Dr Hùng Clinic giải đáp: Cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt của bạn có thể không đều vì nhiều lý do; tuy nhiên điều này sẽ gây khó khăn trong việc chuẩn bị cho kỳ kinh nguyệt và dự đoán ngày rụng trứng. Nhiều chị em thường tìm hiểu về cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều. Lý do là vì khi kinh nguyệt không đều tức là trứng không rụng đều đặn, thậm chí là sẽ không rụng trứng

Kiểm tra thân nhiệt.

Thân nhiệt cơ sở (BBT) sẽ giúp bạn theo dõi thời gian rụng trứng giúp bạn xác định cách tính rụng trứng khi kinh nguyệt không đều. Bạn cần đo nhiệt độ vào mỗi buổi sáng trong nhiều tháng để theo dõi xu hướng chính xác của chu kỳ.

 • Việc đầu tiên bạn cần làm vào mỗi buổi sáng là đo thân nhiệt và ghi vào cuốn lịch nhỏ đặt trên tủ đầu giường. Bạn nên đo thân nhiệt trước khi ra khỏi giường, vì đây là thời điểm có thể đo được chính xác nhất.
 • Thân nhiệt cơ sở ổn định trong suốt nửa đầu của chu kỳ kinh nguyệt và sẽ hạ xuống khi mức progesterone tăng cao, báo hiệu thời gian rụng trứng sắp bắt đầu. Sau đó thân nhiệt của bạn sẽ tăng lên nửa độ trong thời gian rụng trứng. Thời điểm tốt nhất để giao hợp là hai ngày trước thời gian rụng trứng, ngay trước khi nhiệt độ tăng cao. Tinh trùng cần có thời gian để gặp được trứng. Nếu giao hợp vào đúng ngày rụng trứng, bạn chỉ có 5 phần trăm cơ hội thụ thai

Kiểm tra dịch tiết/dịch nhầy âm đạo.

Dịch tiết âm đạo, trong đó chứa dịch nhầy cổ tử cung, sẽ cung cấp dấu hiệu quan trọng cho biết bạn đang ở thời điểm nào của chu kỳ kinh nguyệt. Sự dao động mức hoóc môn sẽ làm thay đổi độ đặc và màu sắc của dịch nhầy cổ tử cung.

 • Dịch tiết trong thời gian có khả năng thụ thai sẽ trong và loãng, có độ đặc như lòng trắng trứng. Bạn sẽ có dịch tiết này khi đang rụng trứng.
 • Dịch tiết trong những ngày còn lại của chu kỳ kinh nguyệt thường đục và có màu trắng, có thể đặc hoặc loãng.
 • Không hiếm khi dịch tiết có màu hơi nâu trong vài ngày sau khi kết thúc chu kỳ kinh. Hiện tượng này là do âm đạo đang làm sạch lượng máu cũ. Thông thường dịch tiết sẽ ít hơn sau khi chu kỳ kinh nguyệt kết thúc.

Kiểm tra cổ tử cung

Cổ tử cung, ống nối giữa âm đạo và tử cung, thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Kết cấu và vị trí của cổ tử cung có thể cho bạn biết liệu có phải bạn đang rụng trứng không.

 • Dùng một hoặc hai ngón tay sờ cổ tử cung hàng ngày và ghi lại các đặc điểm về vị trí và kết cấu của cổ tử cung để bắt đầu theo dõi quy luật.
 • Trong thời gian đầu của chu kỳ kinh nguyệt, cổ tử cung sẽ cứng và ở vị trí thấp. Khi cơ thể chuẩn bị rụng trứng, cổ tử cung sẽ mềm, hơi mở và ngắn hơn để tạo điều kiện cho tình trùng dễ dàng tiếp cận trứng.
 • Có thể bạn cần đưa ngón tay vào sâu trong âm đạo nhiều cm mới sờ được cổ tử cung. Khi đầu ngón tay chạm vào một lỗ tròn như hình bánh donut ở cuối âm đạo thì nghĩa là bạn đã chạm đến cổ tử cung.

Kiểm tra mức hoóc môn bằng que thử ngày rụng trứng

Que thử ngày rụng trứng sẽ cho biết mức hoóc môn tạo hoàng thể (LH) của bạn. Mức hoóc môn này sẽ tăng vọt ngay trước khi buồng trứng phóng noãn, báo hiệu thời gian có khả năng thụ thai.

 • Cũng như que thử thai, que thử ngày rụng trứng đòi hỏi mẫu nước tiểu để xác định mức hoóc môn tạo hoàng thể; vì vậy bạn có thể phải thử nhiều ngày trong thời gian có khả năng rụng trứng để xác định chính xác ngày rụng trứng.
 • Việc kiểm tra cổ tử cung và theo dõi quy luật trong dịch tiết âm đạo có thể giúp bạn xác định khi nào nên dùng que thử ngày rụng trứng. Ngoài ra, que thử ngày rụng trứng sẽ cung cấp các hướng dẫn về thời gian thử nước tiểu, dựa trên mức độ thất thường của các chu kỳ kinh nguyệt.

Siêu âm canh trứng

Để xác định cách tính rụng trứng khi kinh nguyệt không đều chính xác nhất chị em có thể đến cơ sở y tế hoặc bệnh viên chuyên khoa sản để làm siêu âm canh trứng.

Thông qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ sẽ theo dõi được sự phát triển của trứng, biết được thời điểm trứng rụng và có khả năng thụ tinh với tinh trùng hay không.

Tuy nhiên độ chính xác của phương pháp này chỉ tương đối, không thể là 100%.

Lưu ý: Không phải chu kỳ kinh nguyệt nào cũng đều có trứng rụng, kể cả chu kỳ kinh nguyệt đều hay không đều. Vì vậy bên cạnh canh ngày rụng trứng chị em cần để ý đến những dấu hiệu của một chu kỳ kinh nguyệt không có hiện tượng rụng trứng.

Bởi nếu tình trạng này xảy ra trong nhiều chu kỳ liên tục thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng có thai, nặng hơn là gây ra vô sinh hiếm muộn.

Dấu hiệu của chu kỳ kinh nguyệt không có hiện tượng rụng trứng

 • Vòng kinh không xảy ra rụng trứng thường kéo dài khoảng 23-25 ngày.
 • Thân nhiệt không tăng trong thời gian có khả năng rụng trứng
 • Không gây thống kinh (đau bụng khi hành kinh) hoặc đau bụng rất nhẹ thì có thể chu kỳ trước đó không xảy ra quá trình rụng trứng.

Khi chị em phát hiện ra những dấu hiệu này cần thăm khám bác sĩ ngay để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trên đây là  cách tính rụng trứng khi kinh nguyệt không đềuDr Hùng clinic chia sẻ để canh quan hệ nhanh mang thai tuy nhiên kể cả khi kinh nguyệt đều thì mọi cách tính chỉ mang tính chất tương đối thôi nhé! Kinh nguyệt càng đều càng dễ tính chính xác hơn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS