Dr Hùng Clinic giải đáp: kinh nguyệt không đều có nên uống cao ích mẫu

Khi bị rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ được khuyên nên sử dụng cao ích mẫu điều hòa kinh nguyệt. Vậy thật sự, Kinh nguyệt không đều có nên uống cao ích mẫu? Hãy cùng theo dõi bài dưới đây nhé!

Khi bị rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ được khuyên nên sử dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt theo chỉ định của các bác sĩ sản khoa để giúp bệnh nhanh khỏi và phòng ngừa những biến chứng khó lường.

Đặc điểm của Ích mẫu

Ích mẫu (Herba Leonuri japonici) hay còn gọi là Ích mẫu thảo, sung úy, chói đèn. Sở dĩ có tên như vậy vì nó có ích cho người mẹ (ích là có ích, mẫu là mẹ). Cây ích mẫu có thể dùng hai bộ phận để làm thuốc.

  • Một là, toàn bộ phận trên mặt đất phơi hay sấy khô gọi là ích mẫu hay ích mẫu thảo.
  • Hai là Sung úy tử, là quả chín phơi hay sấy khô của cây ích mẫu, nhiều người vẫn gọi nhầm là hạt ích mẫu.

Ích mẫu là một loại cỏ sống 1 – 2 năm, cao 0,6 – 1m. Thân hình vuông, ít phân nhánh, toàn thân có phủ lông nhỏ ngắn. Lá có phiến xẻ thùy, có răng cưa.

Ích mẫu thường mọc hoang ở nơi ẩm ướt như ven suối, ven sông, sườn núi, nơi có nhiều ánh sáng mặt trời. Hiện nay nhu cầu Ích mẫu rất lớn chỉ trông vào thu hái mọc hoang không đủ. Nhiều nơi đã nghiên cứu cách trồng hiệu quả để làm thuốc.

Thu hái ích mẫu thường vào mùa hạ khi một nửa số cây bắt đầu ra hoa, sau đó đem về phơi hay sấy khô thì được. Nếu muốn thu hoạch quả thì chờ đến khi hoa đã tàn hết.

Kinh nguyệt không đều có nên uống cao ích mẫu

Cao Ích Mẫu có tác dụng trên nữ giới có chứng rối loạn kinh nguyệt và đau bụng kinh:

  • Thực sự làm giảm đau đối với chứng đau bụng kinh và có tác dụng điều chỉnh chu kỳ hành kinh, làm thông kinh.
  • Làm hạ huyết áp nhẹ và giảm nhịp tim trên nữ giới ở độ tuổi mãn kinh, làm giảm các triệu chứng khó chịu lúc hành kinh như cảm giác nóng bừng mặt, nhức đầu, cáu gắt…
  • Làm giảm đau vùng thượng vị trên người có hội chứng dạ dày tá tràng.
  • Thuốc có thể sử dụng lâu dài mà không gây hại cho người dùng.

Cao ích mẫu được chỉ định trong các trường hợp:

  • Kinh nguyệt không đều (bao gồm vòng kinh dài, vòng kinh ngắn hay vòng kinh dài ngắn không đều), đau bụng kinh.
  • Rối loạn kinh nguyệt trong thời kỳ mới có kinh và tiền mãn kinh (bao gồm vòng kinh dài, vòng kinh ngắn hay vòng kinh dài ngắn không đều).
  • Các triệu chứng trong giai đoạn tiền mãn kinh như cảm giác nóng bừng mặt, nhức đầu, cáu gắt, đau bụng.

Uống cao ích mẫu bao lâu thì có kinh?

Thông thường, sau khi sử dụng cao ích mẫu từ một đến hai tuần, chị em phụ nữ sẽ thấy xuất hiện hiện tượng hành kinh hàng tháng. Và phải mất tới từ 1 đến 2 tháng, để chu kỳ kinh nguyệt của chị em trở về trạng thái bình thường.

Những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, lúc thì đến quá nhanh, khi lại quá lâu đang xem nhau khiến chị em không thể dự đoán được đều có thể sử dụng sản phẩm cao ích mẫu. Những bé đang tuổi dậy thì hoặc những người khi ở độ tuổi tiền mãn kinh, lúc này, chu kỳ kinh nguyệt cũng có sự thất thường nên sử dụng sản phẩm này là vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, những chị em trong quá trình hành kinh có những biểu hiện như nóng mặt, nhức đầu, đau bụng dưới,…khi sử dụng sản phẩm sẽ đem lại những tiến triển rất tích cực.

Uống cao ích mẫu như thế nào cho đúng cách, trước hay sau bữa ăn

Nhiều bạn thường hay thắc mắc nên uống cao ích mẫu trước hay sau bữa ăn thì hiệu quả tốt nhất. Để đem lại hiệu quả trong quá trình sử dụng, bạn nên sử dụng cao ích mẫu trước bữa ăn nhé, uống ngày  2 lần , mỗi lần một muỗng 15 ml. Sản phẩm này không thích hợp với trẻ em dưới 12 tuổi và phụ nữ đang mang thai, chị em đang trong thời kỳ chăm con và cho con bú vẫn có thể sử dụng cao ích mẫu.

Không nên sử dụng quá liều đã được quy định, việc sử dụng quá liều sẽ không khiến tình trạng cơ thể tiến triển tốt hơn mà đôi khi còn gây ra những hiện tượng bất thường trong cơ thể. Sau một thời gian sử dụng cao ích mẫu, nếu chị em không thể xuất hiện hành kinh hàng tháng, hãy đến ngay các cơ sở y tế hoặc bệnh viện gần nhất để được xem xét và khám chữa kịp thời.

Trong một số trường hợp đặc biệt, việc sử dụng cao ích mẫu nên theo hướng dẫn của các bác sĩ, vì lúc này này người bệnh sẽ sử dụng thêm một số loại thuốc khác. Việc sử dụng cao ích mẫu trong khi dùng một số loại thuốc điều trị có thể gây nên một số phản ứng mà bạn không thể biết trước được.

Trong quá trình sử dụng cao ích mẫu, hãy bổ sung cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết đặc biệt là sắt, canxi cùng các loại vitamin. Các chất này sẽ khiến cho quá trình hấp thụ thành phần trong cao ích mẫu diễn ra nhanh hơn và hiệu quả hơn.

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS