Dr Hùng Clinic “giải mã” tình trạng kinh nguyệt không đều ở tuổi 17

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 17 là hiện tượng mà không ít bạn gái đã gặp phải. Vậy đây có phải hiện tượng cần phải lưu tâm hay không và biện pháp khắc phục là như thế nào?

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều ở tuổi 17

Những nguyên nhân này đều do tuổi 17 là tuổi bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, mọi chức năng của cơ quan sinh sản đều chưa được hoàn thiện.

– Chức năng buồng trứng chưa hoàn thiện.

– Do áp lực, căng thẳng, stress…

– Nội tiết tố chưa ổn định, gây ra hiện tượng phóng noãn không theo chu kì.

Vì vậy, kinh nguyệt không đều ở tuổi 17 cũng là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Chu kì kinh nguyệt ở tuổi này có thể dài hoặc ngắn hơn so với bình thường (chu kì kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 28 – 35 ngày).

Lượng kinh nguyệt cũng có thể nhiều hoặc ít. Nhiều bạn nữ có kinh nguyệt trong chỉ 2 – 3 ngày nhưng cũng có bạn kinh nguyệt kéo dài từ 5  đến hơn 7 ngày.

Dù vậy, đây là những hiện tượng hết sức tự nhiên và bình thường ở lứa tuổi dậy thì. Khi các cơ quan sinh sản được hoàn thiện, nội tiết tố ổn định, chu kì kinh nguyệt sẽ dần ổn định và đều đặn hơn.

Biểu hiện kinh nguyệt không đều ở tuổi 17

Kinh nguyệt không đều lúc 17 tuổi biểu hiện ở cả thời gian chu kỳ kinh nguyệt, lượng máu kinh, số ngày hành kinh và đau bụng dưới.

– Chu kỳ kinh nguyệt: Thường có thể chỉ 2-3 tuần bạn nữ đã thấy kinh nguyệt trở lại, hoặc ít hơn 21 ngày

– Máu kinh ít, chỉ khoảng 20ml và kéo dài trong khoảng 2 ngày. Hoặc số ngày kinh kéo dài hơn 7 ngày, lượng máu kinh trên 80ml. Máu kinh có màu đen, vón cục hoặc mùi tanh hôi.

– Đau bụng kinh: Các bạn nữ chưa quen với sự hình thành của hành kinh cũng như các thay đổi của cơ thể sẽ nhận thấy tình trạng đau bụng quằn quại mỗi khi kỳ kinh tới.. Nếu mức độ đau dữ dội kèm sốt, nôn, co giật là dấu hiệu nguy hiểm cần được thăm khám phụ khoa.

– Màu sắc máu kinh thay đổi: Bình thường máu kinh sẽ có màu đỏ đậm, không có nhiều cục máu đông. Một số người ít vận động trong những ngày hành kinh, ngồi nhiều thì có thể khiến máu vón cục. Tuy nhiên, ở những người rối loạn kinh nguyệt, màu sắc máu có thể thay đổi thành màu hồng nhạt, lỏng như nước, hoặc máu kinh màu đen, có rất nhiều cục máu đông đóng cặn.

– Các triệu chứng tiền kinh nguyệt trở nên trầm trọng:Tiêu chảy, mọc mụn trứng cá, thay đổi cảm xúc, khó ngủ… thường là những triệu chứng xảy ra ngay trước khi có kinh nguyệt. Người ta gọi đó là hội chứng tiền kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu những triệu chứng này có xu hướng trầm trọng và ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt, sức khỏe của bạn thì đó cũng được cho là biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt.

Cách khắc phục hiện tượng kinh nguyệt không đều ở tuổi 17

– Kinh nguyệt không đều ở tuổi 17 bạn nữ cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống, rèn luyện thể dục, thể thao hợp lý.

– Bên cạnh đó, chị em cần sắp xếp thời gian học tập, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

– Việc chia sẻ các kiến thức về kinh nguyệt với mẹ, chị là cách tốt để các bạn ở tuổi dậy thì có tâm lý thoải mái, không lo sợ khi cơ thể đến thời điểm thay đổi.

– Stress, thức khuya, dùng các chất kích thích như nước ngọt, bia,… đồ ăn nhanh khiến cho tình trạng rối loạn kinh nguyệt không được cải thiện. Bởi vậy, hãy lên thực đơn cho chế độ ăn hợp lý, nghỉ ngơi đúng giờ, không thức khuya.

– Uống nhiều nước. Mỗi ngày nên uống từ 1.5 đến 2 lít nước.

– Không sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, cà phê, thuốc lá.

– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách hàng ngày. Không thụt rửa sâu vào âm đạo.

– Bạn nữ nên tạo thói quen thăm khám phụ khoa định kỳ để kịp thời phát hiện những thay đổi bất thường trong cơ thể .

Trên đây là những thông tin liên quan đến hiện tượng kinh nguyệt không đều ở tuổi 17 mà Dr Hùng Clinic chia sẻ. Ngay khi có những dấu hiệu bất thường đi kèm khi  kinh nguyệt không đều ở tuổi 17, chị em cần nhanh chóng tới bệnh viện thăm khám, xác định nguyên nhân để có hướng xử trí phù hợp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS