Dr Hùng Clinic giải đáp: Kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ có đáng lo không?

Rất nhiều phụ nữ rơi vào tình huống kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ mà không sử dụng biện pháp tránh thai. Điều này khiến tâm trạng họ vô cùng lo lắng và hoài nghi về sức khỏe sinh sản của bản thân.

Biểu hiện của chứng kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ

Thông thường bắt đầu vào tuổi dậy thì, các bé gái sẽ có kinh nguyệt. Ban đầu, kỳ kinh hàng tháng có thể không ổn định nhưng sau đó chúng sẽ dần trở thành một quy luật tự nhiên đến đều đặn và lặp lại trong khoảng từ 28-35 ngày.

Có rất nhiều trường hợp kinh nguyệt vốn dĩ rất đều đặn các tháng nhưng khi bắt đầu có quan hệ “giường chiếu” thì kinh nguyệt trở nên thất thường hẳn. Biểu hiện cụ thể của chứng kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ như sau:

  • Kỳ kinh đến sớm hoặc muộn so với ngày dự tính.
  • Lượng máu kinh xuất ra không đều: có lúc ồ ạt ra nhiều có lúc lại ra ít. Kèm theo đó là hiện tượng rong kinh (kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày).
  • Máu kinh có thể thay đổi về màu sắc, ví dụ như màu đen, xuất hiện các cục máu đông.
  • Đau bụng dữ dội hơn trong kỳ kinh nguyệt.

Nguyên nhân của chứng kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ

Chắc chắn khi nằm trong trường hợp này, bất cứ phụ nữ nào cũng thắc mắc tại sao mình lại bị kinh nguyệt thất thường như vậy? Điều đó liệu có phải là dấu hiệu ngầm báo sinh lý nữ, chức năng sinh sản có vấn đề hay không? Dưới đây là các nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ:

Mất cân bằng nội tiết: Hoạt động sinh hoạt “ân ái” đã gây một vài tác động nhỏ khiến ảnh hưởng tới việc sản xuất Hormone cần thiết cho sự rụng trứng nên việc kinh nguyệt không đều sau khi quan hệ đã xảy ra.

Sử dụng thuốc tránh thai làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt: Thành phần của thuốc tránh thai bao gồm Estrogen và Progestin có tác dụng làm dày và đặc chất nhầy tử cung khiến tinh trùng không di chuyển vào sâu gặp trứng được. Ngoài ra thuốc tránh thai làm thay đổi ngày trứng rụng. Có nhiều bạn nữ khi không muốn kỳ kinh nguyệt đến sớm đã sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày để đẩy kì kinh ra xa hơn. Nhiều bạn quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn nên đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh có bầu ngoài ý muốn. Tất cả những điều trên gây rối loạn nội tiết tố nữ khiến vòng kinh không đều như trước, lúc sớm, lúc muộn và rất hay bị rong kinh.

Sinh hoạt, tâm lý không ổn định, stress: Nhiều người quan hệ xong mang tâm lý lo lắng. Người có gia đình, mong con thì lo không đậu thai, người lại sợ dính bầu ngoài ý muốn dẫn tới stress và ăn uống, nghỉ ngơi không điều độ. Điều này khiến kinh nguyệt trở nên thất thường.

Quan hệ mạnh bạo: Khi quan hệ mạnh sẽ tạo ra các thương tổn vùng “cô bé”, viêm nhiễm âm hộ cũng khiến hệ quả là kinh nguyệt thai đổi.

Cách phòng tránh rối loạn kinh nguyệt sau quan hệ

Rối loạn kinh nguyệt nói chung và rối loạn kinh nguyệt sau quan hệ nói riêng đều ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em và đặc biệt là sức khỏe sinh sản, có nguy cơ gây vô sinh hiếm muộn nếu không được điều trị kịp thời. Chị em có thể tham khảo một vài phương pháp dưới đây để phòng tránh rối loạn kinh nguyệt sau quan hệ:

  • Quan hệ tình dục an toàn, vệ sinh vùng kín sạch sẽ trước và sau quan hệ để tránh những viêm nhiễm các bộ phận sinh sản của chị em gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt
  • Tránh quá lạm dụng thuốc tránh thai và sử dụng thuốc tránh thai theo sự chỉ dẫn của bác sĩ mang lại hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe chị em
  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ liên tục đặc biệt là sau sinh, trước và sau quan hệ
  • Khám phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm các bệnh viêm phụ khoa
  • Có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý đúng giờ, tránh làm việc quá sức gây căng thẳng, stress ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS