Các bước kiểm tra vô sinh ở nữ giới được khuyến cáo hiện nay – Dr Hùng Clinic chia sẻ

Hiện nay bệnh vô sinh đang rất phổ biến và gặp ở nhiều người nên những nỗi lo của các chị em phụ nữ càng nhiều hơn. Lo sợ rằng mình sẽ bị vô sinh, nhưng ngại đi khám vì không rõ các bước kiểm tra vô sinh nữ như thế nào. Vậy hãy tìm hiểu thông tin dưới bài viết này nhé.

Thông tin về vô sinh ở nữ giới

Trước khi tìm hiểu về các bước khám vô sinh, ta cùng tiềm hiểm một vài thông tin để các bạn biết rõ hơn về vô sinh ở nữ giới nhé.

Vô sinh ở nữ giới là tình trạng chị em phụ nữ không có khả năng mang bầu sau nhiều lần quan hệ chăn gối với chồng. Sau thời gian quan hệ thường xuyên, không sử dụng biện pháp phòng tránh thai kéo dài 12 tháng mà vẫn chưa có thai thì rất có nguy cơ bạn có thể bị vô sinh.

Một số dấu hiệu sau khi phát hiện các chị em phụ nữ nên đi khám ngay:

 • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt: chu kỳ kinh không đều, chu kỳ quá ngắn (ít hơn 24 ngày) hoặc chu kỳ quá dài (nhiều hơn 35 ngày). Dấu hiệu này có khả năng mắc các bệnh như buồng trứng đa nang, khối lạc nội mạc tử cung, u tuyến yên tăng tiết prolactin,… những bệnh dẫn đến khả năng vô sinh.

 • Lượng máu ra ngày kinh nhiều và kéo dài liên tục: thường thì lượng máu kinh sẽ chỉ ra từ 5 – 7 ngày, nếu trường hợp ra quá 7 ngày hoặc kéo dài lâu hơn thì bạn nên đi khám ngay.

 • Hiện tượng vô kinh: là không có kinh nguyệt hoặc có nhưng sau 3 chu kỳ kinh nguyệt mà chưa xuất hiện lại.

Khi nào nữ giới nên đi khám vô sinh?

Khám vô sinh – hiếm muộn là một trong những đánh giá quan trọng giúp tìm ra lý do khiến các cặp vợ chồng không thể thụ thai thành công.

Khám vô sin hiếm muộn thường là xét nghiệm mà cơ sở y tế nào cũng có thể thực hiện, tuy nhiên, hiệu quả và độ chính xác lại khác nhau giữa nhiều phòng khám.

Ban nên đi thăm khám vô sinh – hiếm muộn khi:

 • Nữ giới đã kết hôn 6 tháng hay 1 năm trở nên mà vẫn không thể có thai, mặc dù vẫn quan hệ tình dục đều đặn mà không sử dụng biện pháp phòng tránh như sử dụng bao cao su hay uống thuốc tránh thai.
 • Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới không đều, máu kinh bất thường, hiện tượng đau bụng kinh, thống kinh kéo dài, tự dưng vô kinh không rõ nguyên nhân.
 • Người vợ hay chồng đang gặp phải các vấn đề sinh sản mà trước đây đã từng đi điều trị những không đem lại hiệu quả.
 • Phụ nữ trên 40 tuổi nhưng vẫn không thể đậu thai trong vòng 6 tháng mà không thể sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn.

Khám vô sinh nữ là khám những gì?

Vô sinh là tình trạng mà hai vợ chồng sau 6 tháng đến 1 năm vẫn không thể mang thai, dù vẫn quan hệ tình dục đều đặn (2,3 lần/tuần) mà không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.

1. Thăm hỏi về tiền sử, bệnh sử

Đầu tiên, bệnh nhân thường được các bác sĩa chuyên khoa về nghề nghiệp, thói quen, sở thích, cách sinh hoạt. Đồng thời, kiểm tra xem về chu kỳ kinh nguyệt, tình trạng rụng trứng, biện pháp tránh thai, các thủ thuật sẩy thai, mang thai, phá thai, chuyển dạ,…..

Các bệnh lý của bệnh nhân, nhất là bệnh phụ khoa cần được liệt kê với bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần được kiểm tra về bệnh lý di truyền, bệnh lây truyền qua đường tình dục hay các thủ thuật y tế đã từng thực hiện trước đây.

Cùng với đó, bác sĩ hỏi bệnh nhân về tần suất quan hệ tình dục của hai vợ chồng, những bất thường hay cường độ,…

2. Khám lâm sàng

Bước thứ hai trong việc điều trị bệnh vô sinh ở nữ giới chính là hỏi thăm tổng quát về đặc điểm đặc trưng của phái nữ như rậm lông, hói đầu, mụn trứng cá, sự phát triển của vú, sưng đau, u cục, tiết sữa hay không?……

Thăm khám âm đạo, tìm kiếm bất thường như viêm nhiễm, u cục, vách ngăn âm đạo,… Vì đây là cơ quan quan trọng bậc nhất trong hệ thống sinh sản của nữ giới. Bác sĩ thường dùng mỏ kẹp, quan sát bằng mắt thường và ghi chép.

3. Xét nghiệm vô sinh nữ

3.1 Xét nghiệm thường quy

Đầu tiên, bác sĩ chỉ định bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm thường quy để khảo sát tình trạng sức khỏe của nữ giới. Bao gồm các xét nghiệm như máu và nước tiểu. Đặc biệt, tìm kiểm tỉ lệ mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

 • Xét nghiệm máu toàn bô (CBC)
 • Xét nghiệm tỉ lệ hồng cầu lắng (ESR)
 • Xét nghiệm đường huyết

Xét nghiệm VDRS (tìm kháng thể giang mai)

3.2 Xét nghiệm chọn lọc ở nữ giới

Sau đó, thực hiện kiểm tra hàng loạt các loại hormone của nữ giới. Chúng nhanh chóng cho biết bất thường bên trong cơ thể mà thăm khám lâm sàng không thể thực hiện được.

 • Xét nghiệm nội tiết tố sinh dục nữ: FSH, LH, Estradiol, PRL, Progesterone
 • Hormone tuyến giáp: T3, T4, TSH
 • Thử nghiệm vitamin B12 và vitamin D3
 • Xét nghiệm Prolactin
 • Sàng lọc ung thư cổ tử cung
 • Soi và nuôi cấy nước tiểu, huyết trắng giúp tìm sự viêm nhiễm
 • Siêu âm tử cung và phần phụ khảo sát dị tật, bất thường cấu trúc
 • Chụp cản quang tử cung – vòi trứng
 • Nội soi buồng tử cung, ổ bụng nếu có nghi ngờ sai lệch về giải phẫu, cấu trúc, tắc nghẽn
 • Xét nghiệm chất nhầy cổ tử cung sau khi giao hợp
 • Xét nghiệm rụng trứng, dự trữ buồng trứng đánh giá chất lượng trứng

4. Trả kết quả và đưa ra hướng điều trị

Nếu sử dụng máy móc hiện đại, bác sĩ nhanh chóng trả kết quả xét nghiệm cho bệnh nhân sau ít thời gian chờ đợi. Lúc này, kết quả phần nào cho biết những bất thường bên trong cổ tử cung, ống dẫn trứng hay buồng trứng của nữ giới.

Bệnh nhân cùng với bác sĩ trao đổi về vấn đề mà mình đang gặp phải, từ đó, đưa ra phương hướng hay kế hoạch trị liệu sớm nhất để nhanh chóng thực hiện hóa giấc mơ làm cha, làm mẹ của không ít bệnh nhân.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề khám vô sinh nữ của Dr Hùng Clinic. Hi vọng qua bài viết sẽ giúp chị em có thêm cho mình những thông tin hữu ích về sức khỏe.

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS