Dr Hùng Clinic giải đáp: Kinh nguyệt không đều ở tuổi 16 có sao không?

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý xuất hiện định kì hàng tháng khi nữ giới bước vào tuổi dậy thì. Trong những năm đầu, kinh nguyệt thường không ổn định và có thể dẫn tới tình trạng kinh nguyệt không đều ở tuổi 16. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, tình trạng này đang cảnh báo sức khỏe vùng kín của các bạn nữ đang gặp trục trặc. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng Dr Hùng Clinic theo dõi ngay bài viết dưới đây.

 Nguyên nhân kinh nguyệt không đều ở tuổi 16

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều ở tuổi 16. Đa phần là do các nguyên nhân sinh lý bình thường. Cụ thể:

– Buồng trứng hoạt động chưa ổn định: 16 tuổi, bạn gái vẫn đang trong giai đoạn dậy thì. Các cơ quan trong bộ máy sinh sản trong đó có buồng trứng mới hoạt động nên chưa ổn định. Do đó khiến tình trạng phóng noãn chưa đều đặn. Chính vì thế chu kỳ có thể ngắn hơn, dài hơn hoặc thay đổi thất thường chưa theo nguyên tắc.

– Rối loạn nội tiết tố: Khi 16 tuổi, nội tiết tố nữ estrogen hoặc progesterone chưa ổn định từ đó ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt cho bạn gái.

– Rối loạn tâm lý: Trong độ tuổi 16, tâm lý của bạn gái thường bị xáo trộn với những cảm xúc tuổi ô mai, gặp phải lo lắng hay những áp lực trong việc học tập. Đây cũng chính là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt mà nhiều bạn đã gặp phải.

– Chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi không hợp lý: Một số bạn gái trong bộ tuổi này hạn chế ăn uống vì sợ tăng cân hoặc giữ thói quen thức khuya, ngủ nướng… khiến cơ thể thiếu chất hoặc ảnh hưởng đến bộ máy sinh học. Điều này cũng có thể dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều ở tuổi 16.

– Nguyên nhân bệnh lý: Tuy tình trạng mắc bệnh phụ khoa trong độ tuổi này rất thấp nhưng hoàn toàn có thể xảy ra. Một số bạn gái bị viêm nhiễm phụ khoa, các bệnh về tử cung, buồng trứng, bệnh xã hội… sẽ gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều. Đây là nguyên nhân không được chủ quan.

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 16 có sao không?

Tuổi dậy thì là giai đoạn các bạn nữ có nhiều thay đổi về cả mặt tâm lý lẫn thể chất. Có thể nói rằng, kinh nguyệt chính là cột mốc đánh dấu sự phát triển ở người con gái. Và hiện tượng kinh nguyệt không đều ở tuổi 16 là một điều hoàn toàn bình thường ở các bạn nữ khi dậy thì. Lúc này, bạn có thể thấy 2 – 3 tháng thì mới kinh nguyệt hoặc lượng máu kinh không nhiều, mất vài hôm rồi lại có.

không ít trường hợp kinh nguyệt không đều ở tuổi 16 là do bệnh lý gây ra. Các bệnh lý các bạn nữ có thể mắc phải là các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, bệnh ở tử cung, bệnh ở buồng trứng… Lúc này, tình trạng rối loạn kinh nguyệt không xuất hiện riêng lẻ mà thường đi kèm với những bất thường khác ở vùng kín. Bao gồm: khí hư thay đồi về màu sắc và tính chất; vùng kín ngứa ngáy, đau rát, sưng đỏ và có mùi hôi…

Vùng kín là nơi tập trung nhiều bộ phận quan trọng trong việc thực hiện chức năng sinh sản của người phụ nữ. Do đó, nếu không được sớm hỗ trợ điều trị, bệnh có thể gây ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng làm mẹ của các bạn gái về sau.

Lời khuyên dành cho các bạn nữ

Khi có biểu hiện kinh nguyệt không đều ở tuổi 16, các bạn nữ không nên quá lo lắng. Bởi như đã đề cập tới trước đó, đây là một hiện tượng hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, để kinh nguyệt sớm ổn định thì bạn nên lưu ý tới một số vấn đề sau:

  • Về chế độ ăn uống: ăn đủ chất, ăn đúng và đủ bữa. Hạn chế ăn thực phẩm có gia vị cay nóng, nhiều dầu mỡ hay đồ ngọt. Không sử dụng rượu bia, thuốc lá hay chất kích thích.
  • Về chế độ sinh hoạt: nghỉ ngơi hợp lý, không thức khuya, dậy muộn, ngủ đủ giấc. Có thể luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng.
  • Về vấn đề vệ sinh cá nhân: chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ bằng nước sạch hoặc các dung dịch vệ sinh lành tính, có độ pH tiêu chuẩn (3.8 – 4.5). Không thụt rửa âm đạo hay ngâm rửa vùng kín quá lâu.
  • Ngoài ra, các bạn nữ cũng nên có thói quen theo dõi chu kì kinh nguyệt để sớm nhận biết các bất thường và có hướng khắc phục, điều chỉnh phù hợp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS