Dr Hùng Clinic chia sẻ: Đặt vòng kinh nguyệt có đều không?

Đặt vòng là biện pháp tránh thai có hiệu quả cao đến 99%. Vòng tránh thai cũng như các biện pháp tránh thai khác, sẽ có những tác dụng phụ của nó. Vì vậy, nhiều câu hỏi đặt ra là đặt vòng kinh nguyệt có đều không. Hãy cùng tìm hiểu bào viết dưới đây nhé!

Đặt vòng tránh thai có ảnh hưởng đến kinh nguyệt hay không?

Nhiều chị em thắc mắc về việc đặt vòng tránh thai có ảnh hưởng đến kinh nguyệt hay không? Theo các chuyên gia, những bất thường về kinh nguyệt có thể là do tác dụng phụ của việc đặt vòng tránh thai gây ra. Thông thường, các tác dụng phụ này chỉ phát sinh trong vòng 6 tháng đầu tiên sau khi đặt vòng sau đó sẽ dần ổn định và biến mất. Theo đó, nữ giới có thể gặp phải một số các bất ổn sau đây:

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, máu ra nhiều hơn

Đây là biểu hiện thường gặp nhất của chị em sau khi đặt vòng tránh thai. Theo thống kê, có tới 2/3 trường hợp sau khi đặt vòng tránh thai có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài với lượng máu ra nhiều hơn trong 6 tháng đầu.

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt không quá kéo dài với lượng máu mất đi trong ngày hành kinh không quá chênh lệch so với trước đây thì không cần phải quá lo lắng. Tình trạng này sẽ không gây ra các ảnh hưởng đến sức khỏe của nữ giới. Tuy nhiên, nếu lượng máu mất đi quá lớn có thể khiến bản thân nữ giới bị thiếu máu cấp, dẫn tới tình trạng hoa mắt, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi. Trong trường hợp này, bạn nên trao đổi với bác sĩ để có cách xử lý tốt hơn.

Ra nhiều cục máu đông trong chu kỳ kinh nguyệt

Bên cạnh việc có thể kéo dài chu kỳ kinh nguyệt, rong kinh, đặt vòng tránh cũng có thể khiến chị em bị ra nhiều cục máu đông trong kỳ kinh nguyệt. Nhìn chung, đây là tình trạng không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể làm nữ giới mệt mỏi, ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hằng ngày.

Theo đó, máu đông thường xuyên xuất hiện trong những ngày đầu của chu kỳ nguyệt. Các chuyên gia nhận định, nguyên nhân xuất hiện cục máu đông trong kỳ kinh nguyệt là do lượng máu chảy ra quá nhiều, chất chống đông trong cơ thể không có đủ thời gian để làm việc hết.

Ngoài ra, chị em còn cảm thấy đau bụng dưới hơn khi tới ngày có hành kinh. Tình trạng này sau 6 tháng kể từ ngày đặt vòng tránh thai sẽ giảm dần và chu kỳ kinh nguyệt sẽ ổn định trở lại.

Như vậy, đặt vòng tránh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không, các chuyên gia nhận định là có. Tuy nhiên, ở mỗi người người những biểu hiện này có thể khác nhau do tùy thuộc vào cơ địa và loại vòng bạn lựa chọn. Theo đó, nếu lựa chọn đặt vòng tránh thai nội tiết có chứa hormone progestin, những bất thường của chu kỳ kinh nguyệt sẽ nhẹ nhàng hơn, máu kinh nguyệt ít hơn, ít đau bụng hơn so với loại vòng tránh thai thông thường.

Nguyên nhân đặt vòng tránh thai kinh nguyệt không đều

Các chuyên gia sản phụ khoa giàu kinh nghiệm cho biết, hiện tượng đặt vòng tránh thai bị trễ kinh có thể là do một số nguyên nhân sau đây gây nên:

– Do vòng tránh thai đưa vào tử cung của chị em sẽ làm cho nội tiết tố trong cơ thể chị em bị rối loạn, mất cân bằng khiến cho chu kỳ kinh nguyệt không đều nên đặt vòng xong bị trễ kinh. Tình trạng này có thể kéo dài trong một vài chu kỳ kinh nguyệt đầu sau khi đặt vòng tránh thai và sau đó sẽ ổn định trở lại.

– Khi vòng tránh thai được đặt ở tử cung của chị em sẽ tạo ra phản ứng viêm niêm mạc tử cung khiến cho niêm mạc tử cung của chị em bong tróc chậm dẫn đến việc đặt vòng tránh thai bị chậm kinh.

– Vòng tránh thai được đưa vào tử cung của chị em khiến cho màng tử cung bị chèn ép và bào mòn cũng gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em với biểu hiện trễ kinh, rong kinh.

– Đặt vòng tránh thai bị trễ kinh còn do tử cung của chị em chưa thích ứng với vòng tránh thai dẫn đến lớp nội mạc tử cung bị dày thêm nên chị em rất dễ bị trễ kinh.

– Đặt vòng tránh thai bị trễ kinh do vòng tránh thai bị đặt lệch vị trí hoặc bị tuột ra… Tình trạng này cũng có thể dẫn đến hiện tượng chậm kinh, rong kinh, rối loạn kinh nguyệt, đau bụng dưới…

Một số lưu ý sau khi đặt vòng tránh thai

Để hạn chế các tác dụng phụ mà vòng tránh thai gây ra cho chu kỳ kinh nguyệt và sức khỏe của cơ thể, nữ giới sau khi đặt vòng tránh thai cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Nghỉ ngơi điều độ, tránh làm việc quá nặng: Ít nhất 1 tuần sau khi đặt vòng tránh thai, nữ giới nên hạn chế đi lại nhiều, không làm việc nặng hoặc vận động mạnh vì có thể khiến vòng bị xê dịch gây tổn thương các bộ phận xung quanh hoặc tuột ra ngoài.

– Không thụt rửa sâu vào trong âm đạo: Việc thụt rửa sâu vào âm đạo sẽ khiến vi khuẩn dễ xâm nhập vào bên trong tử cung, gây ra tình trạng viêm nhiễm.

– Không quan hệ tình dục sau khi đặt vòng tránh thai: Đặt vòng tránh thai sẽ gây ra một số tổn thương nhẹ cho tử cung trong thời gian đầu. Vì vậy, nữ giới tránh quan hệ tình dục sau 2 tuần kể từ khi đặt vòng tránh thai để tránh phải chịu đau đớn khi quan hệ, tổn thương vùng kín, tạo điều kiện cho các bệnh viêm nhiễm phụ khoa phát triển.

– Thăm khám ngay khi cơ thể có các dấu hiệu bất thường: Nếu lượng máu kinh chảy ra quá nhiều hoặc nữ giới cảm thấy đau bụng dữ dội sau khi đặt vòng, nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để kiểm tra, tránh gặp phải các biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra, nếu sau 4 – 5 tháng, chu kỳ kinh nguyệt của bạn vẫn chưa ổn định trở lại, bạn cũng nên tới gặp bác sĩ để được tư vấn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS