Bác sĩ giải đáp: Cô bé có mùi khó chịu do bị bệnh nào? Tự chữa ở nhà được không?

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Em năm nay 20 tuổi. Gần đây cô bé của em có ra mùi khó chịu khiến em rất tự ti. Mùi có khi tỏa ra cả bên ngoài khiến người khác phát hiện. Em rất ngượng nhưng ngại không muốn đi khám. Bác sĩ có thể cho em biết là cô bé có mùi khó chịu do bệnh nào, em có tự chữa ở nhà được không? Cảm ơn bác sĩ.

bac-si-giai-dap-co-be-co-mui-kho-chiu-do-bi-benh-nao

Vùng kín có mùi khó chịu

Trả lời:

Chào em, cảm ơn em đã gửi câu hỏi cho Dr Hùng Clinic. Tuy nhiên em chưa nói rõ tình trạng của mình là cô bé có mùi như thế nào. Mùi đó đã xuất hiện lâu chưa hay mới xuất hiện, xuất hiện trong thời gian dài hay chỉ định kì. Do vậy bác sĩ đưa cho em những biểu hiện mùi cô bé, em xem của mình ở tình trạng nào nhé:

1. Những biểu hiện mùi của cô bé an toàn

Thực tế vùng cô bé vô cùng nhạy cảm và tư mật vì vậy đôi khi vùng này cũng có những mùi khó chịu khiến mình mất tự tin. Tuy nhiên những dạng mùi dưới đây tuy đem lại khó chịu nhưng lại an toàn. Em có thể khắc phục bằng cách vệ sinh sạch sẽ tại nhà.

  • Cô bé có mùi rỉ sét/ sắt: do máu và dịch nhầy bám lại thành tử cung khi đến kì kinh nguyệt máu tiết ra liên tục. Ngay khi hết kinh thì cô bé sẽ không có mùi này nữa.
  • Cô bé có mùi tanh nhẹ: Vùng kín có mùi tanh do sau quan hệ tình dục. Trong khi quan hệ, cửa ẩm đạo tiết ra tinh dịch và tinh trùng của nam giới cùng với mồ hôi.
  • Cô bé có mùi mồ hôi chua và khai: Vùng kín có mùi vì là nơi nhạy cảm hơn nữa được che chắn qua hai lớp quần áo, không thông thoáng dẫn đến mồ hôi không thoát ra. Từ đó có mùi. Ngoài ra, nước tiểu dư sau mỗi lần vệ sinh thường đọng lại trên quần lót cũng sẽ khiến vùng kín có mùi khai.
  • Vùng kín có mùi tỏi hoặc hành: Vùng kín có mùi này là do trước đó bạn sử dụng các món ăn nhiều hành tỏi để chế biến. Ngoài ra cũng có thể do lúc nấu ăn tay bị dính hành tỏi chạm vào quần chip gây mùi.

2. Những biểu hiện mùi cô bé bất thường

Nếu vùng cô bé của em có những mùi bất thường dưới đây em nên đi khám bác sĩ sớm, tránh tự ý sử dụng thuốc không có chỉ định của bác sĩ tại nhà. Hơn hết để lâu thì bệnh có thể nặng thêm và ảnh hưởng đến khả năng sinh nở.

bac-si-giai-dap-co-be-co-mui-kho-chiu-do-bi-benh-nao

Đối với vùng kín có mùi như dưới đây bạn nên sớm đi khám bác sĩ chuyên khoa

  • Cô bé có mùi hôi, màu khác thường, lợn cợn như bã đậu, có bọt, vùng kín ngứa ngáy…. Đây là biểu hiện của viêm âm đạo. Tuy nhiên để xác định chính xác viêm âm đạo do nấm hay nhiễm trùng roi hay vi khuẩn gây ra thì em cần phải đi khám sớm.
  • Cô bé hôi tanh, khí hư có màu vàng, có thể có mủ kèm theo ngứa rát âm đạo, đau khi quan hệ. Đây là triệu chứng viêm âm đạo cấp tính, viêm ống dẫn trứng, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung.
  • Cô bé hôi nặng: Nguyên nhân do có vật thể lạ trong vùng kín. Đây có thể là tampon hoặc cốc nguyệt san mà nhiều chị em sử dụng xong quên không lấy ra, để quá lâu trong âm đạo.
  • Vùng kín có mùi thuốc tẩy hoặc clo: Do khi quan hệ an toàn sử dụng bao cao su nhưng cô bé lại bị dị ứng với bao cao su do đó sẽ có mùi như mùi thuốc tẩy và quan hệ bị đau rát. 

Trên đây là các dấu hiệu mùi của cô bé. Em có thể tự xem mình ở trường hợp nào nhé. Tuy nhiên nếu như trong thời gian dài vẫn không hết thì em nên đến ngay bác sĩ chuyên khoa để thăm khám. Chúc em mau khỏi.

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS