Cách chữa bệnh xệ tinh hoàn cho nam giới an toàn và hiệu quả

Xệ tinh hoàn là bệnh lý dễ gặp phải ở nam giới do nhiều nguyên nhân gây nên. Tinh hoàn bị xệ không những gây ra nhiều ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của nam giới mà hơn nữa còn khiến khả năng sinh sản gặp trục trặc. Tuy nhiên, nếu phái mạnh kịp thời phát hiện và có được cách chữa bệnh xệ tinh hoàn hiệu quả thì tình trạng này sẽ được cải thiện nhanh chóng. Vậy cách chữa tinh hoàn bị xệ nên áp dụng như thế nào?

1. Cách chữa bệnh xệ tinh hoàn dựa vào nguyên nhân gây bệnh

Để có được cách chữa bệnh xệ tinh hoàn mang đến hiệu quả tốt nhất thì trước hết cần xác định được nguyên nhân gây nên bệnh lý này ở nam giới. Việc nắm được nguyên nhân gây bệnh sẽ là căn cứ rõ ràng nhất giúp bạn có được phương pháp điều trị phù hợp. Vậy nguyên nhân gây bệnh xệ tinh hoàn bắt nguồn do đâu?

Nguyên nhân khách quan gây xệ tinh hoàn ở nam giới

Một số yếu tố khách quan như nhiệt độ, kích thước bìu, kích thước tinh hoàn,… chính là “thủ phạm” khiến tinh hoàn bị chảy xệ. Do đó để có được cách chữa bệnh xệ tinh hoàn chuẩn nhất cần căn cứ cụ thể vào nguyên nhân gây bệnh.

Do tác động của nhiệt độ

Ngoài nguyên nhân do lớp da bìu quá rộng thì nhiệt độ cũng chính là “thủ phạm” gây nên tình trạng xệ tinh hoàn ở nam giới. Bởi vì, khi nhiệt độ cao, thời tiết nắng nóng hay nam giới hoạt động quá nhiều đều có thể khiến nhiệt độ của cơ thể tăng lên. Việc gia tăng nhiệt độ cơ thể cũng chính là lý do khiến các sợi cơ ở phần bìu giãn ra, diện tích tiếp xúc giữa không khí và bìu tăng lên. Do đó, khiến nhiệt độ ở tinh hoàn tăng, làm bìu giãn rộng và gây xệ tinh hoàn.

Tuy nhiên, vào những ngày lạnh, thời tiết mát mẻ do nhiệt độ cơ thể không tăng cao nên phần da bìu co lại và hạn chế được tình trạng chảy xệ tinh hoàn.

Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao khiến da bìu giãn rộng gây nên tình trạng xệ tinh hoàn

Da bìu tinh hoàn của nam giới quá rộng

Da bìu là phần da có tác dụng bao bọc và bảo vệ hai túi tinh của  nam giới. Thông thường, phần da này sẽ có kích thước vừa đủ để bao bọc túi tinh. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp, lớp da bìu có kích thước khá lớn nên không thể bao khít tinh hoàn và dễ bị chảy xệ.

Thêm vào đó, nhiều nam giới ở độ tuổi trưởng thành tinh hoàn thường phát triển nhanh. Việc tinh hoàn phát triển cũng khiến lớp da bìu giãn rộng và dễ bị chảy xệ hơn. Đó cũng chính là lý do khiến nam giới dễ mắc phải bệnh sa tinh hoàn.

Do kích thước tinh hoàn lớn

Một số nam giới do có kích thước tinh hoàn lớn, phát triển ở giai đoạn trưởng thành cũng là nguyên nhân khiến bệnh sa tinh hoàn tìm đến. Bởi, tinh hoàn có kích thước lớn khiến phần da bìu giãn rộng để bao trọn tinh hoàn. Vì vậy, phần da bìu và tinh hoàn đều dễ xuất hiện dấu hiệu chảy xệ.

Tinh hoàn có kích thước lớn cũng là nguyên nhân khiến da bìu rộng và tinh hoàn bị chảy xệ

Do màng tinh hoàn bị tổn thương

Màng tinh hoàn bị tổn thương có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tình trạng này khiến dịch, máu, mủ xuất hiện và ứ đọng giữa hai bên tinh hoàn. Việc tích tụ lâu ngày sẽ khiến bìu nặng và dần chảy xệ xuống.

Nguyên nhân bệnh lý gây chảy xệ tinh hoàn ở nam giới

Ngoài yếu tố khách quan thì một số bệnh lý mà nam giới gặp phải cũng chính là nguyên nhân khiến tinh hoàn chảy xệ. Căn cứ vào những nguyên nhân này sẽ giúp bạn lựa chọn được cách chữa bệnh xệ tinh hoàn hiệu quả nhất.

Do giãn tĩnh mạch thừng tinh

Một trong những “thủ phạm” hàng đầu gây nên tình trạng chảy xệ tinh hoàn ở nam giới đó chính là bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây xệ tinh hoàn mà nhiều nam giới gặp phải.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh lý tìm đến với nam giới khi nhiệt độ ở bìu tăng cao và làm bìu bị tổn thương. Thêm vào đó, tình trạng này còn xuất hiện khi các chất chuyển hóa ở phần thượng bì trào ngược lên các tĩnh mạch gây ứ đọng máu ở tĩnh mạch. Thậm chí, tình trạng này còn do các chất như prostaglandin, catecholamine có trong tĩnh mạch bị tăng cao gây nên,…

Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến nam giới bị xệ tinh hoàn bởi vì các dòng máu chảy trong cơ thể bị chảy ngược vào trong tĩnh mạch. Tình trạng này khiến cho máu bị ứ đọng nhiều ở trên tinh hoàn. Do đó, khiến tinh hoàn bị chảy xệ.

Bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh ở mức độ nhẹ sẽ không gây cảm giác đau đớn, khó chịu cho nam giới. Tuy nhiên, nếu tình trạng này ở mức độ nặng sẽ gây nên cảm giác đau, khó chịu ở phần bìu. Do đó, cần kịp thời phát hiện tình trạng này để có cách chữa bệnh xệ tinh hoàn hiệu quả.

Bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh là nguyên nhân chính khiến tinh hoàn chảy xệ

Do bệnh lý xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn cũng chính là một trong những “thủ phạm” khiến tinh hoàn của nam giới bị chảy xệ. Bởi vì, bệnh lý này khiến cho mạch máu ở tinh hoàn bị tắc nghẽn một phần hoặc tắc nghẽn toàn bộ. Trong khi đó, mạch máu ở tinh hoàn vốn đảm nhận vai trò cung cấp và vận chuyển máu nuôi dưỡng tinh hoàn. Khi mạch máu bị tắc nghẽn sẽ gây thiếu máu ở tinh hoàn, thậm chí khiến tinh hoàn bị hoại tử.

Xoắn tinh hoàn không những khiến cho tinh hoàn của nam giới bị chảy xệ mà hơn nữa nó còn gây ra cảm giác đau dữ dội, đột ngột ở nam giới. Vì vậy, nếu nhận thấy triệu chứng của bệnh xoắn tinh hoàn, bạn cần tìm gặp bác sĩ để tư vấn và có được cách chữa bệnh xệ tinh hoàn hiệu quả.

Xoắn tinh hoàn gây tắc nghẽn mạch máu, tăng cao nguy cơ xệ tinh hoàn ở nam giới

Do bệnh lý viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn là bệnh lý gặp phải với triệu chứng mào tinh hoàn bị sưng do nhiễm khuẩn hoặc do nhiều nguyên nhân khác gây nên. Bệnh lý này không những khiến tinh hoàn bị chảy xệ mà hơn nữa còn ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh sản của nam giới.

Tình trạng viêm mào tinh hoàn nếu không có cách điều trị hiệu quả có thể khiến nam giới đối mặt với nguy cơ vô sinh, hiếm muộn. Do đó, khi nhận thấy một số triệu chứng như bìu sưng, đỏ, đau một bên tinh hoàn, người mệt mỏi, cảm thấy ớn lạnh có khi sốt cao,… bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị. 

Do bệnh lý viêm tinh hoàn

Ngoài bệnh lý viêm mào tinh hoàn, thì tình trạng viêm tinh hoàn cũng là nguyên nhân gây nên bệnh sa tinh hoàn ở nam giới. Viêm tinh hoàn xuất hiện triệu chứng sưng, viêm ở một bên hoặc cả hai bên tinh hoàn do virus quai virus hoặc virus đường tình dục gây nên. Vì vậy, để hạn chế tối đa tình trạng chảy xệ tinh hoàn do bệnh lý này bạn nên có phương pháp cải thiện nhanh chóng.

Ngoài những bệnh lý trên, tinh hoàn bị chảy xệ còn bắt nguồn từ một số bệnh lý khác như ung thư tinh hoàn, tinh hoàn bị chấn thương, tràn dịch tinh mạch,… Do đó, bạn cần xác định đúng nguyên nhân gây bệnh để có được cách chữa bệnh xệ tinh hoàn hiệu quả nhất.

Bệnh lý viêm tinh hoàn khiến nam giới dễ gặp phải tình trạng tinh hoàn xệ ở một bên

2. Cách chữa bệnh xệ tinh hoàn an toàn và hiệu quả

Xệ tinh hoàn không những là bệnh lý nguy hiểm mà hơn nữa còn là tình trạng gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh lý và chức năng sinh sản của phái mạnh. Tình trạng này nếu không kịp thời phát hiện và có phương pháp điều trị hiệu quả sẽ tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy cách chữa bệnh xệ tinh hoàn nhanh chóng nên được áp dụng như thế nào?

Điều trị tại cơ sở y tế chuyên khoa

Một trong những cách chữa bệnh xệ tinh hoàn an toàn được đại đa số nam giới lựa chọn đó chính là điều trị tại cơ sở y tế chuyên khoa. Việc thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế chuyên khoa sẽ giúp bác sĩ nhận định được chính xác nguyên nhân gây xệ tinh hoàn ở nam giới.

Xác định được “thủ phạm” khiến tinh hoàn của nam giới bị xệ sẽ là căn cứ quan trọng để bác sĩ đưa ra phương pháp và phác đồ điều trị hiệu quả nhất. Thông Thường đối với tình trạng xệ tinh hoàn do nguyên nhân khách quan việc điều trị sẽ nhanh, tiết kiệm tiền bạc và công sức. Ngược lại, nếu xệ tinh hoàn bắt nguồn từ yếu tố bệnh lý thì việc điều trị sẽ kéo và thực hiện theo chỉ định từ bác sĩ như:

– Bệnh lý giãn mạch thừng tinh: Đối với bệnh lý giãn mạch thừng tinh sẽ được các bác sĩ chỉ định tiến hành vi phẫu. Đây là dạng phẫu thuật sử dụng kính hiển vi giúp hạn chế tối đa những biến chứng trong quá trình phẫu thuật như tràn dịch tinh mạch, teo tinh hoàn. Phương pháp mang đến hiệu quả khá tốt, an toàn và rút ngắn được thời gian điều trị cho người mắc. 

– Bệnh lý xoắn tinh hoàn: Để điều trị bệnh xoắn tinh hoàn, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn, tiến hành khâu tinh hoàn vào phần bìu để hạn chế tình trạng tinh hoàn bị xoắn dẫn đến tình trạng chảy xệ.

Thăm khám và nhận tư vấn điều trị từ bác sĩ giúp nam giới cải thiện tình trạng xệ tinh hoàn hiệu quả

– Bệnh lý viêm mào tinh hoàn: Trường hợp nam giới mắc viêm mào tinh hoàn có xuất hiện tình trạng tràn dịch, đa phần sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật ngoại khoa để nâng bìu. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể chỉ định áp dụng vật lý trị liệu để hỗ trợ cho tình trạng này. Còn đối với những trường hợp bị viêm thông thường thì sẽ được chỉ định dùng thuốc để giảm tình trạng viêm nhiễm.

– Bệnh lý ung thư tinh hoàn: Đối với bệnh lý ung thư tinh hoàn thì phẫu thuật là phương pháp được bác sĩ chỉ định áp dụng. Ngoài ra, trong quá trình điều trị bác sĩ có chỉ định áp dụng thêm một số phương pháp như xạ trị, sử dụng hóa chất,…

Xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học

Bên cạnh việc điều trị tại cơ sở y tế chuyên khoa thì việc xây dựng cho mình một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học cũng góp phần đáng kể vào quá trình điều trị bệnh sa tinh hoàn cho nam giới. Để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh, đủ chất, bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống. Hàng ngày nam giới nên bổ sung vào thực đơn cho mình các loại thực phẩm sạch, giàu dưỡng chất như rau xanh, trái cây tươi, thịt, hải sản,… để giúp cải thiện sức khỏe sinh lý.

Thêm vào đó, để đảm bảo có một sức khỏe ổn định nhất bạn cũng cần chú ý đến chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt. Bạn cần đảm bảo ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi khoa học, hạn chế thức khuya cũng như không sử dụng các chất kích thích. Nếu có thể hãy dành ra 30 phút mỗi ngày cho hoạt động thể dục thể thao để cải thiện sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch cho bản thân.

Xây dựng chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng giúp nam giới cải thiện tình trạng xệ tinh hoàn hiệu quả

Thường xuyên thư giãn tâm lý, hạn chế căng thẳng

Tâm lý căng thẳng, mệt mỏi cũng chính là yếu tố gây cản trở rất lớn đến quá trình điều trị bệnh xệ tinh hoàn ở nam giới. Do đó, để có được cách chữa bệnh xệ tinh hoàn tại nhà nhanh chóng, an toàn thì bạn cần chú ý thường xuyên thư giãn tâm lý và hạn chế căng thẳng cho mình.

Mỗi ngày, hãy dành ra một khoảng thời gian để áp dụng một số biện pháp thư giãn tâm lý như đọc sách, xem tivi, nghe nhạc, nói chuyện cùng bạn bè,…. Việc giữ cho mình một tâm lý thoải mái cũng giúp ích rất nhiều cho việc điều trị bệnh xệ tinh hoàn của bác sĩ.

Trong quá trình điều trị xệ tinh hoàn, nam giới nên thư giãn và giữ tâm lý thoải mái, tích cực nhất

3. Những lưu ý khi áp dụng cách chữa bệnh xệ tinh hoàn 

Bệnh xệ tinh hoàn có thể được cải thiện nhanh chóng và an toàn nếu như bạn tuân thủ đúng với phác đồ điều trị của bác sĩ. Để làm được điều đó, bạn cần bỏ túi cho mình những lưu ý khi áp dụng cách chữa bệnh xệ tinh hoàn dưới đây:

– Ngay khi nhận thấy dấu hiệu tinh hoàn chảy xệ hoặc các dấu hiệu, triệu chứng bất thường khác ở tinh hoàn, nam giới cần tìm gặp bác sĩ để kịp thời thăm khám, nhận tư vấn và có phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

– Bạn tuyệt đối không tự ý điều trị, không tự ý mua thuốc để sử dụng.

– Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, không tự ý bỏ dở quá trình điều trị để hạn chế được kết quả điều trị không được như mong muốn.

– Thực hiện chế độ nghỉ ngơi khoa học, xây dựng chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng và thay đổi thói quen vệ sinh “cậu nhỏ” đúng cách.

– Hạn chế sử dụng đồ lót chật, không thông thoáng, không sử dụng thiết bị công nghệ trong thời gian điều trị.

Cách chữa bệnh xệ tinh hoàn cùng những thông tin quan trọng về bệnh lý này đã được Dr Hùng Clinic chia sẻ đầy đủ cho bạn trong bài viết trên đây. Để giúp bạn cải thiện tình trạng xệ tinh hoàn nhanh chóng, bạn cần chú ý thăm khám và nhận tư vấn trực tiếp từ bác sĩ. Mọi thắc mắc về vấn đề này, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua hotline: 024 9998 879 hoặc để lại thông tin qua form tư vấn. Các bác sĩ của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp trong thời gian sớm nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS