Dr Hùng Clinic giải đáp : Nữ bị quai bị có vô sinh không?

Trong dân gian người ta thường hay truyền miệng là bệnh quai bị gây vô sinh, đặc biệt là với nam giới. Điều này làm không ít quý ông trưởng thành lo lắng. Vậy thực hư của lời truyền miệng này là như thế nào?

Bệnh quai bị là bệnh gì ?

Bệnh quai bị là một căn bệnh khá phổ biến mà cả nam và nữ giới thường gặp phải. Bệnh này có thể phát triển quanh nă……………………………………………………….m tuy nhiên dễ gặp nhất là vào các mùa xuân và thu. Căn bệnh này chủ yếu lây lan qua đường hô hấp và ăn uống. Trước khi có biểu hiện là sưng và nổi hạch ở quai hàm thì bệnh sẽ ủ trước khoảng 6 ngày.

Bệnh quai bị thực chất không gây đau đớn cho bệnh nhân song nó lại có rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Nếu không kịp thời chữa trị thì nguy cơ vô sinh ở nữ giới rất cao.

Thường thì bệnh nhân sau 1 lần bị bệnh và tiêm phòng thì sẽ không có khả năng tái phát nữa.

Khi bị quai bị có những triệu chứng gì?

Bệnh quai bị thường không được phát hiện sớm cho đến khi hai bên má của người mắc bệnh sưng lên. Triệu trứng bị quai bị thường gặp của bệnh quai bị là sốt, đau đầu, sưng và đau nhưng vùng tuyến nước bọt (hai bên má). Virus Paramyxo khi xâm nhập vào bên trong cơ thể có thời kỳ ủ bệnh khoảng 12 – 15 ngày, nó phát triển nhân lên trong đường hô hấp và lên tuyến cổ.

Bệnh quai bị có gây vô sinh hay không?

Nói chung, bệnh quai bị có diễn biến lành tính, các triệu chứng thoái lui trong vòng khoảng 10 ngày và không để lại di chứng gì. Nhưng đối với bệnh nhân lớn tuổi thường cường độ các triệu chứng toàn thân (sốt, đau đầu…) tăng hơn, các biến chứng hay gặp hơn và thường có thể để lại hậu quả xấu. Tỷ lệ tử vong do quai bị rất thấp (1/10000 trường hợp mắc). Biến chứng thường gặp:
–  Viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn: Có tỷ lệ 20-35% ở người sau tuổi dậy thì. Biến chứng này thường xảy ra sau đợt viêm tuyến mang tai khoảng 7-10 ngày nhưng cũng có thể xuất hiện trước hoặc đồng thời. Tinh hoàn sưng to, đau, mào tinh căng phù như một sợi dây thừng.
Tình trạng viêm và sốt kéo dài 3-7 ngày, sau đó khoảng 1/2 trường hợp tinh hoàn teo dần và có thể dẫn đến tình trạng giảm số lượng tinh trùng và vô sinh.
– Trong dân gian, thường hay truyền miệng là bệnh quai bị gây vô sinh, nhưng thực tế không hoàn toàn đúng như vậy.
Không phải trường hợp nào cũng có biến chứng viêm tinh hoàn. Nếu có biến chứng viêm tinh hoàn mà được điều trị kịp thời và đúng cách thì bệnh cũng khỏi không gây di chứng vô sinh. Dù có biến chứng viêm tinh hoàn gây teo, nhưng chưa chắc đã bị teo cả hai bên, vì vậy vẫn có thể có con.

Trong trường hợp nặng biến chứng viêm tinh hoàn không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách gây teo cả hai tinh hoàn,  gây vô sinh.

Những biến chứng khác thường gặp của bệnh quai bị

– Nhồi máu phổi: Là tình trạng có vùng phổi bị thiếu máu nuôi dưỡng, có thể tiến đến hoại tử mô phổi. Nhồi máu phổi là biến chứng có thể xảy ra sau viêm tinh hoàn do quai bị vì hậu quả của huyết khối từ tĩnh mạch tiền liệt tuyến.
–  Viêm buồng trứng: Có tỷ lệ 7% ở nữ sau tuổi dậy thì, ít khi dẫn đến vô sinh.
– Viêm tụy: Có tỷ lệ 3%-7%, là một biểu hiện nặng của quai bị. Bệnh nhân bị đau bụng nhiều, ói, có khi tụt huyết áp.

Cách phòng ngừa quai bị và các biến chứng khiến quai bị gây vô sinh ở nữ giới

Thực chất, quai bị vốn là căn bệnh dân gian lành tính, biến chứng chỉ sảy ra khi không được chữa trị kịp thời. Để phòng tránh quai bị và các biến chứng khiến quai bị gây vô sinh ở nữ giới, chị em phụ nữ cần lưu ý những điều sau:

+ Tiêm vắc xin phòng ngừa ngay từ bé.

+ Tránh tiếp xúc với người mắc quai bị, vì bệnh lây qua đường hô hấp, mùa ẩm thấp càng dễ lây từ người sang người vì virus quai bị khi đó phát triển lây lan nhanh.

+ Xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, ngủ nghỉ và tập thể dục thường xuyên, tăng cường năng lượng và sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh.

+ Khi bị quai bị, kiêng vận động mạnh, tránh ra gió sẽ làm cho khả năng phát tán virus nhanh hơn.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ từ Dr Hùng Clinic về vấn đề: Nữ bị quai bị có vô sinh không? sẽ giúp bạn đảm bảo sức khỏe sinh sản và ngọn lửa hạnh phúc gia đình.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS