Dr Hùng Clinic chia sẻ cách tính ngày dự sinh khi kinh nguyệt không đều

Đối với các chị em phụ nữ kinh nguyệt không đều sẽ rất khó xác định được ngày rụng trứng và thụ thai. Điều đó kéo theo cách tính ngày dự sinh khi kinh nguyệt không đều cũng gặp đôi chút khó khăn, lúc này, các biện pháp tính ngày dự sinh theo phương pháp khác sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất đón bé yêu chào đời.

Ngày dự sinh được tính như thế nào?

Thuật ngữ y học “ngày dự sinh” được các bác sĩ đưa ra cho phụ nữ khi mang thai cũng chỉ là ước tính trên cơ sở khoa học. Ngày đó được tính như sau: Lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối trừ đi 3 tháng trước đó rồi cộng thêm 7 ngày. Đó chính là ngày sinh tính sang năm tiếp theo.

ngay-du-sinh-duoc-tinh-nhu-the-nao
Ngày dự sinh được tính như thế nào?

Ví dụ, ngày 11 tháng 4 là ngày đầu tiên của chu kì cuối, trừ đi 3 tháng là ngày 11 tháng 1 và cộng thêm 7 ngày nữa là ngày 18 tháng 1. Như vậy ngày 18 tháng 1 năm sau chính là ngày bé chào đời.

Ngày dự sinh có chính xác không?

Trên lý thuyết, thời gian mang thai của người phụ nữ là 9 tháng 10 ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, con số này không hoàn toàn chính xác với tất cả thai phụ.

Nguyên nhân là do thai kỳ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Như thời gian trưởng thành của thai nhi, thời điểm diễn ra chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của người mẹ,… Chính vì vậy, kết quả tính ngày sinh của từng người cũng không giống nhau. Hơn nữa, ngày dự kiến hoàn toàn có thể thay đổi và không duy trì cố định trong suốt thai kỳ.

Cách tính ngày dự sinh khi kinh nguyệt không đều

Tính ngày sinh theo kỳ kinh cuối

Cách tính ngày sinh dự kiến theo chu kỳ kinh cuối vẫn là phương pháp kinh điển được bác sỹ khuyên dùng.

cach-du-doan-ngay-sinh
Cách dự đoán ngày sinh

Tuy nhiên, không phải ai cũng có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28 – 30 ngày. Có những người kinh nguyệt rơi vào 35 – 40 ngày. Thậm chí với một vài loại rối loạn nội tiết, kinh nguyệt tới 2 – 3 tháng mới có 1 lần. Do đó, cách tính theo kỳ kinh cuối không áp dụng được với trường hợp kinh nguyệt không đều. Vì giả sử 2 – 3 tháng bạn mới thấy kinh, thì sai số sẽ rất lớn.

Tính ngày sinh bằng công nghệ siêu âm

Công nghệ siêu âm giúp bạn có thể đoán được ngày sinh tương đối chính xác mà không cần nhớ chu kỳ kinh nguyệt. Khi siêu âm, mọi chỉ số sẽ chuẩn đến trên 90%. Thậm chí, kích thước thai nhi sẽ phản ánh được con đang ở giai đoạn tuần phát triển nào. Tuy nhiên, điều bất tiện ở đây là những bé hơi nhẹ cân hoặc hơi nặng cân so với chuẩn sẽ ảnh hưởng tới kết quả khám thai.

Một điều bạn cần lưu ý là kết quả siêu âm ở những tuần thai nhỏ sẽ có độ chính xác cao hơn. Nhưng nếu thai nhỏ quá, như dưới 8 tuần cũng không phải là một kết quả đáng tin cậy.

Trên đây là những kiến thức do Dr Hùng Clinic chia sẻ. Chị em có thể liên hệ page Facebook Dr Hùng Clinic để biết thêm thông tin chi tiết.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS