Khi mang thai có nên quan hệ tình dục để giải quyết “nhu cầu” không?

Khi mang thai có nên quan hệ tình dục không? Hay quan hệ khi mang thai có nên không? Đều là những câu hỏi đang nhận được sự quan tâm của nhiều người, nhất là chị em phụ nữ. Bởi, một số người cho rằng, phụ nữ khi mang thai nếu quan hệ tình dục có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy thực tế thì sao? Khi mang thai quan hệ có ảnh hưởng gì không? Bài viết dưới đây của Dr Hùng Clinic sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

1. Khi mang thai có nên quan hệ tình dục không?

Xoay quanh câu hỏi khi mang thai có nên quan hệ tình dục không đã và đang có nhiều ý kiến được đưa ra. Đa phần, mọi người đều khá phân vân và lo lắng về việc quan hệ khi mang thai. Bởi vì, họ lo sợ nhu cầu tình dục có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Song có nhiều ý kiến lại cho rằng, quan hệ khi mang thai không gây ảnh hưởng, ngược lại còn mang đến nhiều lợi ích.

Trên thực tế, trong giai đoạn mang thai, nội tiết tố estrogen trong cơ thể nữ giới tăng cao. Do đó, nhu cầu trong chuyện vợ chồng có thể khá cao ở một số người. Tuy nhiên, xét trên phương diện tâm lý thì ai cũng lo lắng việc giải quyết nhu cầu ấy sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng của thai kỳ. Vì vậy, lo sợ ảnh hưởng đến thai nhi nên nhiều chị em “nín nhịn” nhu cầu mình.

Nhưng, nhiều chuyên gia sản phụ khoa cho biết thai nhi luôn được bao bọc và bảo vệ bởi màng ối và nước ối của mẹ. Thêm vào đó, thai nhi được ngăn cách với âm đạo bởi nút nhầy ở cổ tử cung. Nút nhầy này đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập sâu vào bên trong. Do đó, nếu mẹ “yêu” nhẹ nhàng thì hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến thai nhi.

khi mang thai có nên quan hệ
Phụ nữ mang thai có thể quan hệ nếu đảm bảo được thể trạng sức khỏe của mẹ và bé

Tuy nhiên, nhiều bác sĩ sản phụ khoa cũng khuyến cáo, nếu mẹ có cơ địa yếu, mang bệnh lý hoặc dễ sảy thai thì tuyệt đối không quan hệ trong thời kỳ mang thai. Thêm vào đó, nên chú ý nghỉ ngơi tĩnh dưỡng để đảm bảo sự phát triển của thai nhi trong thời gian này.

Vì vậy, nếu bạn muốn “hâm nóng” tình cảm vợ chồng và giải quyết nhu cầu sinh lý an toàn thì nên nhận tư vấn từ bác sĩ. Đây là cách đơn giản và đảm bảo nhất cho sự phát triển của thai nhi cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ.

2. Khi mang thai có nên quan hệ ở 3 tháng đầu không?

Bên cạnh câu hỏi khi mang thai có nên quan hệ tình dục không? Thì câu hỏi khi mang thai có nên quan hệ ở 3 tháng đầu không cũng nhận được sự quan tâm của nhiều người. Bởi vì, nhiều người lo lắng đây là giai đoạn quan trọng cần đảm bảo sự ổn định cho thai nhi phát triển. Do đó, bất cứ hoạt động, nhu cầu nào gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi đều nên hạn chế.

Trên thực tế, 3 tháng đầu thai kỳ, cơ thể mẹ khá mệt mỏi do xuất hiện tình trạng nghén, ngủ nhiều, thèm ăn nhiều,… Do đó, đa phần nhu cầu trong “chuyện ấy” không được quan tâm và mẹ bầu cũng hạn chế thực hiện. Tuy nhiên, nếu muốn quan hệ trong thời gian này thì mẹ vẫn có thể thực hiện nếu sức khỏe và cơ thể đảm bảo.

Theo một số nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thực hành tổng hợp Anh Quốc cho biết: Quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu thai kỳ nếu sức khỏe thai nhi ổn định, mẹ thực sự ham muốn trong “chuyện ấy” thì khá an toàn. Bởi vì, thời gian này thai nhi chưa phát triển nhanh, có kích thước khá nhỏ lại được bảo vệ trong túi nước ối và nút nhầy tử cung. Nhờ đó, bé sẽ được bảo vệ khỏi những tác động từ bên ngoài.

khi mang thai có nên quan hệ
Quan hệ ở 3 tháng đầu thai kỳ có thể được vì thai nhi chưa phát triển lớn và được bao bọc, bảo vệ bởi túi nước ối

Tuy nhiên, nếu sức khỏe của thai nhi và của mẹ không đảm bảo thì chị em cần tránh quan hệ trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Đặc biệt, đối với những người đã có tiền sự sẩy thai, có nguy cơ sảy thai, bị chảy máu âm đạo, chảy máu sau quan hệ, cổ tử cung yếu, mang song thai, nhau thai thấp,… Thì đều không nên quan hệ khi mang thai.

Thêm vào đó, nếu nửa kia của bạn đang mắc phải các bệnh nam khoa, bệnh lây qua đường tình dục,… thì bạn cũng nên hạn chế quan hệ khi mang thai. Hãy chắc chắn rằng, việc quan hệ khi mang thai an toàn và có lợi cho sức khỏe.

3. Khi mang thai có nên quan hệ dùng bao cao su không?

Ngoài hai câu hỏi trên thì câu hỏi khi mang thai có nên quan hệ dùng bao cao su không cũng nhận được sự quan tâm của nhiều người. Một số người cho rằng, việc sử dụng bao cao su có thể khiến “chuyện ấy” bớt thăng hoa, giảm kích thích. Nhưng thực tế, quan hệ khi phụ nữ mang thai nên sử dụng bao cao su để đảm bảo an toàn.

Bao cao su không những giúp bạn hạn chế được việc mang thai ngoài ý muốn mà hơn nữa trong giai đoạn này nó còn giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm do vi khuẩn xâm nhập qua đường tình dục. Vì vậy, việc sử dụng bao cao su trong thời kỳ này là vô cùng cần thiết để tránh nhiễm trùng cho nữ giới.

khi mang thai có nên quan hệ
Sử dụng bao cao su khi quan hệ là điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho nữ giới khi đang mang thai

4. Những đối tượng không nên quan hệ khi mang thai

Nhu cầu tình dục trong thời gian mang thai là nhu cầu sinh lý bình thường của nữ giới. Việc đáp ứng nhu cầu này không những giúp chị em giải tỏa được tâm lý, cảm thấy hứng thú và hưng phấn mà còn tốt cho đời sống vợ chồng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên đáp ứng nhu cầu này, nhất là với những chị em có thể trạng yếu, sức khỏe không đảm bảo.

Một số đối tượng khi mang thai không nên quan hệ tình dục có thể kể đến như:

– Nữ giới co nguy cơ bị sảy thai hoặc đã từng bị sảy thai ở những lần trước đó.

– Những người có nguy cơ sinh non (bị co thắt trước 37 tuần của thai kỳ).

– Những người bị chảy máu âm đạo, bị chảy mủ hoặc bị chuột rút không rõ nguyên nhân.

– Túi ối của nữ giới bị rò rỉ hoặc túi ối bị vỡ màng tuyệt đối không quan hệ tình dục.

– Cổ tử cung của nữ giới mở quá sớm trong thời kỳ mang thai.

– Những người có nhau thai quá thấp trong tử cung.

– Những người có triệu chứng của tình trạng tiền sản giật như bị phù, cao huyết áp.

– Những người được bác sĩ chẩn đoán nhau thai thấp hoặc bám vào nhau tiền đạo.

– Xuất hiện một số dấu hiệu bất thường như đau quặn từng cơn, máu âm dạo, hở eo tử cung,… thì đều không quan hệ tình dục khi mang thai.

khi mang thai có nên quan hệ
Phụ nữ không đảm bảo được sức khỏe, mắc các bệnh lý hoặc có tiền sử về sức khỏe không nên quan hệ khi đang mang thai

5. Quan hệ khi mang thai mang đến lợi ích gì?

Nhiều chị em không những quan tâm đến vấn đề khi mang thai có nên quan hệ không thì câu hỏi quan hệ khi mang thai mang đến lợi ích gì cũng được nhiều người tìm kiếm. Thực tế, việc quan hệ khi mang thai nếu đảm bảo an toàn, đảm bảo được yếu tố sức khỏe thì có thể mang đến một số lợi ích như:

“Hâm nóng” tình cảm vợ chồng

 Nhu cầu trong “chuyện ấy” của vợ chồng không hề giảm đi trong thời kỳ chị em mang thai mà ngược lại còn tăng cao hơn rất nhiều. Do đó, thay vì e ngại, kiêng kỵ quan hệ thì nhiều chị em có sức khỏe đảm bảo vẫn lựa chọn quan hệ để “hâm nóng” tình cảm vợ chồng.

Cách làm này không những giúp tình cảm vợ chồng đi lên mà hơn nữa còn giúp nhu cầu được được đáp ứng, cả hai đều thấy hưng phấn và thỏa mãn sau chuyện đó. Đây cũng là “liều thuốc tinh thần” giúp tình cảm vợ chồng gắn kết hơn.

Quan hệ khi mang thai giúp “hâm nóng” tình cảm vợ chồng cực hiệu quả

Giảm các cơn đau cho mẹ

Ít ai biết được rằng, quan hệ tình dục khi mang thai còn giúp giảm các cơn đau cho mẹ trong thời kỳ mang thai khá hiệu quả. Bởi vì, khi quan hệ và cả hai đạt cực khoái cơ thể sẽ giải phóng hormone oxytocin. Loại hormone này có tác dụng giúp làm giảm nhanh các cơn đau, khó chịu trong thời kỳ mang thai cho mẹ bầu như đau đầu, đau lưng, mệt mỏi,…

Giúp đốt cháy calo và ngủ ngon hơn

Quan hệ tình dục khi mang thai sẽ giúp nữ giới đốt cháy khoảng 50 calo mỗi lần. Đốt cháy calo trong thời kỳ này cũng giúp mẹ bầu kiểm soát được cân nặng, giữ dáng khá hiệu quả. Bên cạnh việc đốt cháy calo thì “yêu” khi mang thai cũng giúp mẹ bầu ngủ ngon gơn. Bởi, tâm lý được giải tỏa, cảm giác đau nhức, mệt mỏi cũng được xua tan để chị em có giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Quan hệ khi mang thai giúp nữ giới ngủ sâu giấc hơn

Giúp cải thiện tinh thần và hệ miễn dịch cho mẹ bầu

Mang thai là giai đoạn mẹ bầu thường xuyên căng thẳng, stress và mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu trong thời kỳ mang thai mẹ bầu quan hệ tình dục thì hormone oxytocin sẽ được giải phóng giúp chị em giải tỏa tâm lý và thấy thoải mái hơn.

Đồng thời, quan hệ tình dục khi mang thai còn làm tăng IGA – Đây là một loại kháng thể giúp hạn chế và ngăn ngừa cảm lạnh và một số bệnh nhiễm khuẩn khác khá hiệu quả.

Mặc dù, quan hệ khi mang thai mang đến khá nhiều lợi ích cho nữ giới. Tuy nhiên, chị em cần chắc chắn sức khỏe, cơ thể ổn định để có thể quan hệ. Tuyệt đối không quan hệ khi sức khỏe không cho phép hoặc đã từng, đang mắc phải một số bệnh lý khác.

6. Khi mang thai có nên quan hệ không và những câu hỏi liên quan

Xoay quanh vấn đề khi mang thai có nên quan hệ không đã và đang có nhiều câu hỏi liên quan được đưa ra. Một số câu hỏi cụ thể như:

Quan hệ “lên đỉnh” có ảnh hưởng đến thai nhi không?

“Lên đỉnh” là “cú chốt” để cả hai thỏa mãn nhu cầu tình dục. Việc phụ nữ mang thai “yêu” và “lên đỉnh” hầu như không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Bởi vì, việc đạt cực khoái tuy có kích thích khiến tử cung co bóp nhưng không ảnh hưởng đến thai nhi. Đồng thời, hoạt động co bóp tử cung này không mạnh đến mức có thể khiến nữ giới sinh non.

khi mang thai có nên quan hệ
“Lên đỉnh” khi quan hệ đang mang thai không ảnh hưởng đến em bé của mẹ bầu

Quan hệ khi mang thai có sảy thai không?

Một số người cho rằng việc quan hệ trong khi phụ nữ đã mang thai có thể ảnh hưởng đến thai nhi và làm nữ giới sảy thai. Tuy nhiên, chưa có bất cứ khoa học bài chứng minh quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai khiến phụ nữ sảy thai.

Mặc dù, không khiến phụ nữ sảy thai nhưng đối với những trường hợp thuộc đối tượng không quan hệ khi mang thai tuyệt đối không quan hệ. Bởi, cơ địa cũng như sức khỏe chị em không đảm bảo để có thể “yêu” trong giai đoạn này.

Có nên quan hệ bằng miệng khi mang thai không?

Quan hệ bằng miệng luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn khá lớn. Bởi, trong khoang miệng có rất nhiều loại vi khuẩn, trong đó có một loại vi khuẩn có tên là herpes. Đây là loại vi khuẩn có thể gây viêm nhiễm cho nữ giới. Vì vậy, khi “yêu” trong giai đoạn này, bạn và đối tác nên đảm bảo an toàn bằng cách không quan hệ bằng miệng.

Khi mang thai quan hệ ra máu có sao không?

Quan hệ khi mang thai có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe mẹ và bé. Bởi vì, một số chị em gặp phải tình trạng này do nhau bong non làm xuất huyết nặng, có thể  xuất hiện máu đông. Do đó, dễ ảnh hưởng đến mẹ và bé. Thêm vào đó, một số bệnh viêm nhiễm gặp phải cũng chính là lý do khiến chị em bị chảy máu khi quan hệ.

Vì thế, ngay khi nhận thấy dấu hiệu bất thường này bạn cần tìm đến bác sĩ để thăm khám và nhận định chính xác tình trạng đang gặp phải.

Quan hệ khi mang thai nếu bị chảy máu cần thăm khám và nhận tư vấn từ bác sĩ để đảm bảo an toàn

Quan hệ khi mang thai có sinh đôi không?

Hiện nay chưa có bất cứ nghiên cứu nào cho rằng việc quan hệ khi mang thai có thể khiến nữ giới sinh đôi. Tuy nhiên, để chắc chắn an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ.

7. Những lưu ý cần biết khi mang thai quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục khi mang thai cũng có những điểm cần lưu ý để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Nắm được những lưu ý này sẽ giúp bạn an tâm hơn khi “yêu” trong giai đoạn này. Một số lưu ý có thể kể đến như:

– Quan hệ tình dục trong 3 giai đoạn của thai kỳ:

+ Trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể quan hệ tình dục nếu sức khỏe của mẹ đảm bảo an toàn, cơ thể không mệt mỏi và thai nhi phát triển bình thường. Ở 3 tháng giữa thai kỳ, cơ thể mẹ khỏe hơn nên việc quan hệ trở nên dễ dàng hơn nhưng vẫn cần chú ý về sức khỏe của mẹ và bé.

+ Đặc biệt, trong 3 tháng cuối thai kỳ, khi thai nhi phát triển lớn khiến cơ thể mẹ nặng nề thì “chuyện ấy” nên hạn chế thực hiện. Bởi, nếu quan hệ gần ngày sinh khi đạt cực khoái có thể khiến cơ thể giải phóng hormone Prolactin của tuyến yên làm xuất hiện nhiều cơn co thắt và có thể gây tổn thương đến mẹ và bé.

– Trong khi mang thai, cả hai nên lựa chọn tư thế quan hệ phù hợp để tránh ảnh hưởng đến bé. Thậm chí, không nên thực hiện những tư thế gây chèn ép đến bụng, các mạch máu vì có thể khiến cơ thể nữ giới bị ảnh hưởng. Thêm vào đó, không quan hệ bằng miệng khi phụ nữ mang thai.

– Khi quan hệ cần đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé ổn định, đối tác không mắc các bệnh truyền nhiễm và nên sử dụng bao cao su khi quan hệ.

– Để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong thời kỳ mang thai, nữ giới nên nhận tư vấn từ bác sĩ về việc khi mang thai có nên quan hệ tình dục không. Việc nhận tư vấn từ bác sĩ sẽ giúp bạn đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé khi “yêu”.

Khi mang thai phụ nữ cần chú ý nhiều điểm như tư thế quan hệ, cách thức quan hệ và thời gian quan hệ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Khi mang thai có nên quan hệ tình dục không và những câu hỏi xoay quanh vấn đề này đã được Dr Hùng Clinic giải đáp cụ thể và chi tiết nhất trong bài viết này. Để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, bạn nên thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ cũng như nên “yêu” lành mạnh hơn. Mọi thắc mắc cần tìm hiểu thêm, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua hotline: 024 9998 879 hoặc để lại thông tin qua form tư vấn. Các bác sĩ của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp trong thời gian sớm nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS