Dr Hùng Clinic chia sẻ: Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không?

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của nữ giới. Ở các bạn gái tuổi dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt thường không ổn định trong một thời gian, sau đó mới dần hình thành quy luật bình thường mỗi tháng. Tuy nhiên, lại có một vài trường hợp kinh nguyệt không đều, kèm theo máu kinh ra nhiều, ít bất thường khiến các chị em lo lắng, trong đó kinh nguyệt không đều có bị vô sinh không là mối bận tâm của rất nhiều người.

Thế nào là kinh nguyệt không đều?

Thông thường, kinh nguyệt ra đều đặn và kéo dài từ 21 – 35 ngày với số ngày hành kinh thường kéo dài từ 3-5 ngày và lượng máu kinh mất đi khoảng 20-80ml. Kinh nguyệt không đều hay còn gọi rối loạn kinh nguyệt, là hiện tượng thường gặp ở độ tuổi bắt đầu hành kinh và độ tuổi mãn kinh. Với những biểu hiện thường gặp như: chậm kinh, mất kinh, rong kinh kéo dài hay sự thay đổi của máu kinh cả về lượng lẫn màu sắc…

Kinh nguyệt không đều hay còn gọi rối loạn kinh nguyệt

Hiện tượng kinh nguyệt không đều thông thường được xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân như: do sự thay đổi môi trường sống, chế độ sinh hoạt và ăn uống không hợp lý… Tuy nhiên, được bắt nguồn từ những nguyên nhân này thì chị em có thể yên tâm, bởi chỉ cần có những điều chỉnh kịp thời thì rối loạn kinh nguyệt cũng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn mà không gây ảnh hưởng gì.

Còn nếu xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý như: bệnh buồng trứng đa nang, đái tháo đường, bệnh lý tim mạch, loãng xương, béo phì, tăng cholesterol và mãn kinh sớm… thì chị em cần lưu ý đến ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ điều trị kịp thời.

Vậy kinh nguyệt không đều có gây vô sinh không?

Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh và dễ mang thai là thắc mắc của nhiều chị em. Qua điều tra cho thấy, những phụ nữ không thụ thai được, ít nhiều đều có triệu chứng kinh nguyệt không đều . Vậy kinh nguyệt không đều có vô sinh thực chất đúng hay không?

Để giải đáp vấn đề này, các bác sĩ tại Dr Hùng Clinic cho biết: không phải do kinh nguyệt không đều dẫn đến việc không có thai, mà là do một hoặc một số bệnh trong cơ thể khiến cho kinh nguyệt không đều và không thụ thai được, hay nói cách khác, kinh nguyệt không đều chỉ là tín hiệu không thể thụ thai.

Vô sinh có kinh nguyệt không là thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng

Yếu tố gây hiện tượng kinh nguyệt không đều, dẫn đến khó thụ thai:

+ Ở những phụ nữ không thụ thai do noãn sinh trưởng không bình thường thì hành kinh ít và màu nhạt, hành kinh muộn hoặc đột nhiên tắc kinh.
+ Do tắc ống dẫn trứng thì thường ra nhiều máu cục, màu sẫm, không đều.
+ Do viêm phần phụ, máu kinh nguyệt thường ra nhiều, có màu đỏ tươi, đặc, mùi tanh.
+ Do khối u tử cung, màng tử cung không bình thường gây ra, thông thường có những triệu chứng là hành kinh đến sớm, ra nhiều và không cầm được máu, đau bụng…

Từ những thí dụ trên, có thể thấy, không thụ thai thường đi kèm với nhiều vấn đề về chu kỳ hành kinh, xuất hiện những vấn đề về kinh nguyệt và cũng là triệu chứng không thể thụ thai.

Vì vậy, để trả lời cho kinh nguyệt không đều có dễ mang thai hay không thì trong thực tế lâm sàng, sau khi điều trị cho kinh nguyệt trở lại bình thường, một số chị em vẫn có thể thụ thai…

Một số yếu tố gây bệnh

Hút thuốc và sử dụng chất có cồn: Chất cồn và một số thành phần trong rượu và khói thuốc có thể làm rối loạn quá trình sinh lý có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt khiến cho kinh nguyệt không đều..

Tinh thần không ổn định: Phụ nữ thường mang tâm lý trầm cảm, buồn rầu, lo lắng đều có thể dẫn tới kinh nguyệt không đều hoặc khi hành kinh gây đau bụng và tắc kinh

Lối sống không lành mạnh: Trong cuộc sống hàng ngày, nếu phụ nữ không tạo cho mình chế độ ăn uống hợp lý, sinh hoạt điều độ thì trong kỳ hành kinh sẽ gây ra ít kinh thậm chí tắc kinh. Điều này ảnh hưởng không ít đến khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Không nên ăn quá ít: Ở độ tuổi con gái, để duy trì được lượng kinh bình thường, phải duy trì tỷ lệ mỡ ít nhất chiếm 22% trong cơ thể. Nếu ăn quá ít thì việc hấp thụ lượng calori không đủ sẽ khiến cho lượng mỡ và lượng đạm trong cơ thể bị tiêu hao, khiến cho sự sản sinh nội tiết tố sinh dục nữ không bình thường, ảnh hưởng đến chu kỳ hành kinh, hoặc hành kinh rất ít hoặc tắc kinh.

Trên đây là những giải đáp về thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ về vấn đề kinh nguyệt không đều có bị vô sinh của Dr Hùng Clinic. Hỗ trợ điều trị kinh nguyệt không đều tại Dr Hùng Clinic, chị em hoàn toàn có thể tâm bởi chúng tôi hội tụ đầy đủ các yếu tố từ cơ sở vật chất, trang thiết bị y khoa hiện đại, phương pháp tiên tiến và đặc biệt là có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm,… đảm bảo sẽ mang đến cho bạn một dịch vụ y tế tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cũng như khả năng sinh sản cho bản thân.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS