Dr Hùng Clinic chia sẻ cách tính ngày dự sinh khi kinh nguyệt không đều

Đối với các chị em phụ nữ kinh nguyệt không đều sẽ rất khó xác định được ngày rụng trứng và thụ thai. Điều đó kéo theo cách tính ngày dự sinh khi kinh nguyệt không đều cũng gặp đôi chút khó khăn, lúc này, các biện pháp tính ngày dự sinh theo phương pháp khác sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất đón bé yêu chào đời.

Ngày dự sinh được tính như thế nào?

Thuật ngữ y học “ngày dự sinh” được các bác sĩ đưa ra cho phụ nữ khi mang thai cũng chỉ là ước tính trên cơ sở khoa học. Ngày đó được tính như sau: Lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối trừ đi 3 tháng trước đó rồi cộng thêm 7 ngày – đó chính là ngày sinh tính sang năm tiếp theo.

Ví dụ, ngày 11 tháng 4 là ngày đầu tiên của chu kì cuối, trừ đi 3 tháng là ngày 11 tháng 1 và cộng thêm 7 ngày nữa là ngày 18 tháng 1. Như vậy ngày 18 tháng 1 năm sau chính là ngày bé chào đời.

Ngày dự sinh có chính xác không?

Trên lý thuyết, thời gian mang thai của người phụ nữ là 9 tháng 10 ngày, tuy nhiên trên thực tế, con số này không hoàn toàn chính xác với tất cả thai phụ. Nguyên nhân là do thai kỳ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, có thể kể đến như thời gian trưởng thành của thai nhi, thời điểm diễn ra chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của người mẹ… Chính vì vậy, kết quả tính ngày dự sinh của từng người cũng không giống nhau. Hơn nữa, ngày dự kiến sinh của mẹ hoàn toàn có thể thay đổi và không duy trì cố định trong suốt thai kỳ.

Tính ngày dự sinh chuẩn nhất được xem là việc ước đoán ngày thai nhi được khoảng 40 tuần tuổi một cách gần chính xác nhất, không nhất thiết đó phải là ngày em bé chào đời mới gọi là bình thường. Thống kê cho thấy, mặc dù được bác sĩ tính ngày dự sinh chính xác, nhưng trên thực tế chỉ có khoảng 1/20 bà bầu sinh đúng ngày này, số còn lại em bé chào đời sớm hơn hoặc trễ hơn trong vòng 1 – 2 tuần.

Tuy nhiên, việc biết được cách tính ngày dự sinh chuẩn nhất sẽ giúp các bà bầu trước mắt có được một cột mốc cụ thể và chuẩn bị tâm lý tốt hơn để chào đón con yêu khi thai đủ tháng để sinh.

Mỗi thai nhi sẽ có một ngày dự sinh nhất định, thường được tính vào tháng thứ 3 của thai kỳ. Ngày dự sinh nào là chính xác nhất còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau trong suốt thai kỳ. Nếu sản phụ đã khám tại nhiều nơi, vào nhiều lần khác nhau nhưng các bác sĩ lại tính ngày dự sinh khác nhau thì thai phụ nên tìm một nơi khám thai uy tín, nhờ bác sĩ có chuyên môn kiểm tra kỹ và chọn ngày dự sinh nào là chính xác nhất dựa trên các kết quả hiện có (thường là siêu âm).

Cách tính ngày dự sinh khi kinh nguyệt không đều

Không phải chị em nào cũng có chu kỳ kinh nguyệt đều chằn chặn 28 – 30 ngày. Có những người kinh nguyệt rơi vào 35 – 40 ngày, thậm chí với một vài loại rối loạn nội tiết, kinh nguyệt có thể tới 2 – 3 tháng mới thấy 1 lần. Cách tính ngày dự sinh theo kỳ kinh cuối không áp dụng được với trường hợp kinh nguyệt không đều, vì giả sử 2 – 3 tháng bạn mới thấy kinh, thì sai số cho ngày dự sinh sẽ rất lớn.

Công nghệ siêu âm ngày một tiên tiến giúp bạn có thể dự đoán được ngày sinh tương đối chính xác mà không cần nhớ chu kỳ kinh nguyệt/ hoặc áp dụng cho những người kinh nguyệt không đều. Khi siêu âm, mọi chỉ số của con yêu sẽ chuẩn đến trên 90%, kích thước thai nhi sẽ phản ánh được con đang ở giai đoạn tuần phát triển nào. Tuy nhiên, điều bất tiện ở đây là những bé hơi nhẹ cân hoặc hơi nặng cân so với chuẩn sẽ ảnh hưởng tới kết quả khám thai.

Để tính ngày dự sinh khi kinh nguyệt không đều, phải theo dõi qua kết quả siêu âm, một mẹo rất hay là bạn hãy nhớ dự kiến sinh vào lần siêu âm thi thai được 12 tuần, hoặc nhỏ hơn (từ 8 – 11 tuần). Kết quả siêu âm ở những tuần thai nhỏ sẽ có độ chính xác cao hơn. Nhưng nếu thai nhỏ quá, dưới 8 tuần cũng không phải là 1 kết quả đáng tin cậy.

Cách tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh cuối vẫn là phương pháp kinh điển được tất cả các bác sỹ khuyên bạn nên theo dõi, nhưng nếu kinh nguyệt không đều, bạn hãy cứ yên tâm và tin tưởng vào dự sinh thông qua chẩn đoán hình ảnh bạn nhé.

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS