Chuỗi hạt ngọc dương vật là gì? Nguyên nhân xuất hiện

Chuỗi hạt ngọc dương vật là gì cũng như nguyên nhân xuất hiện của nó là quan tâm của hầu hết nam giới. Đây là hiện tượng do sự phát triển quá mức của các tế bào hình thành nên. Thoạt nhìn qua, dấu hiệu của bệnh này khá giống với bệnh sùi mào gà nhưng chuỗi hạt ngọc dương vật có thật sự nguy hiểm như sùi mào gà không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của Dr. Hùng Clinic.

Chuỗi hạt ngọc dương vật là gì?

Chuỗi hạt ngọc dương vật
Chuỗi hạt ngọc dương vật

Chuỗi hạt ngọc dương vật với dấu hiệu là các hạt mụn thịt li ti xuất hiện xung quanh đầu dương vật hoặc ở rãnh quy đầu tạo thành vòng tròn giống như chuỗi hạt. Các hạt mụn thịt này thực chất là những tế bào vùng thượng bì do phát triển quá mức hình thành. Chuỗi hạt ngọc dương vật chính là tên gọi khác của hiện tượng gai sinh dục ở nam giới.

Đặc điểm của chuỗi hạt ngọc dương vật:

Chuỗi hạt ngọc dương vật
Đặc điểm của chuỗi hạt ngọc dương vật

Nốt mụn nhỏ màu trắng hoặc hồng.

Mọc thành từng hàng riêng lẻ với đỉnh nhọn, đối xứng nhau.

Có hình bầu dục hoặc hình tròn.

Bề mặt trơn láng, nhẵn bóng.

Không gây đau đớn hay ngứa ngáy khó chịu gì.

Chuỗi hạt ngọc dương vật chỉ là những tổn thương lành tính, tuy không gây hại cho sức khỏe của nam giới như bệnh sùi mào gà nhưng cũng để lại những phiền toái trong tâm lý lẫn cuộc sống hằng ngày.

Ảnh hưởng của chuỗi hạt ngọc dương vật.

1.Ảnh hưởng đến tâm lý nam giới.

Sự xuất hiện bất thường của chuỗi hạt ngọc dương vật khiến cho nam giới không khỏi lo lắng, sợ hãi, khiến phái mạnh trở nên e ngại, không tự tin trong cuộc sống, qua đó gián tiếp làm giảm hiệu quả công việc.

2.Ảnh hưởng đến đời sống tình dục.

Mặc dù chuỗi hạt ngọc dương vật không phải sùi mào gà nhưng có đặc điểm khá giống với bệnh này, bên cạnh việc ảnh hưởng đến tâm lý của nam giới còn khiến cho người phụ nữ cảm thấy ghê sợ, e ngại khi quan hệ tình dục.

Bởi vì đặc điểm của chuỗi hạt ngọc dương vật khá giống với sùi mào gà nên nếu không biết cách phân biệt có thể gây hiểu lầm, làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình cũng như các mối quan hệ tình cảm.

Chuỗi hạt ngọc dương vật
Ảnh hưởng của chuỗi hạt ngọc dương vật

3.Tăng nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình.

Chuỗi hạt ngọc dương vật không có tính lây lan, tuy nhiên sự xuất hiện của các mụn thịt này gây cản trở trong quá trình vệ sinh vùng kín của nam giới. Khi không được vệ sinh sạch sẽ thì sẽ trở thành điều kiện cho mầm bệnh khác sinh sôi và phát triển

Ở những nam giới có bao quy đầu dài hoặc hẹp sẽ làm tăng tính ủ bệnh, đến khi có quan hệ tình dục sẽ lây nhiễm cho bạn tình. Bên cạnh đó, những người có chuỗi hạt ngọc dương vật sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh xã hội cao hơn những người khác.

Nguyên nhân xuất hiện của chuỗi hạt ngọc dương vật.

Chúng ta đã biết rằng chuỗi hạt ngọc dương vật là sự hình thành do sự phát triển một cách mất kiểm soát các tế bào thượng bì. Dưới đây là một số điều kiện đã khiến cho các tế bào này sinh trưởng một cách bất thường:

Ứ đọng chất Smegma ở quy đầu

Chất Smegma còn được gọi là bựa sinh dục, là những chất nhờn, tế bào chết và cặn bã trong quá trình tiểu tiện hay quan hệ tình dục còn đọng lại khi không được vệ sinh kĩ. Sự ứ đọng chất Smegma khiến cho vùng quy đầu bị tổn thương, viêm nhiễm rồi lâu ngày hình thành nên các hạt mụn nhỏ (chuỗi hạt ngọc dương vật).

Dài, hẹp bao quy đầu

Dài hoặc hẹp bao quy đầu là tình trạng bệnh lý rất phổ biến ở nam giới, lớp da bao quy đầu trùm kín “cậu nhỏ” gây trở ngại trong việc vệ sinh, làm khó loại bỏ được chất bẩn và cặn bã sinh dục bám bên trong, “cậu nhỏ” luôn trong trạng thái ẩm ướt. Đây chính là điều kiện hết sức thuận lợi cho nấm bệnh, vi khuẩn và cả virus tích tụ gây bệnh.

 => Có thể đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho chuỗi hạt ngọc dương vật được hình thành.

Điều trị chuỗi ngọc hạt dương vật.

Khi mụn sẩn dương vật lành tính được chẩn đoán chính xác, bạn không cần phải điều trị. Việc chẩn đoán thường được đưa ra bằng cách khám đơn giản, do có thể dễ dàng phân biệt mụn sẩn sinh dục lành tính với các bệnh lý ở da khác, chẳng hạn như mụn cóc virus.

Nếu có bất kỳ bất thường nào nghi ngờ các mụn sẩn không lành tính, bác sĩ có thể sinh thiết một số mô nhỏ để xác định chẩn đoán.

Mặc dù không cần có bất cứ can thiệp nào, nhưng vẫn có những phương pháp điều trị cho mụn sẩn dương vật lành tính nếu tình trạng này gây nên bất ổn tâm lý đáng kể:

• Phẫu thuật Laser CO2: Laser CO2 tạo ra năng lượng hồng ngoại có thể phá hủy các mụn sẩn. Thủ thuật này an toàn và hiệu quả.

• Phẫu thuật bằng bức xạ: Bức xạ tạo ra các gốc tự do, là các phân tử có thể gây hại cho các tế bào khỏe mạnh. Các gốc tự do tấn công các tế bào của các mụn sẩn, khiến chúng biến mất. Phẫu thuật bằng bức xạ không chính xác hơn hoặc hiệu quả hơn phẫu thuật Laser CO2.

• Phẫu thuật Cryosurgery: Phẫu thuật Cryosurgery sử dụng nhiệt độ cực lạnh để đóng băng các mụn sẩn để chúng sẽ biến mất.

• Phẫu thuật cắt bỏ: Bác sĩ phẫu thuật sử dụng dao mổ để loại bỏ từng nhú riêng lẻ. Thủ thuật này có nhiều khả năng gây ra sẹo.

Đôi khi bạn có thể nghe nói đến một số cách tự điều trị như bôi thuốc mỡ, hay chẳng hạn như bôi kem đánh răng hoặc nước chanh. Trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào, hãy trao đổi với bác sĩ.

Chuỗi hạt ngọc dương vật
Điều trị chuỗi hạt ngọc dương vật

Thực tế, không có cách nào để ngăn ngừa chuỗi ngọc hạt dương vật. Đôi khi chúng khá phổ biến ở những người đàn ông không cắt bao quy đầu, nhưng không có gì đảm bảo rằng cắt bao quy đầu sẽ ngăn chặn những sang thương này không xuất hiện. Hơn nữa, chuỗi ngọc hạt dương vật lành tính cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn hoặc ảnh hưởng đến các hoạt động quan hệ. Theo thời gian, các mụn nhọt có thể sẽ mờ đi.

Nếu bạn cảm thấy cần phải loại bỏ chuỗi ngọc hạt dương vật, hãy tham vấn với một chuyên gia tiết niệu. Tương tự, nếu bạn nhận thấy bất kỳ bất thường nào khác đối với dương vật hoặc có các triệu chứng như đi tiểu đau hoặc rối loạn chức năng cương dương, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiết niệu nhé. Chúc các bạn thành công!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS