Với bài thuốc này, các triệu chứng kinh nguyệt không đều, ra nhiều khí hư bất thường hay máu kinh vón cục sẽ được cải thiện hiệu quả. Ngoài ra, bài thuốc này còn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng cường khí huyết để giúp điều hòa cơ thể.

Ảnh minh họa

Bài thuốc hoạt huyết tán

Áp dụng bài thuốc thứ 2 để trị chứng rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều cần dùng đương quy 120g, bạch thược 120g, xuyên khung 120g, diêm hồ sách 120g, nhục quế 30g.

– Điều chế: Chị em tán nhỏ tất cả các vị thuốc và tạo thành một hỗn hợp. Mỗi một lần chữa kinh nguyệt không đều bằng Đông Y thì lấy 15g hỗn hợp cho vào một chén nước rưỡi.

Sau đó, đem đun sôi hỗn hợp đến khi cạn còn một nữa thì nhắc xuống và bỏ bã. Nên uống khi nước ấm và uống sau bữa ăn để cho hiệu quả cao nhất.

Lưu ý, bài thuốc trên phát huy tác dụng với các trường hợp bị kinh nguyệt không đều do can uất, tức là kinh nguyệt sẽ ra trước kỳ hoặc sau kỳ kinh, “ nguyệt san” có bị lẫn máu cục và số lượng máu ra không nhất định trong các lần hành kinh.

Bài thuốc nhân sâm kinh giới tán

Chị em sử dụng kinh giới tuệ 45g, toan hảo nhân 45g, chỉ xác 45g, linh dương giác 45g, nhân sâm 45g, sài hồ 45g, sinh can địa hoàng 45g, bạch truật 45g và cam thảo, quế chi, xích thược phòng phong, xuyên khung mỗi loại 30g.

– Điều chế: Tán nhỏ tất cả các vị thuốc và mỗi lần uống thì lấy khoảng 15g với một bát rưỡi nước và 3 lát sinh khương. Đun cạn hỗn hợp với lửa vừa đến khi nước cạn còn tám phần thì bỏ bã và uống nóng. Chị em có thể uống nước bất cứ lúc nào trong ngày.

Bài thuốc Đông y này không chỉ chữa kinh nguyệt không đều mà còn giúp trị chứng đau bụng dưới khi hành kinh, nôn ói trong ngày hành kinh, cơ thể bị đổ mồ hôi,…

Ngoài ra, chị em thường xuyên bị mệt mỏi tinh thần, tức ngực hay cơ thể suy nhược cũng có thể áp dụng bài thuốc này để điều trị mang lại hiệu quả tốt nhất.

Ảnh minh họa

Bài thuốc địa tủy tiễn hoàn

Để chữa kinh nguyệt không đều, bạn hãy tham khảo áp dụng bài thuốc sau thục địa can hoàng 500g.

– Điều chế: Bài thuốc địa tủy tiễn hoàn thực hiện khá đơn giản, chỉ cần tán thật nhuyễn thục địa can hoàng và kết hợp với một ít mật ong, sau đó trộn đều hỗn hợp thật dẻo và nặn thành những viên có đường kính tròn như hạt ngô.

Chị em dùng 50 viên cho mỗi lần uống, uống trước bữa ăn khi bụng còn đói. Chị em có thể thêm mật ong cho thuốc dễ uống hơn.

Sử dụng cách chữa kinh nguyệt không đều bằng đông y này thường xuyên sẽ có tác dụng tăng cường sức khỏe, dùng hiệu quả đối với những chị em bị rối loạn kinh nguyệt, suy nhược cơ thể, mệt mỏi,…

Ngòai ra, còn có các bài thuốc dân gian chữa kinh nguyệt không đều

Không chỉ các thầy thuốc đông y, dân gian vẫn thường tin dùng các loại cây thuốc nam có sẵn trong vườn nhà để chữa kinh nguyệt không đều. Một số bài thuốc đó có thể kể đến như:

Ngải cứu: từ lâu nay ngải cứu không chỉ là một món ăn bổ dưỡng được nhiều người tin dùng, mà còn là một vị thuốc quý mà rất nhiều mẹ sử dụng để chữa kinh nguyệt không đều. Ngải cứu sấy khô tán nhỏ dùng để hãm nước uống hàng ngày thêm vào thực đơn các món ăn hàng ngày sẽ có tác dụng điều hòa kinh nguyệt.

Ích mẫu: vẫn được coi là thần dược dành cho phái đẹp trong điều hòa kinh nguyệt, chữa đau bụng kinh và phòng bệnh phụ khoa. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý với bạn sử dụng ích mẫu khi đang mang thai bạn sẽ có nguy cơ bị sẩy thai rất cao. Chính vì vậy bạn nên chắc chắn mình không có thai khi sử dụng ích mẫu

Hồng hoa: dân gian vẫn truyền tai nhau bài thuốc sử dụng hồng hoa kết hợp với rượu trắng để chủ trị kinh nguyệt không đều. Theo các chuyên gia, đây là bài thuốc có tác dụng rất tốt trong việc chữa rối loạn kinh nguyệt và đau bụng kinh.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS