Dr Hùng Clinic chia sẻ dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai

Việc phát hiện dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai có ý nghĩa quan trọng để hỗ trợ điều trị giang mai là hết sức quan trọng. Bởi điều này có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả của việc hỗ trợ chữa bệnh, sớm ngăn chặn sự lây lan và gây ra nhiều nguy hại cho người bệnh. Mặc dù giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm nhưng có thể điều trị và cho kết quả cao nếu phát hiện và điều trị bệnh kịp thời trong giai đoạn sớm. Do vậy, nắm được dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai là cách để mọi người nhận biết và phòng tránh, điều trị bệnh hiệu quả.

Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai qua các giai đoạn cụ thể

Giang mai là bệnh lý xã hội nguy hiểm lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh do xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum gây nên tình trạng lây nhiễm cho da, cơ quan sinh dục, miệng, hậu môn và hệ thần kinh.

Bệnh giang mai có thời gian ủ bệnh lâu và quá trình phát triển rất phức tạp qua 4 giai đoạn, trong đó giang mai giai đoạn đầu là giai đoanh ủ bệnh đầu tiên của xoắn khuẩn giang mai sau khi xâm nhập và gây bệnh trên cơ thể.

Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai giai đoạn đầu

Bệnh giang mai giai đoạn đầu thường trải qua thời gian ủ bệnh từ 3-4 tuần, triệu chứng bệnh thường sẽ kéo dài từ 1-2 tháng với các biểu hiện như:

1. Xuất hiện săng giang mai

Săng giang mai là biểu hiện đầu tiên và rõ rệt nhất khi mắc bệnh. Săng giang mai là những vết trợt thường phát ngay ở những nơi nào có xoắn khuẩn xuất hiện với đặc điểm là có hình tròn hoặc bầu dục, nông ở trên bề mặt da, có màu đỏ tươi và không có mủ, vảy, thường là mọc đơn độc, không ngứa, không đau và cứng như là mảnh bìa.

 • Ở nam giới, săng giang mai thường xuất hiện ở quy đầu, rãnh quy đầu, bao quy đầu, trên đầu dương vật hoặc dây chằng, ngoài ra còn có thể xuất hiện ở hậu môn và miệng…Những tổn thương này là những vết loét nông có hình tròn hoặc hình bầu dục kích thước 0.3 đến 3 cm với bờ trơn nhẵn màu hồng nhạt hoặc đỏ.
 • So với nam giới, bệnh giang mai ở nữ giới thường diễn ra âm thầm, kín đáo hơn. Săng giang mai ở nữ giới có thể xuất hiện ở nơi đầu tiên lây nhiễm khuẩn giang mai, hoặc các bộ phận như cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, môi lớn, môi bé, xung quanh trong và ngoài hậu môn, miệng, lưỡi…thậm chí còn lây lan sang vùng họng, lưỡi, môi, ở trên trán và ở ngực…với các vết loét nông hình tròn, cứng, không đau, kích thước 0.3 đến 3 cm với bờ trơn nhẵn màu hồng nhạt hoặc đỏ.

2. Xuất hiện bội nhiễm, trợt hoại tử hoặc là trợt khổng lồ

 • Ở bệnh nhân nam, khi các vết trợt ở niệu đạo, miệng sáo loét ra thường chỉ thấy tiết ra dịch nhầy, ở dương vật các vết loét giống hình tròn như đồng xu, ở bao quy đầu sẽ gây ra phù nề.
 • Ở nữ giới các vết trợt khi loét ra sẽ gây ra phù nề nhiều ở thành âm hộ, các vùng bên ngoài sinh dục như là môi, núm vú, ngón tay. Các vết trợt loét đều gây đau và tự khỏi sau từ 5-6 tuần, sau khi lành, vết thương sẽ để lại sẹo nông và mỏng.

Các triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn đầu sẽ tự mất đi sau khoảng 3-6 tuần nếu không được phát hiện và điều trị.

Bệnh giang mai giai đoạn đầu là dễ điều trị và cho hiệu quả cao nhưng thông thường mọi người hay bỏ qua các triệu chứng của bệnh trong giai đoạn này, do đó bệnh có cơ hội phát triển và chuyển sang giai đoạn 2 với các triệu chứng nặng hơn.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh giang mai thường không rõ ràng và ít ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh nhưng thực chất, xoắn khuẩn giang mai vẫn âm thầm hoạt động và gây bệnh khiến người bệnh dễ bị đột qụy và tử vong.

Triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn 2

Bệnh giang mai ở giai đoạn 1 nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn 2, xảy ra từ 4-10 tuần sau giai đoạn 1và phát triển rầm rộ trên khắp cơ thể. Triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn 2 được nhận biết qua các dấu hiệu sau:

Xuất hiện những nốt ban đỏ, hồng nhạt đối xứng ở các vị trí khác nhau trên khắp cơ thể như cơ quan sinh dục, da cánh tay, chân và không gây ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh, các nốt ban này khi ấn tay vào có thể biến mất.

 • Các tổn thương giang mai xuất hiện muộn thường sẽ có khuynh hướng khu trú hơn và sẽ không đối xứng như ở các tổn thương sớm.
 • Các nốt ban, mụn nước lở loét dưới da gây đau rát khó chịu cho người bệnh. Trong giai đoạn này, bệnh rất dễ lây lan do dịch trong mụn nước vỡ ra có chứa xoắn khuẩn giang mai dính vào quần áo, chăn, chiếu,…
 • Các nốt ban không nổi cao trên mặt da. Chúng xuất hiện trên cơ thể trong vòng 1 đến 2 tuần, tồn tại không thay đổi trong vòng 1 -3 tuần sau đó nhạt màu dần rồi mất đi mà không cần điều trị.
 • Bệnh có thể làm xuất hiện các mảng sần, mụn nước, các vết loét trên da và niêm mạc với nhiều kích thước khác nhau, mọc rải rác, khi khô sẽ bong vảy và có viền da màu trắng ở xung quanh nốt sần. Nếu các mụn sần có thể liên kết với nhau sẽ tạo thành các mảng, do bị cọ sát nhiều có thể bị vỡ ra và chảy dịch, trong dịch này có chứa rất nhiều xoắn khuẩn giang mai nên rất dễ bị lây khi tiếp xúc với những bệnh nhân này.

Ngoài ra, người bệnh sẽ có một số triệu chứng toàn thân như: nhức đầu về đêm, khàn tiếng, đau xương khớp, Sốt, đau họng, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, đau đầu, nổi hạch.

Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai giai đoạn tiềm ẩn

Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai giai đoạn tiềm ẩn. Gọi là giai đoạn tiềm ẩn vì trong thời kì này bệnh không có triệu chứng nào đặc trưng, các diễn biến tương đối âm thầm nên người bệnh không nghi ngờ mình đang mang bệnh. Khi này khuẩn giang mai đã đi vào máu của người bệnh nên muốn biết chính xác có mắc bệnh hay không, người bệnh cần phải đi làm xét nghiệm huyết thanh. Thời kỳ đầu của giai đoạn tiềm ẩn, người bệnh vẫn có thể lây truyền cho người khác nếu không có biện pháp phòng ngừa. Nếu không được điều trị bệnh giang mai sẽ tiếp tục phát triển đến giai đoạn cuối, cực kì nguy hiểm.

 • Giang mai tiềm ẩn được xác định khi có bằng chứng xét nghiệm huyết thanh của bệnh nhưng không có dấu hiệu hoặc triệu chứng.
 • Giai đoạn này chia làm hai loại: thời gian tiềm ẩn dưới 1 năm sau giai đoạn 2 (sớm) và thời gian tiềm ẩn kéo dài hơn 1 năm sau giai đoạn 2 (muộn).
 • Giang mai tiềm ẩn sớm có thể tái phát các triệu chứng bệnh, giang mai tiềm ẩn muộn không có triệu chứng và không lây bằng giang mai tiềm ẩn sớm.

Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai giai đoạn cuối

Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai giai đoạn cuối. Đây là giai đoạn phát triển cuối cùng của bệnh, xảy ra sau từ 3 đến 15 năm kế từ ngày đầu nhiễm khuẩn giang mai, thậm chí có những trường hợp đến tận vài chục năm bệnh mới diễn biến đến giai đoạn cuối. Giang mai giai đoạn cuối cực kì nguy hiểm do không thể chữa khỏi triệt để, người bệnh có thể bị rơi vào các trường hợp như đột quỵ, động kinh, liệt người, hoại tử, phình động mạch chủ, mù lòa, điếc, thần kinh…thậm chí có thể khiến người bệnh bị tử vong.

Đây được xem là giai đoạn bùng phát của bệnh giang mai ở nam giới với việc các dấu hiệu giang mai quay trở lại sau thời gian ở ẩn. Mức độ nguy hiểm của bệnh cực kì cao thậm chí có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Dấu hiệu của bệnh trong giai đoạn này sẽ là các tổn thương trên toàn cơ thể với việc xuất hiện mủ, sưng viêm và hoại tử cơ thể. Hàng loạt các cơ quan khác như thần kinh, gan, thận, tĩnh mạch sẽ bị ảnh hưởng nặng nề và được chia thành các dạng bệnh khác nhau.

 • Giang mai tim mạch: Xảy ra muộn sau từ 10 đến 30 năm, biến chứng hay gặp nhất là phình động mạch. giang mai tim mạch là căn bệnh nguy hiểm nhất.
 • Giang mai thần kinh: Khuẩn giang mai tấn công vào hệ thần kinh gây ra những tổn thương ở thần kinh cho cơ thể người.
 • Củ giang mai: Xuất hiện các củ giang mai trên mặt, lưng, tứ chi..

Bệnh giang mai giai đoạn cuối không còn khả năng lây nhiễm cho những người xung quanh.

Nhận biết được những dấu hiệu nguy hiểm của bệnh giang mai, người bệnh khi có những triệu chứng đầu tiên của bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa bệnh xã hội uy tín để được thăm khám, hướng dẫn làm các xét nghiệm, xác định chính xác tình trạng bệnh và có phương pháp điều trị cụ thể.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai qua từng giai đoạn. Hy vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích để phòng tránh và điều trị bệnh giang mai hiệu quả, dứt điểm. Nếu còn bất cứ thông tin nào cần tư vấn, giải đáp hãy liên hệ ngay đến Dr Hùng Clinic 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS