Dr Hùng Clinic chia sẻ dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai

Việc phát hiện dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai có ý nghĩa quan trọng để hỗ trợ điều trị giang mai là hết sức quan trọng. Bởi điều này có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả của việc hỗ trợ chữa bệnh, sớm ngăn chặn sự lây lan và gây ra nhiều nguy hại cho người bệnh. Mặc dù giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm nhưng có thể điều trị và cho kết quả cao nếu phát hiện và điều trị bệnh kịp thời trong giai đoạn sớm. Do vậy, nắm được dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai là cách để mọi người nhận biết và phòng tránh, điều trị bệnh hiệu quả.

Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là một dạng bệnh nhiễm trùng kinh diễn do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên. Nguyên nhân chủ yếu do quan hệ tình dục không an toàn.

Thông thường, các thương tổn thường của bệnh xuất hiện sau khoảng 3-4 tuần bị lây. Giang mai còn có thể lây truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ bào thai từ tháng thứ 4 trở đi. Do khuẩn này xâm nhập máu thai nhi qua dây rốn.

benh-giang-mai-la-gi
Bệnh giang mai là gì?

Do cấu tạo của bộ phận sinh dục ở dạng mở nên phụ nữ dễ bị lây nhiễm giang mai hơn nam giới. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời rất có thể gây viêm loét bộ phận sinh dục, phát ban ngoài da, đau nhức cơ xương,…Thậm chí gây ảnh hưởng đến nội tạng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai qua các giai đoạn cụ thể

Dấu hiệu nhận biết giang mai giai đoạn đầu

Triệu chứng bệnh thường sẽ kéo dài từ 1-2 tháng với các biểu hiện như:

Xuất hiện săng giang mai

Săng giang mai là biểu hiện đầu tiên và rõ rệt nhất khi mắc bệnh. Săng giang mai là những vết trợt có hình tròn hoặc bầu dục, nông ở trên bề mặt da. Có màu đỏ tươi và không có mủ, vảy, mọc đơn độc, không ngứa, không đau và cứng như mảnh bìa.

Xuất hiện bội nhiễm, trợt hoại tử hoặc là trợt khổng lồ

Các vết trợt khi loét ra sẽ gây ra phù nề nhiều ở dương vật hoặc thành âm hộ, môi, ngón tay,…Các vết trợt loét đều gây đau và tự khỏi sau từ 5-6 tuần. Sau khi lành, vết thương sẽ để lại sẹo nông và mỏng.

Các triệu chứng ban đầu của giang mai thường không rõ ràng và ít ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Nhưng thực chất, xoắn khuẩn vẫn âm thầm hoạt động và gây bệnh khiến người bệnh dễ bị đột qụy và tử vong.

Dấu hiệu nhận biết giang mai giai đoạn 2

Giai đoạn 2 xảy ra từ 4 – 10 tuần sau giai đoạn 1 và phát triển rầm rộ trên khắp cơ thể. Triệu chứng giang mai giai đoạn 2 được nhận biết qua các dấu hiệu sau:

  • Xuất hiện những nốt ban đỏ, hồng nhạt đối xứng ở cơ quan sinh dục, tay, chân. Các nốt ban này khi ấn tay vào có thể biến mất.
  • Các nốt ban, mụn nước lở loét dưới da gây đau rát khó chịu cho người bệnh. Trong giai đoạn này, bệnh rất dễ lây lan. Do dịch trong mụn nước vỡ ra có chứa xoắn khuẩn giang mai dính vào quần áo, chăn, chiếu,…
  • Các nốt ban xuất hiện trên cơ thể trong vòng 1 – 2 tuần. Sau đó nhạt màu dần rồi mất đi mà không cần điều trị.
  • Xuất hiện các mảng sần, các vết loét trên da và niêm mạc với nhiều kích thước khác nhau, mọc rải rác. Khi khô sẽ bong vảy và có viền da màu trắng ở xung quanh nốt sần.

Ngoài ra, người bệnh sẽ có một số triệu chứng toàn thân. Điển hình như nhức đầu về đêm, khàn tiếng, đau xương khớp, nổi hạch,…

Dấu hiệu nhận biết giang mai giai đoạn tiềm ẩn

Gọi là giai đoạn tiềm ẩn vì trong thời kì này bệnh không có triệu chứng nào đặc trưng. Các diễn biến tương đối âm thầm nên người bệnh không nghi ngờ mình đang mang bệnh. Khi này khuẩn giang mai đã đi vào máu nên muốn biết chính xác có mắc bệnh hay không, người bệnh cần phải đi làm xét nghiệm huyết thanh.

Thời kỳ đầu của giai đoạn tiềm ẩn, người bệnh vẫn có thể lây truyền cho người khác nếu không có biện pháp phòng ngừa. Nếu không được điều trị bệnh giang mai sẽ tiếp tục phát triển đến giai đoạn cuối, cực kì nguy hiểm.

Dấu hiệu nhận biết giang mai giai đoạn cuối

Đây là giai đoạn phát triển cuối cùng của bệnh, xảy ra sau từ 3 – 15 năm kế từ ngày đầu nhiễm khuẩn. Thậm chí có những trường hợp đến tận vài chục năm bệnh mới diễn biến đến giai đoạn cuối.

Giang mai giai đoạn cuối cực kì nguy hiểm. Người bệnh có thể bị tử vong, đột quỵ, động kinh, liệt người, hoại tử, mù lòa, điếc,…

Dấu hiệu của bệnh trong giai đoạn này sẽ là các tổn thương trên toàn cơ thể với việc xuất hiện mủ, sưng viêm và hoại tử cơ thể. Hàng loạt các cơ quan khác như thần kinh, gan, thận, tĩnh mạch sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Bệnh giang mai giai đoạn cuối không còn khả năng lây nhiễm cho những người xung quanh.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết giang mai qua từng giai đoạn. Nếu còn bất cứ thông tin nào cần tư vấn, giải đáp hãy liên hệ ngay đến Dr Hùng Clinic. Hoặc liên hệ page Facebook Dr Hùng Clinic để biết thêm thông tin chi tiết.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS