Bệnh viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh thường gặp ở nam giới trong độ tuổi trung niên. Viêm tuyến tiền liệt được đánh giá là bệnh không nguy hiểm tới tính mạng nhưng nếu bệnh không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ gây ra rất nhiều hệ quả ngoài mong muốn

Viêm tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một tuyến đặc biệt chỉ có ở nam giới, có chức năng sản xuất tinh dịch, vận chuyển tinh trùng đồng thời nó còn có chức năng giúp kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất có trong tinh dịch. Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng viêm nhiễm ở tuyến tiền liệt do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Bệnh thường xảy ra ở những nam giới trong độ tuổi từ 40 – 60 tuổi và phát triển theo từng giai đoạn từ nhẹ tới nặng.

Nguyên nhân gây ra viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn

  • Viêm tuyến tiền liệt có thể là do nhiễm khuẩn từ các vùng kế cận như viêm niệu đạo, viêm bàng quang… sau đó lan truyền đến tuyến tiền liệt.
  • Viêm tuyến tiền liệt cũng có thể là do nhiễm trùng qua đường máu, tuy nhiên trường hợp này rất hiếm gặp.

Viêm tuyến tiền liệt do ứ đọng tại tuyến tiền liệt

Việc ứ đọng ở tuyến tiền liệt thường xảy ra khi nam giới không quan hệ tình dục trong thời gian dài, khi đang hưng phấn tình dục mà phải dừng đột ngột khi chưa xuất tinh. Đa số các trường hợp viêm tuyến tiền liệt là do nguyên nhân ứ đọng tại tuyến tiền liệt.

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính

  • Khi bị viêm tuyến tiền liệt cấp tính, người bệnh thường có những triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu đau, tiểu gấp, tiểu nhỏ giọt.
  • Ngoài ra, người bệnh còn bị đi tiểu khó, tiểu buốt, tiểu rát và không đi tiểu được ngay, nặng nhất là bí tiểu kèm theo tình trạng sốt nhẹ.
  • Nếu không được điều trị bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Người bệnh lúc nào cũng có cảm giác khó chịu ở vùng bụng dưới, đau vùng dưới thắt lưng, đau tinh hoàn, tiểu nhiều lần và nước tiểu bị đục.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày: Như đã trình bày ở trên, bệnh viêm tuyến tiền liệt thường gây ra những triệu chứng khó chịu như tiểu nhiều lần, tiều đau, tiểu buốt… Những triệu chứng này tác động rất lớn đến công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, khiến người bệnh bị động trong mọi tình huống.

Gây ảnh hưởng đến chức năng sinh lý: Viêm tuyến tiền liệt có thể khiến cho nam giới bị đau khi quan hệ tình dục, giảm ham muốn, xuất tinh sớm, không kiểm soát được việc xuất tinh, xuất tinh ra máu… Từ đó tác động không nhỏ đến chức năng sinh lý của nam giới, nghiêm trọng hơn còn có thể đe dọa đến hạnh phúc gia đình.

Tăng nguy cơ vô sinh: Bệnh viêm tuyến tiền liệt có thể làm suy giảm chất lượng tinh trùng khiến chúng bị yếu đi hoặc có thể bị chết. Nếu tình trạng này kéo dài mà không được chữa trị kịp thời thì có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Làm tăng nguy cơ viêm nhiễm cho các bộ phận khác: Bệnh viêm tuyến tiền liệt nếu không được chữa trị thì các tác nhân gây viêm nhiễm có thể xâm nhập sang các bộ phận khác gây ra các bệnh viêm nhiễm như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm niệu đạo…

Có thể gây ung thư: Một số trường hợp mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt kéo dài không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm là ung thư tuyến tiền liệt.

Gây ảnh hưởng đến thần kinh: Viêm tuyến tiền liệt cũng có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của người bệnh bởi khi mắc bệnh, người bệnh thường có những biểu hiện như hoa mắt chóng mặt, ngủ hay mê sảng, giảm trí nhớ, mộng tinh…

Gây suy thận: Tình trạng viêm tuyến tiền liệt mãn tính có thể khiến cho thận bị ứ nước, từ đó làm tổn thương, suy giảm chức năng của thận, thậm chí có thể dẫn đến suy thận.

Lây nhiễm sang cho bạn tình: Khi quan hệ tình dục không an toàn, vi khuẩn, nấm và các tác nhân gây viêm tuyến tiền liệt có thể xâm nhập và gây viêm nhiễm cho bạn tình.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS