4 Điều cần biết cho chị em đi khám phụ khoa lần đầu tiên

Với bất cứ chị em nào, nhất là những chị em chưa qua sinh nở thì việc đi khám phụ khoa lần đầu tiên cũng đều bỡ ngỡ và lúng túng. Chính vì vậy 8 điều cần biết dưới đây giúp chị em đi khám phụ khoa lần đầu tiên thành công và không còn bỡ ngỡ hay lo lắng gì.

4-dieu-can-biet-cho-chi-em-di-kham-phu-khoa-lan-dau-tien

Đi khám phụ khoa lần đầu cần biết những thông tin nào?

1. Thời điểm nào để đi khám phụ khoa

Lần đầu tiên thực hiện khám phụ khoa là trong độ tuổi dậy thì. Bạn gái sẽ được mẹ đưa đi khám để bác sĩ kiểm tra sự phát triển của cơ quan sinh sản. Nhưng thực tế tại Việt Nam thì lại khác do tâm lý chung của chị em sợ đi khám và ngại. Vì vậy độ tuổi hợp lý để đi khám phụ khoa lần đầu là 21 tuổi và nếu bạn đã có quan hệ tình dục thì độ tuổi này có thể sớm hơn. Ngoài ra, nếu chị em có dự định lập gia đình sớm thì nên đi khám phụ khoa trước khi kết hôn.

2. Trao đổi gì với bác sĩ trong lần khám phụ khoa đầu tiên

Những vấn đề mà chị em nên được trao đổi trực tiếp với bác sĩ trong lần khám phụ khoa đầu tiên, bao gồm:

  • Các vấn đề liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn ví dụ: chu kì có đều không, lượng máu, có điều gì bất thường trong chu kì không (máu cục, máu đen),…
  • Mụn trứng cá và các vấn đề liên quan đến nội tiết
  • Chiều cao, cân nặng, sức khỏe của cơ thể
  • Vấn đề liên quan đến quan hệ tình dục, ngừa thai
  • Các bệnh có thể lây qua đường tình dục

4-dieu-can-biet-cho-chi-em-di-kham-phu-khoa-lan-dau-tien

Bác sĩ tiến hành kiểm tra cơ quan sinh dục

3. Quy trình khám phụ khoa lần đầu thế nào

Phần lớn quy trình khám phụ khoa lần đầu tương đối đơn giản và chủ yếu bạn sẽ trò chuyện, trao đổi với bác sĩ nhiều hơn. Đầu tiên sau khi đăng kí thì bạn sẽ được kiểm tra về chiều cao, cân nặng và tiền sử bệnh lý. Sau đó bác sĩ sẽ trao đổi với bạn các thông tin như ở mục trên. Nếu như chị em có vấn đề xảy ra thì bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện kiểm tra kĩ các bộ phận của cơ quan sinh dục. Sau đó sẽ đề nghị chị em thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

Các xét nghiệm này thông thường gồm: xét nghiệm dịch âm đạo, xét nghiệm Pap,…

4. Tiêm vắc-xin phòng bệnh

Tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh đối với chị em là cực kì quan trọng, đặc biệt là trong độ tuổi sinh đẻ. Khi đi khám phụ khoa thì bác sĩ sẽ giúp chị cần biết nên tiêm vắc-xin nào. Chủ yếu bác sĩ sẽ đề nghị chị em tiêm vắc-xin HPV (Human papillomavirus vaccine). HPV là tên viết tắt của Human Papilloma Virus – một loại virus có khả năng gây ung thư cổ tử cung và một số bệnh như mào gà… Tiêm phòng HPV là mũi tiêm vắc-xin cực kỳ quan trọng đối với mọi chị em phụ nữ. Nữ giới trong độ tuổi 9 – 26 tuổi nên chích ngừa HPV trước lần quan hệ tình dục đầu tiên để phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Vì đây là thời điểm vắc xin hiệu quả nhất. Tuy nhiên, phụ nữ đã có gia đình, đã quan hệ tình dục hoặc quá độ tuổi vẫn có thể chích ngừa HPV.

Ngoài ra có thể là một số loại vắc-xin khác như: vắc-xin phế cầu khuẩn, vắc-xin phòng bệnh viêm gan A,…

 Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về phụ nữ có nên đi khám phụ khoa định kì, vui lòng liên hệ Hotline 0967.941.592 – 0969.554.484 để được tư vấn trực tiếp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ THĂM KHÁM MIỄN PHÍ
VỚI CHUYÊN GIA PHẪU THUẬT THẨM MỸ​

Bài viết liên quan
Đăng ký t.vấn 024.999.888.79 Chat với BS