Gai sinh dục có tự hết không? Giải đáp chi tiết

Gai sinh dục không phải là bệnh lý do virus lây qua đường tình dục gây ra mà là một hiện tượng sinh lý. Tình trạng này có nhiều triệu chứng, dấu hiệu gần giống với bệnh sùi mào gà trong giai đoạn đầu. Do đó, khiến nhiều người lầm tưởng đây là cùng một bệnh. Vậy thực tế, gai sinh dục là bệnh gì? Gai sinh dục có tự hết không? Bài viết dưới đây của Dr Hùng Clinic sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này ngay nhé!

1. Gai sinh dục là bệnh gì?

Trước khi giúp bạn trả lời câu hỏi gai sinh dục có tự hết không thì bạn cần nắm được thông tin gai sinh dục là gì? Thực tế gai sinh dục là tình trạng phát triển quá mức của các tế bào gai có trong phần thượng bì. Tế bào này phát triển thành những nốt, u nhú nổi lên ở bộ phận sinh dục của nam giới và nữ giới. 

Thông thường, 1 tế bào gai sinh dục có cấu tạo gồm 4 lớp: lớp sừng, lớp gai, lớp hạt và lớp đáy. Các tế bào gai ở trên phần thượng bì có nhiệm vụ chính là dưỡng ẩm và bài tiết lipid ra bên ngoài. Tuy nhiên, do các tế bào này phát triển quá mức nên chúng phát triển mạnh, nhú lên có màu đỏ hoặc màu như da gà, khi sờ tay vào cảm giác sần sùi.

Hiện tượng gai sinh dục có dấu hiệu và triệu chứng gần giống với bệnh sùi mào gà do virus HPV gây ra. Tuy nhiên, đây không phải là bệnh xã hội, không lây nhiễm qua đường sinh dục như bệnh sùi mào gà. Do đó, để nhận biết chính xác nhất tình trạng này là bệnh gì bạn cần thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

gai sinh dục có tự hết không
Gai sinh dục là tình trạng gặp phải do các tế bào gai ở thượng bì phát triển quá mức gây nên

2. Dấu hiệu nhận biết tình trạng gai sinh dục ở nam giới và nữ giới

Tình trạng gai sinh dục do có nhiều dấu hiệu và triệu chứng gần giống với bệnh sùi mào gà nên dễ gây ra nhầm lẫn khi nhận biết cho mọi người. Hiện tượng gai sinh dục xuất hiện ở nam giới và nữ giới có nhiều dấu hiệu khác nhau. Do đó, để nhận biết được tình trạng này, bạn có thể xác định qua một số dấu hiệu cụ thể như:

Dấu hiệu nhận biết ở nam giới

Bệnh gai sinh dục ở nam giới có thể nhận biết thông qua một số dấu hiệu cụ thể như:

– Ở bộ phận sinh dục của nam giới bắt đầu xuất hiện những nốt mụn nhỏ li ti có màu trắng hoặc màu đỏ. Những nốt mụn này nhú lên như da gà nhưng không gây đau, gây ngứa hay gây khó chịu.

– Sờ vào vùng da mụn nhú lên có cảm giác sần sần, gợn tay.

– Gai sinh dục thường “sinh sôi phát triển” ở bộ phận sinh dục của nam giới, cụ thể là một số vùng như: Thân dương vật, rãnh bao quy đầu, bao quy đầu, lớp da bên trên quy đầu, bìu,…

– Đối với những nam giới gặp phải tình trạng dài hoặc hẹp bao quy đầu thì gai sinh dục thường phát triển ở phần rãnh bao quy đầu. Sau đó, nó có thể lan sang khắp thân dương vật.

gai sinh dục có tự hết không
Dấu hiệu nhận biết tình trạng gai sinh dục ở nam giới

Dấu hiệu nhận biết ở nữ giới

Đối với nữ giới, để nhận biết tình trạng gai sinh dục, bạn có thể xác định thông qua một số dấu hiệu cụ thể như:

– Xuất hiện các nốt nhỏ li ti có màu trắng ở bộ phận sinh dục. Những nốt này phát triển thành từng mảng sần sùi như da gà.

– Các nốt mụn mọc li ti ở âm đạo, môi lớn, môi bé, âm hộ,… Nhưng không gây đau hay gây ngứa.

– Nếu như có điều kiện thuận lợi, những nốt mụn nhỏ sẽ phát triển nhanh và gia tăng chiều dài nhanh chóng.

– Đối với phụ nữ mang thai, gặp phải tình trạng gai sinh dục có thể khiến cơ thể bị rối loạn nội tiết tố, âm đạo tiết dịch nhiều khiến vùng kín luôn ẩm ướt,…

gai sinh dục có tự hết không
Dấu hiệu nhận biết gai sinh dục ở nữ giới

3. Hiện tượng gai sinh dục có tự hết không?

Xoay quanh câu hỏi, gai sinh dục có tự hết không đã và đang có nhiều ý kiến được đưa ra. Một số người cho rằng tình trạng này có thể hết nếu như bạn vệ sinh vùng kín đúng cách. Tuy nhiên, một số người khác lại khẳng định tình trạng này không thể tự hết nếu như không can thiệp bằng các phương pháp điều trị y khoa. Vậy thực tế thì sao?

Bệnh gai sinh dục tuy có những biểu hiện gần giống với bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, tình trạng này lại không gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng sinh lý của nam giới hay nữ giới. Nhưng lại khiến gây ra nhiều ảnh hưởng đến tâm lý của người mắc.

Bởi vì, bệnh gai sinh dục với dấu hiệu nhận biết rõ nhất là những nốt mụn nhú lên, mọc thành mảng ở bộ phận sinh dục gây mất thẩm mỹ. Thêm vào đó, khi những nốt mụn này phát triển dài có thể gây ra cảm giác vướng víu, khó chịu cản trở “cuộc yêu” nên làm người mắc tự ti, ngại “yêu”.

Nghiên cứu thực tế trên một số bệnh nhân mắc phải tình trạng gai sinh dục của các chuyên gia cho thấy. Một số bệnh nhân bị gai sinh dục có thể tự khỏi được. Tuy nhiên, con số này ở mức rất thấp và chỉ thành công ở một số người. Đa phần, những người mắc gai sinh dục nếu muốn nhanh chóng cải thiện tình trạng này và “cắt đuôi hoàn toàn” nốt mụn nhú lên thì cần phải có sự can thiệp của các phương pháp điều trị y khoa.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ trong ngành y, việc chấm dứt hoàn toàn bệnh gai sinh dục hoàn toàn có thể thực hiện. Đối với những trường hợp nhẹ, có nốt mụn nhỏ có thể can thiệp bằng cách điều trị thuốc. Còn đối với những trường hợp nặng, nốt mụn lớn có thể áp dụng phương pháp đốt điện, đốt laser,…

gai sinh dục có tự hết không
Gai sinh dục có thể tự khỏi ở một số trường hợp, nhưng tỷ lệ cực thấp. Đa phần các trường hợp đều phải điều trị

4. Gai sinh dục có tự hết không? Có lây không?

Ngoài câu hỏi gai sinh dục có tự hết không thì câu hỏi gia sinh dục có lây không cũng được rất nhiều người quan tâm. Nhiều người cho rằng tình trạng này có thể lây lan qua đường tình dục giống như bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, tất cả những thông tin này đều thiếu căn cứ khoa học để chứng minh. 

Nhiều chuyên gia cho rằng, tình trạng gai sinh dục gặp phải ở mọi người là do các tế bào ở phần thượng bì phát triển quá mức gây nên. Gai sinh dục không phải do virus, vi khuẩn hình thành nên nó có rất ít khả năng lây nhiễm. Tuy vậy, nhưng sự phát triển của các nhú gai ở bộ phận sinh dục cũng ít nhiều gây ảnh hưởng. Do đó, bạn nên chú ý quan hệ an toàn để hạn chế tình trạng lây nhiễm có thể xảy ra.

Gai sinh dục tuy không lây nhiễm nhanh như sùi mào gà nhưng vẫn có thể lây nhiễm khi quan hệ

5. Gai sinh dục có tự hết không? Có nguy hiểm không?

Bên cạnh những câu hỏi như gai sinh dục có tự hết không? Gai sinh dục có lây không? Thì câu hỏi gai sinh dục có nguy hiểm không cũng được khá nhiều người tìm kiếm. Tình trạng này tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng hay chức năng sinh sản. Nhưng nó vẫn gây ra xáo trộn đối với người mắc. Một số ảnh hưởng chi tiết có thể kể đến như:

– Ảnh hưởng đến tâm lý: Với những người gặp phải tình trang gai sinh dục, tâm lý của họ bị ảnh hưởng rất nhiều. Bởi vì, sự nhầm tưởng đây là một bệnh lý xã hội khiến họ cảm thấy lo lắng, tự ti, ngại gần gũi. Lâu dần có thể khiến họ sống khép mình, ngại phải “yêu” với đối tác.

gai sinh dục có tự hết không
Tình trạng gai sinh dục gây ra nhiều ảnh hưởng đến tâm lý của nam giới và nữ giới mắc phải

– Ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt: Trong trường hợp có nhiều điều kiện thuận lợi, gai sinh dục thường phát triển nhanh, to và dài hơn. Chính điều này gây nên cảm giác vướng víu, khó chịu khi đi lại, khi hoạt động cho người mắc.

– Tăng cao nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục: Trường hợp các nốt mụn phát triển nhanh, to lên và dễ vỡ ra có thể khiến nốt mụn đó bị lở loét. Tiếp đó, có thể khiến vết thương bị nhiễm trùng gây ra tình trạng nhiễm trùng máu và tăng cao nguy cơ mắc phải các bệnh lây qua đường tình dục cho người mắc.

gai sinh dục có tự hết không
Gai sinh dục cũng tăng cao nguy cơ mắc phải các bệnh xã hội lây qua đường tình dục

– Vùng kín dễ bị tấn công bởi vi khuẩn và virus: Đối với nữ giới, nhất là phụ nữ đang mang thai khi mắc phải tình trạng gai sinh dục sẽ khiến cho âm đạo tăng tiết dịch. Vì thế, vùng kín luôn ẩm ướt và tạo điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn phát triển. Do đó, nữ giới dễ mắc phải các bệnh viêm nhiễm hơn.

6. Cách cải thiện tình trạng gai sinh dục ở nam giới và nữ giới

Gai sinh dục tuy là tình trạng dễ gặp phải ở nhiều người và không quá nguy hiểm. Nhưng nếu không kịp thời điều trị có thể gây ra nhiều rắc rối trong đời sống sinh hoạt cho nam giới và nữ giới. Để cải thiện tình trạng này nhanh chóng và an toàn thì bạn có thể áp dụng một số cách sau đây:

(* Lưu ý: Trước khi áp dụng những phương pháp này nên nhận tư vấn và chỉ dẫn từ bác sĩ trước khi thực hiện)

Sử dụng thuốc bôi chữa gai sinh dục

Dùng thuốc bôi do bác sĩ kê đơn để trị gai sinh dục là phương pháp khá phổ biến được nhiều người áp dụng. Bởi, cách cải thiện tình trạng gai sinh dục này khá đơn giản, thuận tiện cho người bệnh sử dụng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp áp dụng với những trường hợp bị gai sinh dục ở mức nhẹ. Nếu bệnh lý nặng thì sử dụng cách trị này mang đến hiệu quả khá thấp.

Thuốc chữa bệnh gai sinh dục được sử dụng bôi ngoài da lên khu vực mọc gai sinh dục. Sử dụng thuốc bôi sẽ giúp gai teo dần và biến mất. Để mang lại hiệu quả tốt nhất thì người bệnh cần tuân thủ và kiên trì áp dụng phương pháp trong thời gian từ 6 – 8 tháng.

Đặc biệt, bạn không được tự ý mua thuốc về bôi để chữa gai sinh dục. Mọi loại thuốc bôi đều phải được bác sĩ kê đơn và chỉ định sử dụng để hạn chế việc dùng thuốc sai bệnh. Bởi, bệnh lý này rất giống với bệnh sùi mào gà, mụn rộp sinh dục,… Do đó, để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi dùng thuốc bôi chữa gai sinh dục, bạn nên thăm khám tại cơ sở y tế và nhận tư vấn từ bác sĩ.

Sử dụng thuốc bôi chữa gai sinh dục theo chỉ định từ bác sĩ để cải thiện tình trạng gặp phải

Phương pháp đốt laser, đốt điện, áp lạnh

Thông thường, phương pháp đốt laser, đốt điện hay áp lạnh thường được bác sĩ chỉ định dùng cho những trường hợp bị gai sinh dục lan rộng sang các vùng khác. Việc điều trị bằng thuốc cho những trường hợp này không mang đến hiệu quả như mong muốn cho người bệnh nên cần áp dụng phương pháp này. 

Phương pháp đốt laser, đốt điện, áp lạnh hoạt động theo cơ chế hấp thụ nhiệt để loại bỏ các nốt gai sinh dục nhanh chóng. Tuy mang đến hiệu quả khá tốt, nhưng phương pháp này vẫn còn nhiều hạn chế như gây đau cho người bệnh, dễ để lại sẹo sau khi điều trị. Vì vậy, để hạn chế được nhược điểm này, bạn nên lựa chọn những địa chỉ uy tín để thực hiện.

Đối với trường hợp mắc gai sinh dục ở mức độ nặng thì phương pháp đốt điện, áp lạnh, đốt laser được các bác sĩ chỉ định áp dụng để cải thiện

Thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày

Ngoài 2 phương pháp trên thì một phương pháp cũng được nhiều bác sĩ khuyên người mắc gai sinh dục nên thực hiện đó chính là thay đổi thói quen sinh học hàng ngày cho mình. Để hạn chế tình trạng gai sinh dục lan nhanh sang các khu vực khác, bạn nên thực hiện một số thói quen sinh hoạt như:

– Bạn cần giữ vệ sinh vùng kín, nên có cách vệ sinh vùng kín sạch sẽ và an toàn. Đối với nữ giới, những ngày “đèn đỏ” tìm đến cần chú ý vệ sinh kỹ để hạn chế vi khuẩn sinh sôi gây viêm nhiễm.

– Bạn nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống đủ chất với nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và sinh lý.

– Song song cùng với chế độ ăn, bạn cũng cần xây dựng cho mình một chế độ nghỉ ngơi khoa học, hạn chế thức đêm, căng thẳng. Mỗi ngày, bạn nên tập cho mình thói quen dành ra 30 phút – 1 tiếng để tập luyện thể dục, thể thao tăng cường sức khỏe.

– Chú ý trong việc lựa chọn và sử dụng đồ lót. Bạn không nên mặc đồ lót quá chật, đồ lót không thông thoáng. Thay vào đó nên chọn những loại đồ lót có chất liệu thấm hút tốt, thông thoáng và đúng kích cỡ cơ thể.

– Tuân thủ nguyên tắc chung thủy với bạn tình để hạn chế tình trạng lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.

Thay đổi chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, nghỉ ngơi, vệ sinh giúp bạn cải thiện đáng kể tình trạng gai sinh dục

Thăm khám và điều trị trực tiếp tại cơ sở y tế

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho việc điều trị tình trạng gai sinh dục, tốt nhất bạn nên tìm đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị. Việc thăm khám tại cơ sở chuyên khoa sẽ giúp bác sĩ xác định được nguyên nhân dẫn đến gai sinh dục, mức độ bạn mắc phải để đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Do đó, bạn cần chú ý tìm đến những địa chỉ uy tín với đội ngũ bác sĩ có tay nghề, chuyên môn cao để giúp bạn cải thiện tình trạng gai sinh dục hiệu quả.

Thăm khám bác sĩ để được tư vấn và có phương pháp điều trị hiệu quả

Bài viết trên đây của Dr Hùng Clinic đã giúp bạn trả lời câu hỏi gai sinh dục có tự hết không cũng như cung cấp thêm nhiều thông tin cho bạn quanh tình trạng này. Hy vọng với chia sẻ trên bạn sẽ có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe sinh lý khỏi tình trạng gai sinh dục dễ gặp. Mọi thắc mắc cần tư vấn và tìm hiểu thêm, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua hotline: 024 9998 879 hoặc để lại thông tin qua form tư vấn. Các bác sĩ tại Dr Hùng Clinic sẽ giúp bạn giải đáp trong thời gian sớm nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS