4 điều cần biết cho chị em đi khám phụ khoa lần đầu tiên

Với bất cứ chị em nào, nhất là những chị em chưa qua sinh nở thì việc đi khám phụ khoa lần đầu tiên cũng đều bỡ ngỡ và lúng túng. Chính vì vậy 8 điều cần biết dưới đây giúp chị em đi khám phụ khoa lần đầu tiên thành công và không còn bỡ ngỡ hay lo lắng gì.

Thời điểm nào nên đi khám phụ khoa?

Nên đi khám phụ khoa lần đầu trong độ tuổi dậy thì. Thông thường, các bạn gái sẽ được mẹ đưa đi khám. Để bác sĩ kiểm tra tổng quát sự phát triển của cơ quan sinh sản.

nen-di-kham-phu-khoa-lan-dau-vao-thoi-diem-day-thi
Nên đi khám phụ khoa lần đầu vào thời điểm dậy thì

Trên thực tế tại Việt Nam lại khác, do tâm lý chung của chị em là sợ đi khám và ngại. Vì vậy độ tuổi hợp lý để đi khám lần đầu là 21 tuổi. Nếu bạn đã quan hệ tình dục thì độ tuổi này có thể sớm hơn. Ngoài ra, nếu chị em có dự định lập gia đình sớm, hãy đi khám trước khi kết hôn.

Trao đổi gì với bác sĩ trong lần khám phụ khoa đầu tiên?

Những vấn đề mà chị em nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ trong lần khám đầu tiên bao gồm:

  • Các vấn đề liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Ví dụ: điều gì bất thường trong chu kì (máu cục, máu đen),…
  • Mụn trứng cá và các vấn đề liên quan đến nội tiết.
  • Chiều cao, cân nặng, sức khỏe của cơ thể.
  • Vấn đề liên quan đến quan hệ tình dục, ngừa thai.
  • Các bệnh có thể lây qua đường tình dục.

Quy trình khám phụ khoa

Phần lớn quy trình khám phụ khoa lần đầu tương đối đơn giản. Chủ yếu bạn sẽ trò chuyện, trao đổi với bác sĩ nhiều hơn. Đầu tiên, sau khi đăng kí, bạn sẽ được kiểm tra chiều cao, cân nặng và tiền sử bệnh lý. Sau đó, bác sĩ sẽ trao đổi với bạn các thông tin như ở mục trên.

cac-bac-si-se-kham-tu-tong-quat-den-chi-tiet-cho-ban
Các bác sĩ sẽ khám từ tổng quát đến chi tiết cho bạn

Nếu như chị em có vấn đề xảy ra thì bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện kiểm tra kĩ. Và sẽ đề nghị chị em thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Các xét nghiệm này thông thường bao gồm xét nghiệm dịch âm đạo,…

Có nên tiêm vắc-xin phòng bệnh khi đi khám không?

Tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh đối với chị em là cực kì quan trọng. Đặc biệt là chị em đang trong độ tuổi sinh đẻ. Khi đi khám phụ khoa, bác sĩ sẽ giúp chị em biết nên tiêm vắc-xin nào. Chủ yếu bác sĩ sẽ đề nghị tiêm vắc-xin HPV.

HPV là mũi tiêm vắc-xin cực kỳ quan trọng đối với mọi chị em phụ nữ. Nữ giới trong độ tuổi 9 – 26 nên chích ngừa HPV trước lần quan hệ tình dục đầu tiên. Để phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Vì đây là thời điểm vắc xin hiệu quả nhất. Tuy nhiên, phụ nữ đã có gia đình, đã quan hệ tình dục. Hoặc quá độ tuổi vẫn có thể chích ngừa HPV.

Hy vọng bài viết trên của Dr Hùng Clinic hữu ích với bạn. Nếu còn gì thắc mắc, hãy liên hệ page Facebook Dr Hùng Clinic nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS