Dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà – Dr Hùng Clinic chia sẻ

Bạn đang nghi ngờ mình bị sùi mào gà, bạn đang không biết dấu hiệu nào cảnh báo những nguy cơ bị sùi mào gà. Việc tìm hiểu những thông tin này giúp chúng ta chủ động, phát hiện sớm, chữa trị hiệu quả. Vậy, hiện tượng cho thấy bạn đang mắc sùi mào gà là gì? Cùng tìm hiểu luôn nhé!

Bệnh sùi mào gà là gì?

Nhắc đến căn bệnh sùi mào gà thì chúng ta không còn quá xa lạ. Bởi lẽ, đây là 1 trong 10 căn bệnh xã hội phổ biến nhất mọi thời đại. Tệ nạn mại dâm, quan hệ đồng giới…chính là những căn nguyên gây ra các bệnh xã hội.

Nói đến sùi mào gà người ta nghĩ đến căn bệnh đặc trưng bởi tình trạng sinh dục, hậu môn “nở hoa”. Bởi đặc trưng của sùi mào gà đó là những mụn sùi. Mụn sùi –biểu hiện của sùi mào gà có thể có bề mặt ẩm ướt hoặc khô, tùy theo tình trạng và vị trí mắc bệnh.

Bất cứ ai, đối tượng nào, độ tuổi nào cũng đều có nguy cơ bị sùi mào gà nếu như chúng ta chủ quan. Một điều đáng nói nữa là sùi mào gà có thể truyền nhiễm sang cho người khác ngay cả khi không có biểu hiện. Có thể do sức đề kháng của bạn tốt nên chưa phát bệnh, hoặc có phát bệnh nhưng kích thước quá nhỏ, vị trí quá kín đáo nên chúng ta không mình có thể nhận biết được.

Một điều đáng nói nữa, do thiếu những kiến thức về bệnh sùi mào gà nên nhiều người chủ quan, bỏ qua khi có những hiện tượng cho thấy bạn đang mắc sùi mào gà. Bởi những biểu hiện sùi mào gà có thể rất rầm rộ, nhưng cũng có thể kín đáo nên người bệnh không biết.

Thậm chí có nhiều trường hợp khi bệnh nhân đi khám thì tình trạng đã trở nên rất tệ, những mụn sùi mào gà kích thước “khổng lồ” phát triển gây ra những ảnh hưởng đến sinh sản và sức khỏe của người bệnh.

Bệnh sùi mào gà lây nhiễm qua đường nào?

Lây truyền trực tiếp

Tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh đây là con đường lây truyền chính của bệnh sùi mào gà. Quan hệ tình dục trực tiếp với các đối tượng bị bệnh sùi mào gà. Bao gồm cả quan hệ qua đường sinh dục, hậu môn, miệng. Đây là con đường nhanh nhất, dễ và phổ biến nhất khi bệnh nhân bị nhiễm bệnh sùi mào gà. Virus HPV gây sùi mào gà chủ yếu sống ký sinh ở vùng niêm mạc, bán niêm mạc. Mà ở vùng sinh dục thì niêm mạc rất nhiều, mỏng và ẩm ướt. Điều kiện này rất lý tưởng cho mầm bệnh phát triển, ký sinh và gây bệnh. Có tới trên 90% trường hợp bệnh nhân nhiễm sùi mào gà do những tiếp xúc trực tiếp này.

Lây nhiễm gián tiếp

Nhiều người cho rằng, sùi mào gà chỉ lây qua quan hệ tình dục. Nhưng nó hoàn toàn có thể lây sang bạn nếu như bạn sử dụng chung các vật dụng cá nhân như quần lót, khăn tắm, tắm chung bồn tắm, dùng chung dụng cụ thủ dâm, dao cạo râu, chỉ nha khoa…

Bởi giả sử quần lót bạn đang mặc dở, đã dính chất dịch mủ có chứa mầm bệnh, sau đó người khác mặc lại quần đó thì bộ phận sinh dục sẽ tiếp xúc với mầm bệnh ở quần lót và khiến bạn mắc bệnh. Tình trạng này tương tự với các vật dụng khác.

Cũng phải nói thêm là sùi mào gà không lây qua ga giường ở khách sạn, nhà nghỉ, không lây qua tay cầm, qua bệ xí bồn cầu.

Lây truyền từ mẹ sang con

Sùi mào gà có thể lây từ mẹ sang con. Đó là điều hoàn toàn có thể khi bạn sinh thường. Tuy nhiên, điều này không phải là do di truyền mà do đứa bé khi ra đời qua đường âm đạo. Tiếp xúc trực tiếp với dịch mủ có chứa virus HPV ở âm đạo, mà da bé mới chào đời rất mỏng nhạy cảm.

Nên bé có thể bị nhiễm sùi mào gà từ người mẹ ngay sau khi sinh. Hoặc trong quá trình chăm sóc bé, không cẩn thận cũng có thể khiến bé mắc bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà

Mọc mụn ở vùng sinh dục, mắt, miệng, hậu môn

Thực tế rằng, sùi mào gà là một căn bệnh nguy hiểm. Chúng lây truyền qua đường tình dục và các tiếp xúc gián tiếp. Do đó, nếu như bạn thấy có hiện tượng mọc mụn ở vùng sinh dục, mắt, miệng, hậu môn thì hãy chú ý. Bởi đây có thể là những dấu hiệu của bệnh sùi mào gà.

Sùi mào gà không chỉ xuất hiện ở vùng sinh dục mà còn cả ở hậu môn, ở miệng, mắt…Vì đây là những vị trí có niêm mạc da mỏng, dễ bị trầy xước. Mà đặc trưng của virus HPV gây bệnh sùi mào gà đó là sống ký sinh ở vùng niêm mạc và bán niêm mạc ở người. Do đó, khi phát bệnh chúng sẽ phát bệnh ở những vùng niêm mạc có tiếp xúc đó.

Nếu như bạn quan hệ bằng đường sinh dục thì mụn mọc ở vùng sinh dục, cũng có trường hợp lan sang hậu môn. Nếu bạn quan hệ bằng đường hậu môn thì mụn mọc ở vùng hậu môn (cả trong và ngoài hậu môn). Nếu như bạn có quan hệ bằng miệng hoặc có những nụ hôn với người bị sùi mào gà ở miệng thì mụn có thể mọc ở miệng. Nếu như bạn tiếp xúc dịch mủ có chứa virus, sau đó lại đưa lên mắt dụi thì có thể xuất hiện mụn ở mắt.

Mụn thịt –hiện tượng đặc trưng cho thấy bạn đang mắc sùi mào gà

Đặc trưng của sùi mào gà là những mụn thịt. Những mụn thịt này có dạng nhú gai, trông xù xì. Chúng có thể mọc đơn lẻ từng mụn hoặc mọc tập trung lại với nhau thành từng mảng mụn lớn. Mụn có thể mọc ở bất cứ vị trí nào tiếp xúc với mầm bệnh trước đó.

Chúng ta có thể thấy hình ảnh bệnh sùi mào gà đó là những cục, u mụn sần sùi, bề mặt ẩm ướt. Hoặc bề mặt khô. Mụn có màu hồng tươi, màu đỏ hồng, màu nâu xám. Sờ trên bề mặt những mụn này gai góc, ráp ráp.

Mụn có thể chỉ vài mm, thậm chí là vài cm, thành những cục mụn to như ngón tay ở sinh dục, hậu môn hoặc miệng. Nhưng nó điển hình hơn ở bộ phận sinh dục và hậu môn. Lý do là bởi hai bộ phận này có vị trí khá gần nhau. Hơn nữa, vị trí của bộ phận này kín đáo, khó có thể quan sát.

Đặc biệt, sùi mào gà ở miệng có thể phát triển thành những cục to trong miệng, nó giống như cục amidan nên nhiều người chủ quan bỏ qua, không chú ý đến cho đến khi mụn mọc lớn gây khó khăn khi nuốt, ăn, nhai.

Tiết dịch ở vị trí xuất hiện tổn thương

Chúng ta biết rằng, mụn sùi mào gà chủ yếu mọc ở những mụn có niêm mạc và bán niêm mạc. Đặc trưng của những vùng này đó là bề mặt ẩm ướt. Bản thân những vị trí này cũng có một độ ẩm cần thiết nên khi tiết dịch nhiều người khá chủ quan không biết rằng, hiện tượng tiết dịch đang cảnh báo mắc sùi mào gà.

Như ở nữ giới, vùng sinh dục của chị em luôn tiết dịch. Gọi là dịch âm đạo, khi bị tiết dịch nhiều hơn có thể chị em đang đến kỳ rụng trứng, hoặc đang mang thai hoặc đang bị viêm nhiễm phụ khoa. Mà họ không biết được mình đang có nguy cơ bị sùi mào gà.

Ở nam giới thì việc tiết dịch ở sinh dục ít hơn nhưng nó vẫn có xảy ra, tạo ra độ ẩm sinh lý. Khi nhiễm sùi mào gà, anh em có thể tăng nguy cơ mắc các nhiễm khuẩn khác. Có thể khiến cho vùng sinh dục của nam bị tiết dịch, có mùi hôi khắm khó chịu.

Tương tự như vậy ở hậu môn, khi bị sùi mào gà cũng xuất hiện tình trạng tiết dịch ở hậu môn. Hoặc trong khoang miệng thì khá điển hình bởi tuyến nước bọt làm việc liên tục nên luôn ẩm ướt. Việc tiết dịch nước bọt nhiều hơn rất khó nhận biết.

Có thể thấy rằng, nếu như bạn thấy dịch tiết ở hậu môn, miệng, bộ phận sinh dục diễn ra nhiều hơn, có dấu hiệu bất thường thì cũng cần hết sức lưu ý. Vì nó có thể cảnh báo hiện tượng cho thấy bạn đang mắc sùi mào gà.

Đau ở vùng hậu môn, khoang miệng

Nhiều người hỏi rằng, sùi mào gà có đau không? thực tế những mụn sùi mào gà không gây đau, nó dễ gây chảy máu nhưng lại không hề gây đau đớn cho người bệnh. Bởi những tổn thương của sùi mào gà chỉ là lớp niêm mạc, sừng phát triển quá mức tạo ra các u cục sần sùi ở vị trí xuất hiện tổn thương.

Do đó, bạn sẽ không thấy đau khi có xuất hiện mụn sùi mào gà. Nhưng đau cũng là một hiện tượng cho thấy bạn đang bị sùi mào gà bởi. Sùi mào gà xảy ra ở hậu mộn, miệng hay sinh dục. Chúng phát triển lớn về kích thước, có thể gây ra những bất tiện đau đớn trong sinh hoạt.

Điển hình, sùi mào gà ở hậu môn gây ra tình trạng đau đớn, chảy máu khi đi đại tiện. Sùi mào gà ở sinh dục gây đau rát khi sinh hoạt tình dục, hoặc sang chấn khi đi lại vì nó gây cọ xát. Sùi mào gà ở miệng gây đau rát, vướng víu khi nuốt, nhai thức ăn, nói chuyện.

Các dấu hiệu toàn thân khác

Hiện tượng cho thấy bạn đang bị sùi mào gà thực tế còn các biểu hiện toàn thân khác. Do thể trạng mỗi người khác nhau nên các biểu hiện này khác nhau. Chính vì vậy, rất nhiều người không chú ý đến nhóm hiện tượng sùi mào gà này.

Theo đó, khi bị sùi mào gà, chúng ta sẽ thấy cơ thể mệt mỏi, chán ăn, tâm ly lo lắng bất an, sốt nhẹ…Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý, cũng như những nguy cơ mắc các nhiễm khuẩn khác mà những dấu hiệu này có thể khác nhau.

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS