Dr Hùng Clinic giải đáp thắc mắc kinh nguyệt không đều ở tuổi 20 có đáng lo không?

Kinh nguyệt không đều dù đã ở tuổi 20 có làm sao không, không ổn định, tháng thì chậm, tháng thì nhanh. Đó là vấn đề băn khoăn của nhiều bạn gái gửi thắc mắc đến cho Dr Hùng Clinic. Để hiểu rõ hơn, bạn hãy theo dõi bài viết dưới này của chúng tôi nhé!

Kinh nguyệt không đều dù đã ở tuổi 20

Kinh nguyệt là trường hợp sinh lý thông thường của người phụ nữ. Kinh nguyệt xuất hiện đánh dấu sự dậy thì của người con gái (thông thường từ 10-16 tuổi là tuổi dậy thì) cũng như kết thúc ở tuổi mãn kinh (thông thường là trên 50 tuổi).

Đa phần ở tuổi 20 kinh nguyệt của người phụ nữ đã trở buộc phải ổn định và đều đặn hàng tháng bởi vào lúc này cơ thể người phụ nữ đã phát triển quá hoàn thiện về tất cả những khả năng, kể các khả năng của buồng trứng. Tuy nhiên cũng có không ít người lại gặp nên trường hợp rối loạn kinh nguyệt ở độ tuổi này hoặc hiện tượng kinh nguyệt không đều kéo dài từ tuổi dậy thì tới năm 20 tuổi.

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 20 trong thời gian rất ngắn thường sẽ không gây hiểm nguy gì rất nhiều đến sức khỏe hay chức năng sinh sản của người con gái. Nhưng tình trạng này nếu như kéo dài rất nhiều năm thì có thể khiến cho người phụ nữ mắc vô sinh, hiếm muộn.

Rối loạn kinh nguyệt tuổi 20

Rối loạn kinh nguyệt tuổi 20 sẽ có khá nhiều dấu hiệu khác nhau như rong kinh, chậm sớm, kinh thưa, mất máu vô cùng ít hay khá nhiều và đau bụng kinh dữ dội.

 • Kinh sớm: Một tháng có kinh 2 lần hay số ngày của chu kỳ kinh dưới 21 ngày thì là trường hợp kinh sớm. Khá nhiều bạn ở tuổi 20 thường gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt kinh sớm.
 • Kinh thưa: Chu kỳ kinh nguyệt từ trên 35 ngày thì được xem là kinh thưa.
 • Kinh nguyệt rất ít hay vô cùng nhiều (cường kinh): nếu gặp phải tình trạng kinh nguyệt khá ít (dưới 50ml) hoặc quá rất nhiều (trên 80ml) diễn ra trong một thời gian dài thì đây cũng là một dạng của rối loạn kinh nguyệt
 • Rong kinh: khá nhiều bạn gặp phải tình trạng rong kinh ở tuổi 20 gây ra khá nhiều phiền toái cũng như thậm chí là ảnh hưởng tới tính mạng. Rong kinh sẽ khiến số lượng máu mất đi rất nhiều và nhiều ngày so với thông thường người phụ nữ chỉ hành kinh trong 3-7 ngày cũng như chỉ mất tầm 80ml máu mỗi lần hành kinh.
 • Thống kinh: Là tình trạng đau bụng kinh trước hay trong kỳ hành kinh một cách dữ dội khiến ảnh hưởng đến công việc và học tập của người phụ nữ.

Nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều ở tuổi 20

Yếu tố sinh lý

Tình trạng kinh nguyệt không đều ở tuổi 20 thường liên quan đến việc sản xuất các hormone trong cơ thể. Estrogen và Progesterone là 2 loại hormone chính ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt.

Rối loạn sản xuất 2 loại hormone này có thể dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Một số yếu tố dưới đây có thể sẽ liên quan:

 • Tâm lý căng thẳng: Tuổi 20 chính là độ tuổi mà phụ nữ có nhiều thay đổi về tâm lý. Sự bất ổn có thể dẫn đến căng thẳng hay mệt mỏi kéo dài. Thêm vào đó, áp lực từ học hành, công việc cũng sẽ là vấn đề liên quan.
 • Chế độ dinh dưỡng: Một chế độ ăn uống nghèo nàn có liên quan trực tiếp đến sản xuất hormone. Thiếu các dưỡng chất cần thiết như vitamin, omega-3 và nguyên tố vi lượng sẽ khiến lượng estrogen được sản xuất ít hơn bình thường.
 • Thuốc điều trị: Một số loại thuốc điều trị có thể gây ra tác dụng phụ là ức chế quá trình sản xuất hormone của cơ thể.

Yếu tố bệnh lý

Ngoài các nguyên nhân sinh lý thì bệnh lý là vấn đề mà bạn cần chú ý hơn. Sự bất thường của kinh nguyệt ở độ tuổi 20 cũng có thể do các bệnh về vùng kín hay cơ quan sinh sản gây ra.

Cụ thể, kinh nguyệt không đều ở tuổi 20 có thể liên quan đến các bệnh lý sau:

 • Viêm nhiễm tử cung – cổ tử cung
 • U xơ tử cung
 • U nang buồng trứng
 • Hội chứng buồng trứng đa nang

So với nguyên nhân sinh lý thì các vấn đề về bệnh lý thường đáng chú ý hơn. Bạn nên sớm thăm khám để có biện pháp can thiệp kịp thời, tránh những vấn đề nghiêm trọng phát sinh.

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 20 có đang lo ngại?

Nếu kinh nguyệt không đều trong khoảng vài ba năm kể từ thời điểm có kinh thì hoàn toàn không đáng ngại. Tuy nhiên, đến khoảng 20 tuổi mà bạn đã có kinh được hơn 3 năm thì cần hết sức chú ý. Kinh nguyệt không đều lúc này chính là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang gặp vấn đề bất thường.

Nếu không có biện pháp can thiệp sớm thì sẽ khiến nhiều hệ quả phát sinh:

 • Đầu tiên, kinh nguyệt không đều sẽ khiến phụ nữ rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, bất an. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống mà còn khiến sức khỏe xấu đi.
 • Khi tình trạng này là do các bệnh lý gây nên nhất là u xơ tử cung hay u nang buồng trứng thì sẽ nguy hiểm hơn. Đôi khi còn đe dọa cả tính mạng người bệnh nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.
 • Ngoài ra, kinh nguyệt không đều còn ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng. Nếu không chữa trị sớm thì nguy cơ bị vô sinh – hiếm muộn ngay từ tuổi 20 là vấn đề khó tránh khỏi.

Kinh nguyệt không đều kéo dài khi ở tuổi 20 là vấn đề các bạn nữ tuyệt đối không được chủ quan. Những bất thường này đang cảnh báo các vấn đề sức khỏe cần được quan tâm sớm. Hãy chủ động tìm đến bác sĩ để có thể kịp thời can thiệp và điều trị.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS