Dr Hùng Clinic giải đáp thắc mắc khám vô sinh nữ cần khám những gì?

Khi nào cần thực hiện khám vô sinh nữ? Các bước thăm khám gồm những gì? Đây là những câu hỏi mà Dr Hùng Clinic nhận được rất nhiều trong thời gian vừa qua. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp những kiến thức liên quan đến khám vô sinh ở nữ nhằm giải đáp thắc mắc cho những ai quan tâm.

Khi nào cần khám vô sinh nữ

Theo lời khuyên từ các bác sĩ đến từ chuyên khoa sản, trước khi thực hiện khám vô sinh nữ, người phụ nữ cần có kiến thức tốt và nhận thức đúng đắn về khả năng sinh con của bản thân để có thể lên kế hoạch về thời gian thụ thai an toàn mà hiệu quả.

Bác sĩ luôn tận tình tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân

Tính theo chu kỳ kinh nguyệt, người phụ nữ rất dễ thụ thai trước thời điểm rụng trứng 1 tới 2 ngày. Nếu chu kì kinh của bạn thường bị dao động và không đúng ngày bạn cần ghi lại để tìm ra quy luật và tính được ngày rụng trứng chính xác nhất.

Cũng theo cách tính về chu kỳ kinh nguyệt các bác sĩ sẽ đưa ra quyết định về việc bạn có cần thực hiện khám vô sinh nữ hay không. Thông thường, phụ nữ cần thực hiện khám vô sinh trong các trường hợp sau:

  • Sau 1 năm có quan hệ vợ chồng thường xuyên, đều đặn và không sử dụng các biện pháp tránh thai nhưng vẫn không có dấu hiệu của sự thụ thai;

  • Phụ nữ từ 35 tuổi trở lên khi khả năng sinh sản đã giảm sút;

  • Chu kỳ kinh nguyệt không đều, tháng có tháng không hoặc thời gian của một kỳ kinh quá ngắn.

Khám vô sinh nữ cần khám những gì?

Để kết quả khám vô sinh nữ cho kết quả chính xác nhất, bạn cần tôn trọng quy trình khám. Vậy khám vô sinh nữ cần khám những gì?

Bước 1: Hỏi bệnh

Hỏi bệnh là bước đầu tiên khi thực hiện khám vô sinh nữ. Bước này đơn giản chỉ là một cuộc trò chuyện giữa bác sĩ với bệnh nhân nhưng lại giúp các bác sĩ nắm được một cách khái quát về sức khỏe sinh sản của người bệnh.

Việc đầu tiên, các bác sĩ sẽ hỏi và ghi thông tin về tuổi, về chu kỳ kinh nguyệt, về thời gian bạn mong muốn có con. Sau đó đi sâu hơn trong các câu hỏi có thể bác sĩ sẽ đặt ra với bạn câu hỏi về đời sống tình dục của hai vợ chồng, lần sử dụng biện pháp tránh thai gần nhất hoặc các bệnh phụ khoa bạn đã và đang gặp phải,…

Bước 2: Khám lâm sàng

Sau khi thực hiện xong việc hỏi bệnh ở bước 1 thì bước 2 trong khám vô sinh nữ bạn sẽ được chỉ định khám toàn thân và khám phụ khoa.

Khám toàn thân giúp cho việc tìm ra nguyên nhân dẫn tới vô sinh nữ như việc béo phì, chậm phát triển hoặc các vấn đề về nội tiết. Sau khi khám toàn thân, bạn được tiến hành khám phụ khoa hay chính là khám bộ phận sinh dục ngoài để có thể tìm ra những bất thường.

Với các bước thăm khám này, các bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ y tế là một phễu nhỏ có hình mỏ vịt chuyên dụng đã qua khử trùng và bôi trơn để nhẹ nhàng đưa vào trong âm đạo giúp quan sát được cổ tử cung cũng như thành âm đạo. Kết hợp với dùng phễu mỏ vịt, có thể các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám buồng trứng để phát hiện những bất thường.

Bước 3: Thăm dò và chẩn đoán các nguyên nhân vô sinh nữ

Sau khi thực hiện khám lâm sàng, bạn tiếp tục được chỉ định tiến hành siêu âm nang noãn để phục vụ cho đánh giá về tử cung, vòi trứng và buồng trứng. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở đó, việc khám vô sinh còn được tiếp tục thực hiện với việc chụp buồng tử cung và chụp vòi trứng để biết được hình dạng của buồng tử cung và tình trạng hoạt động của vòi trứng.

Bên cạnh đó, khi thăm khám vô sinh, bác sỹ còn chỉ định làm các xét nghiệm khác như xét nghiệm nội tiết tố nữ, đánh giá dự trữ buồng trứng cũng như các xét nghiệm cơ bản như xét nghiệm tiểu đường, tuyến giáp, tổng phân tích máu.

Bước 4: Chẩn đoán tình trạng bệnh

Khám vô sinh nữ gồm những gì không thể bỏ qua bước chẩn đoán tình trạng bệnh. Với bước cuối cùng này, bác sĩ sẽ đưa các mẫu bệnh phẩm lên để làm xét nghiệm và đưa ra kết luận về nguy cơ vô sinh ở người bệnh.

Khám vô sinh nữ ở đâu tốt nhất

Với những người phụ nữ, những cặp vợ chồng đang mong mỏi có một đứa con thì việc tìm cho mình một địa chỉ uy tín để thực hiện khám vô sinh nữ là rất cần thiết.

Phòng khám Dr Hùng Clinic luôn là một trong những cơ sở y tế tiên phong trong điều trị và chăm sóc sức khỏe tiết niệu, sinh dục, phụ khoa; mang những phương pháp điều trị an toàn nhất, hiệu quả quả nhất đến với người bệnh.

Dr Hùng Clinic  đã giúp  hàng ngàn chị em lấy lại được hạnh phúc và sự tự tin.

Dr Hùng Clinic – Phòng khám Chuyên khoa phụ sản

Địa chỉ duy nhất tại: Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà – 16 Nguyễn Như Đổ – Văn Miếu – Đống Đa – Hà Nội.

Hotline: 0967941592 – 0969554484

Website:  https://drhung.vn/

Facebook:  https://www.facebook.com/DrHungClinic/

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS