Dr Hùng Clinic giải đáp : Nữ bị quai bị có vô sinh không?

Trong dân gian người ta thường hay truyền miệng là bệnh quai bị gây vô sinh, đặc biệt là với nam giới. Điều này làm không ít quý ông trưởng thành lo lắng. Vậy thực hư của lời truyền miệng này là như thế nào?

Bệnh quai bị là gì ?

Bệnh quai bị là một căn bệnh khá phổ biến mà cả nam và nữ giới. Bệnh này có thể phát triển quanh năm. Tuy nhiên dễ gặp nhất là vào các mùa xuân và thu. Căn bệnh này chủ yếu lây qua đường hô hấp và ăn uống. Biểu hiện dễ thấy nhất là sưng và nổi hạch ở quai hàm.

benh-quai-bi-la-gi
Bệnh quai bị là gì ?

Quai bị thực chất không gây đau đớn cho bệnh nhân, song nó lại có rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Nếu không kịp thời chữa trị thì nguy cơ vô sinh ở nữ giới rất cao. Thường thì bệnh nhân sau 1 lần bị bệnh và tiêm phòng thì sẽ không có khả năng tái phát nữa.

Khi bị quai bị có những triệu chứng gì?

Bị quai bị thường không được phát hiện sớm cho đến khi hai bên má của người mắc bệnh sưng lên. Triệu trứng bị quai bị thường gặp của bệnh là sốt, đau đầu, sưng và đau nhưng vùng tuyến nước bọt. Virus Paramyxo khi xâm nhập vào bên trong cơ thể có thời kỳ ủ bệnh khoảng 12 – 15 ngày. Nó phát triển nhân lên trong đường hô hấp và lên tuyến cổ.

Bệnh quai bị có gây vô sinh hay không?

Nói chung, bệnh này có diễn biến lành tính. Các triệu chứng thoái lui trong vòng khoảng 10 ngày và không để lại di chứng gì.

Viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn là biến chứng thường gặp của bệnh. Có tỷ lệ 20 – 35% ở người sau tuổi dậy thì. Biến chứng này thường xảy ra sau đợt viêm tuyến mang tai khoảng 7 – 10 ngày. Nhưng cũng có thể xuất hiện trước hoặc đồng thời.

Khi đó, tinh hoàn sưng to, đau, mào tinh căng phù như một sợi dây thừng. Tình trạng viêm và sốt kéo dài 3 – 7 ngày. Sau đó khoảng 1/2 trường hợp tinh hoàn teo dần. Có thể dẫn đến tình trạng giảm số lượng tinh trùng và vô sinh.

Những biến chứng khác thường gặp của bệnh quai bị

  • Nhồi máu phổi: Là tình trạng có vùng phổi bị thiếu máu nuôi dưỡng. Có thể tiến đến hoại tử mô phổi. Nhồi máu phổi là biến chứng có thể xảy ra sau viêm tinh hoàn do quai bị. Vì hậu quả của huyết khối từ tĩnh mạch tiền liệt tuyến.
  • Viêm buồng trứng: Có tỷ lệ 7% ở nữ sau tuổi dậy thì, ít khi dẫn đến vô sinh.
  • Viêm tụy: Có tỷ lệ 3%-7%, là một biểu hiện nặng của quai bị. Bệnh nhân bị đau bụng nhiều, ói, có khi tụt huyết áp.

Cách phòng ngừa quai bị ở nữ giới

Thực chất, quai bị vốn là căn bệnh dân gian lành tính. Biến chứng chỉ xảy ra khi không được chữa trị kịp thời. Để phòng tránh quai bị và các biến chứng khiến quai bị gây vô sinh ở nữ giới. Chị em phụ nữ cần lưu ý những điều sau:

cach-phong-ngua-quai-bi-o-nu-gioi
Cách phòng ngừa quai bị ở nữ giới
  • Tiêm vắc xin phòng ngừa ngay từ bé.
  • Tránh tiếp xúc với người mắc quai bị. Bởi bệnh lây qua đường hô hấp, mùa ẩm thấp càng dễ lây từ người sang người. Khi đó, virus quai bị có thể phát triển và lây lan nhanh.
  • Xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, ngủ nghỉ và tập thể dục thường xuyên. Để tăng cường năng lượng và sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh.
  • Khi bị quai bị, kiêng vận động mạnh, tránh ra gió sẽ làm cho khả năng phát tán virus nhanh hơn.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ từ Dr Hùng Clinic sẽ giúp bạn đảm bảo sức khỏe sinh sản và ngọn lửa hạnh phúc gia đình. Nếu còn gì thắc mắc, hãy liên hệ page Facebook Dr Hùng Clinic nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS