Dr Hùng Clinic chia sẻ các cấp độ của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây viêm dính tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, dễ dẫn đến vô sinh. Hiện trong y khoa có nhiều phương pháp điều trị bệnh tùy theo mức độ tổn thương lộ tuyến ở cấp độ 1, 2 hay 3.

Tìm hiểu viêm lộ tuyến cổ tử cung

VIêm lộ tuyến là các tổn thương ở cổ tử cung do các tế bào tuyến gây ra. Các tế bào tuyến bình thường nằm trong ống tử cung phát triển ra ngoài. Sau đó xâm lấn bề mặt cổ tử cung. Đây là căn bệnh thường gặp ở độ tuổi sinh sản. Đặc biệt là những chị em đã lập gia đình.

viem-lo-tuyen-co-tu-cung-la-gi
Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Bệnh nếu chữa trị chậm trễ sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như vô sinh, ung thư cổ tử cung,…Những triệu chứng điển hình của bệnh bao gồm khí hư ra nhiều, khí hư có màu trắng đục, có mùi hôi,…

Các cấp độ viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cấp độ 1

Đây là giai đoạn đầu của bệnh viêm lộ tuyến. Ở mức độ 1, tình trạng tổn thương ở cổ tử cung là khoảng 30%, các triệu chứng vẫn chưa rõ ràng, khó phát hiện.

Các dấu hiệu ở giai đoạn này chủ yếu là khí hư có màu xanh, vàng hoặc trắng đục, kèm theo bọt và có mùi hôi tanh, ngứa vùng kín,…Tuy nhiên, các dấu hiệu trên cũng không thể khẳng định 100% bệnh. Do đó, khi xuất hiện những biểu hiện trên, bạn nên đi khám ngay lập tức để được điều trị kịp thời.

Viêm lộ tuyến ở cấp độ 1 có khả năng chữa khỏi rất cao. Nếu để tình trạng viêm nhiễm kéo dài, bệnh sẽ chuyển biến xấu hơn. Có thể biến chứng thành ung thư cổ tử cung, gây vô sinh,…

Viêm lộ tuyến cấp độ 2

Viêm nhiễm cấp độ 2 là mức tổn thương trung bình, vùng bị viêm chiếm 50 – 70% diện tích cổ tử cung. Ngoài những biểu hiện như ở cấp độ 1, một số bệnh nhân có triệu chứng âm hộ đau rát, ra máu khi quan hệ tình dục.

cac-cap-do-viem-lo-tuyen
Các cấp độ viêm lộ tuyến

Nếu để lâu không chữa trị, bệnh có thể gây biến chứng sang các bệnh viêm nhiễm khác như nấm, viêm tắc vòi trứng,… Đây cũng là cơ hội để các loại virus liên quan đến đường tình dục có cơ hội phát triển mạnh và gây bệnh. Hậu quả làm tăng nguy cơ vô sinh. Thậm chí còn có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung khi những tổn thương ngày càng nghiêm trọng hơn.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3 là mức độ viêm nhiễm nặng nhất của bệnh. Gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người bệnh. Ở giai đoạn này, vùng bị viêm sẽ chiếm trên 70% diện tích cổ tử cung. Các triệu chứng nặng hơn và dễ gây nhiều biến chứng trong quá trình điều trị.

Triệu chứng viêm lộ tuyến nặng là:

  • Chảy máu khi quan hệ tình dục. Phần bị viêm phát triển ra ngoài cổ tử cung. Do đó, khi sinh hoạt vợ chồng sẽ làm trầy xước cổ tử cung và gây chảy máu.
  • Khí hư ra nhiều, có nhiều biểu hiện bất thường như khí hư có màu vàng, mùi hôi.
  • Xuất huyết âm đạo bất thường do bề mặt cổ tử cung bị sung huyết, dễ chảy máu.
  • Đau quặn vùng bụng dưới (hố chậu, eo, bụng dưới giống như đau bụng kinh).
  • Tiểu tiện khó, tiểu nhiều, tiểu buốt.
  • Giảm ham muốn, rối loạn kinh nguyệt, người mệt mỏi,…

Trong giai đoạn 3, việc điều trị cần phải được tiến hành ngay khi thấy các triệu chứng bệnh.

Trên đây là những kiến thức do Dr Hùng Clinic chia sẻ. Chị em có thể liên hệ page Facebook Dr Hùng Clinic để biết thêm thông tin chi tiết.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS